Kiến nghị nhiều chính sách an sinh cho người lao động ngoại tỉnh

(NLĐO)- Người lao động sẽ khó gắn bó nếu tiền lương thấp, nơi ở không ổn định, thiếu điều kiện chăm sóc con cái

Để giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực lao động phục vụ sản xuất trong bối cảnh khó tuyển dụng lao động, nhiều ý kiến đã góp ý, đề xuất giải pháp thu hút lao động tại các diễn đàn trao đổi. Đó là cần xây dựng hệ sinh thái đồng bộ hỗ trợ đời sống cho lao động đến TPHCM làm việc. 

Theo bà Châu Thị Ngọc Liên, đại diện Công ty TNHH Thái Sơn S.P, chi phí sinh hoạt tại TPHCM ngày càng cao. Doanh nghiệp nỗ lực điều chỉnh thu nhập nhưng chất lượng cuộc sống của công nhân cải thiện không đáng kể bởi mức tăng lương chỉ bù trượt giá.

Kiến nghị nhiều chính sách an sinh cho người lao động ngoại tỉnh - Ảnh 1.

Đời sống của đa số người lao động ngoại tỉnh còn gặp nhiều khó khăn

Bà Liên kiến nghị cần cân nhắc mức lương tối thiểu áp dụng theo vùng bởi việc phân vùng hiện nay chưa hợp lý khi TPHCM, TP Hà Nội có mức sống cao hơn hẳn các địa phương thuộc vùng I khác. Trong khi đó, người lao động có xu hướng chọn địa phương có cùng mức lương nhưng chi phí sinh hoạt thấp hơn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp ở TPHCM ngày càng khó tuyển lao động.

Đảm bảo trường lớp cho con công nhân

Bà Phan Thị Minh Thu, Giám đốc Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (xã Xuân Thới Sơn, TPHCM) cho biết đa số lao động nữ ngoại tỉnh khi đến TPHCM làm việc sẽ bị gián đoạn công việc khi sinh con, nuôi con nhỏ.

Theo bà Thu, chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nữ sinh con thứ 2  (7 tháng, áp dụng từ 1-7) cùng chính sách miễn học phí có ý nghĩa rất lớn với người lao động. Tuy nhiên, bà rất mong thành phố tiếp tục có các giải pháp nhằm đảm bảo trường lớp công lập, nhất là bậc mầm non với giờ giấc phù hợp, và nhận giữ trẻ dưới 12 tháng tuổi dành cho con em công nhân lao động để họ an tâm làm việc.

Kiến nghị nhiều chính sách an sinh cho người lao động ngoại tỉnh - Ảnh 2.

Nơi ở không ổn định, thu nhập bấp bênh nên chất lượng sống của lao động ngoại tỉnh còn thấp

Thúc đẩy nhà ở xã hội

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (phường Tân Tạo), thì cho rằng cần quan tâm đến chính sách nhà ở xã hội cho công nhân. Bởi, hiện nay nhiều cặp vợ chồng ở tỉnh khác vào TPHCM làm việc phải gửi con cái ở quê cho ông bà nuôi. Thậm chí chồng vào thành phố còn vợ con thì ở quê vì không có chỗ ở cho cả gia đình. Đây chính là lý do người lao động làm một thời gian tại TPHCM rồi quay về quê.

Về vấn đề này, theo ông Nghiệp, thời gian qua, nhiều ý kiến đã đề xuất thành phố sẽ xem xét bố trí quỹ đất để xây nhà ở xã hội cũng như có chính sách ưu đãi về vốn, lãi suất vay hoặc kéo dài thời hạn vay phù hợp với thu nhập của người lao động. Đồng thời, Công đoàn được giao là đầu mối chia sẻ thông tin dự án, rà soát đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội để công nhân lao động dễ tiếp cận chính sách.