Tử hình 4 kẻ giết 13 thuyền viên Trung Quốc

Tin mới

01/03/2013 20:21

(NLĐO) - Trung Quốc đã tử hình 4 người đàn ông nước ngoài, trong đó có Naw Kham - trùm buôn bán ma túy người Myanmar, bằng hình thức tiêm thuốc độc vào chiều 1-3 tại Côn Minh - Vân Nam, do giết 13 thuyền viên Trung Quốc trên sông Mê Kông vào năm 2011.

Đài CCTV đã truyền hình trực tiếp cảnh Naw Kham cùng các đồng phạm: Hsang Kham (Thái Lan), Yi Lai và Zha Xika (Lào) bị dẫn giải từ trại giam đến địa điểm thi hành án nhưng không công bố hình ảnh họ từ giã cõi đời. 
 


Naw Kham tại Tòa án Nhân dân trung cấp Côn Minh, Vân Nam ngày 21 -9-2012

Tuy vậy, cư dân mạng Trung Quốc đã giận dữ lên án việc truyền hình trực tiếp giây phút cuối của các tử từ. Chương trình đặc biệt này bị “ném đá” không thương tiếc vì cho rằng chúng không nhân văn.

Naw Kham là trùm ma túy người Myanmar, hoạt động tại Tam giác Vàng, khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới Thái Lan, Lào và Myanmar. Naw Kham cùng đồng bọn đã tấn công 2 tàu chở hàng của Trung Quốc trên sông Mê Kông tháng 10-2011 khiến 13 thuyền viên nước này thiệt mạng.

Truyền thông Trung Quốc khi đó nói Naw Kham cùng đồng bọn đã cấu kết với binh sĩ Thái Lan tấn công 2 chiếc tàu. Nhóm tội phạm này đã bị bắt tại Lào, được dẫn độ qua Trung Quốc vào tháng 5-2012 sau khi Bắc Kinh kiên quyết yêu cầu vì cho rằng vụ việc xảy ra trên các con tàu mang cờ Trung Quốc.

Trong tháng 11-2012, nhóm tội phạm trên bị kết tội cố ý giết người, buôn bán ma túy, bắt cóc và cướp. Ngoài 4 người bị tuyên án tử, 2 thành viên còn lại trong nhóm có 1 người bị tuyên tử hình nhưng tạm hoãn thi hành án và 1 người lãnh 8 năm tù giam.

Thái Lan cũng đã mở cuộc điều tra cáo buộc 9 binh sĩ của họ cấu kết với nhóm của Naw Kham tiến hành vụ cướp giết trên.
M.Khuê (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất