Sức khỏe
18/09/2016 19:37

Thực hư nguồn gốc dầu chiên mì ăn liền

Vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thế nhưng mì ăn liền phải chịu không ít tai tiếng bởi nghi vấn sử dụng dầu chiên đi chiên lại. Thực tế có đúng như vậy?

V ới một đất nước có nền ẩm thực đường phố phát triển như Việt Nam, việc tái sử dụng dầu để chế biến thực phẩm trong các hàng quán ven đường dường như đã trở thành thói quen cố hữu. Việc này vừa giúp tiết giảm chi phí đầu vào vừa tạo màu sắc đậm đà, bóng mượt khiến món ăn hấp dẫn thực khách.

Thói quen dùng dầu cũ

Trong khi đó, dù biết điều này nhưng nhiều người vẫn tặc lưỡi bỏ qua, đơn giản bởi ngay trong chính gia đình, chị em phụ nữ cũng vì muốn tiết kiệm mà thường tận dụng dầu cũ để chế biến món ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, nếp ăn này dần bị lung lay khi báo đài lên tiếng về những tác hại khôn lường từ việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại. Những căn bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, tim mạch... khiến không ít người nội trợ chùn tay trước việc tái sử dụng dầu, đồng thời kéo theo cả sự ái ngại của những thực khách khi ra ngoài ăn uống. Không chỉ vậy, màu sắc của món ăn cũng được chú ý hơn và những nhận định về việc thực phẩm sẽ sẫm màu đi khi dùng dầu cũ cũng bắt đầu xuất hiện. Vô tình, điều này đã tác động không nhỏ đến mì ăn liền - vốn luôn hấp dẫn bởi màu sắc vàng rụm, nay lại bị nghi ngờ do dùng dầu đã qua chế biến. Sự việc còn đi xa hơn khi mì ăn liền vướng vào những chỉ trích không tốt cho sức khỏe, với các tác hại tương đồng như dầu chiên nhiều lần càng khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang.

Quy trình sản xuất mì ăn liền công nghiệp hiện đại hầu như đều tự động và khép kín
Quy trình sản xuất mì ăn liền công nghiệp hiện đại hầu như đều tự động và khép kín

Đi tìm lời giải cho dầu chiên mì

Thực tế, khi tìm hiểu về vấn đề này, người viết đã nhận được khá nhiều ý kiến từ GS Đống Thị Anh Đào - Bộ môn Hóa Thực phẩm Trường ĐH Bách khoa TP HCM. Bà lý giải: “Trong sản xuất công nghiệp, mì chỉ “lội” qua dầu chưa đến 2 phút và lượng dầu hao hụt sẽ ngay lập tức được tự động bổ sung để sản xuất liên tục. Nếu quá thời gian này, mì sẽ không nở được trong nước sôi”. Do đó, không thể có việc tái sử dụng dầu bởi sẽ gây ảnh hưởng đến quy trình được vận hành khép kín. Dầu chiên mì còn được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước để kiểm soát nhiệt độ 140-165 độ C trong quá trình chiên (tương tự như chưng cách thủy), giúp hạn chế tác động gây sản sinh chất béo có hại của việc dùng nhiệt trực tiếp.

Nói về màu sắc gây nhiều nghi ngờ của mì ăn liền, GS Anh Đào cho biết thêm: “Nghiên cứu cho thấy người dân các nước Đông Nam Á và một tỉ lệ không nhỏ người Việt Nam có cảm nhận sợi mì hay thực phẩm chiên có màu vàng sậm sẽ tạo nên cảm giác đậm đà, ngon miệng khi ăn. Chính vì vậy, trong sản xuất mì ăn liền công nghiệp, nhà sản xuất đã tạo màu cho sản phẩm bằng bột nghệ (chiết xuất từ củ nghệ tươi), chứ không dùng chất phụ gia tạo màu vàng và khi chiên mì thì vắt mì khô có vàng sậm”. Từ đó cho thấy việc “áp đặt” màu vàng của mì ăn liền xuất phát từ dầu chiên đi chiên lại là không có cơ sở.

Như vậy, với quy trình sản xuất công nghệ hiện đại, người tiêu dùng hoàn toàn có thể loại bỏ nỗi lo về sự an toàn của dầu chiên mì ăn liền. Đồng thời, để lựa chọn được sản phẩm mì chất lượng, PGS-TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - cũng khuyên mọi người nên xem công bố thành phần trên nhãn mác, sản xuất từ đơn vị uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, trong hạn dùng và được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Đây cũng là loại thực phẩm cơ bản như cơm, bún, phở... nên khi dùng cần được bổ sung nhiều rau, trứng, thịt... để bảo đảm đầy đủ cân bằng chất dinh dưỡng và người nội trợ có thể yên tâm lựa chọn mì ăn liền cho một bữa ăn gia đình không còn “ám ảnh” dầu chiên lại.

Mai Hương

Viết bình luận

Boehringer Ingelheim tiếp tục hành động tạo giá trị tích cực cho cộng đồng

Boehringer Ingelheim tiếp tục hành động tạo giá trị tích cực cho cộng đồng

Nhịp sống 17:00

Boehringer Ingelheim vừa thực hiện chuỗi hoạt động vì cộng đồng với chủ đề “Leading the Way” (Tiên phong kiến tạo giá trị tích cực) với sự tham gia của hơn 360 nhân viên công ty tại Hà Nội và TP HCM.

AIA Việt Nam mang đến sân chơi cho các em nhỏ thông qua chuỗi sự kiện "Kids Fun Run"

AIA Việt Nam mang đến sân chơi cho các em nhỏ thông qua chuỗi sự kiện "Kids Fun Run"

Hoạt động cộng đồng 13:44

Sự kiện thu hút gần 1.000 trẻ em thuộc lứa tuổi từ 6 đến 15 tuổi, mang đến một ngày hội đầy màu sắc, vui nhộn và năng động.

Vì sao cộng đồng công nghệ lại yêu thích website Techlade.vn?

Vì sao cộng đồng công nghệ lại yêu thích website Techlade.vn?

Doanh nghiệp 13:30

Tại Techlade.vn những gì gọi là công nghệ đều được đăng tải và đối tượng mà Techlade hướng tới là tất cả những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về công nghệ số.

Ho Chi Minh City Night Run Eximbank lan tỏa tinh thần năng động và “bứt phá” đến cộng đồng

Ho Chi Minh City Night Run Eximbank lan tỏa tinh thần năng động và “bứt phá” đến cộng đồng

Hoạt động cộng đồng 12:00

(NLĐO) - Giải chạy đêm Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2024 đã chính thức khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc và khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ. Thông điệp “Bứt phá không giới hạn” được Eximbank lan tỏa suốt mùa giải và đã có nhiều màn “bứt phá” ấn tượng từ các vận động viên (VĐV).

Giới trẻ hào hứng “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” cùng TH true MILK

Giới trẻ hào hứng “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” cùng TH true MILK

Sản phẩm 10:00

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Sự kiện "Đầu tư ESG Việt Nam 2024": Giải pháp cho phát triển bền vững

Sự kiện "Đầu tư ESG Việt Nam 2024": Giải pháp cho phát triển bền vững

Doanh nghiệp 10:00

Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh, Sự kiện "Đầu tư ESG Việt Nam 2024", được đồng tổ chức bởi Raise Partners và Vietnam Innovators, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Khai trương hoạt động BVBank Long Biên

Khai trương hoạt động BVBank Long Biên

Ngân hàng 09:59

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - CN Long Biên