xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc thi “Tự hào hàng Việt”: Canh chua đầu cá hồi đậm đà hương vị

Bài và ảnh: Tâm Nguyễn

(NLĐO)- Món canh ngon phần lớn là nhờ nguyên liệu. Mẹ tôi lựa chọn mua nguyên liệu tại hệ thống Saigon Co.op bởi nơi đây chuyên phân phối các mặt hàng thực phẩm tươi sống chất lượng cao

Canh chua đầu cá hồi là một món ăn đặc trưng của Việt Nam với hương vị đậm đà. Món canh này kết hợp hài hòa giữa chua, ngọt, mặn và thơm từ các nguyên liệu tươi ngon như cá hồi, rau quả và gia vị.

Nước dùng là yếu tố quan trọng trong canh chua đầu cá hồi. Nước dùng được nấu từ xương của đầu cá hồi, gừng, tỏi, hành, cà chua, dứa chín, cùng với một số loại rau thơm khác. Nước dùng này có vị ngọt tự nhiên từ xương cá, kết hợp với hương thơm từ gia vị, tạo nên hương vị cho canh chua.

Cuộc thi “Tự hào hàng Việt”: Canh chua đầu cá hồi đậm đà hương vị - Ảnh 1.

Bát canh chua đầu cá hồi thơm ngon, đậm đà hương vị.

Đầu cá hồi có thể mua tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op. Tôi thường mua tại Co.opmart Sơn Trà (TP Đà Nẵng) với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Đầu cá được rửa sạch, bỏ mang, ngâm trong nước chanh tươi (10 phút) để giảm mùi tanh.

Sau đó, cá được vớt ra để ráo và chặt thành 4 miếng, ướp với muối, nước mắm, mì chính, ớt xiêm đập dập và tỏi băm, để thấm khoảng 30 phút.

Tiếp theo, măng chua được rửa sạch và vắt ráo. Dứa chín gọt vỏ và xắt lát nhỏ, cà chua được cắt múi cau và băm nhỏ. Ngò om và ngò tàu cũng được rửa sạch và cắt nhỏ. Quả me được dằm với ½ chén nước nóng, sau đó lọc lấy nước me.

Trên bếp, phi thơm dầu ăn với tỏi băm, sau đó lấy ra ½ muỗng tỏi phi để ướp với cá. Phần tỏi phi còn lại được cho cà chua băm vào xào sơ rồi trút ra dĩa.

Tiếp theo, đun sôi 1,5 lít nước, cho đầu cá và 3 muỗng nước me vào, đợi sôi lại và hớt bọt (đầu cá hồi đã ướp với tỏi phi sẽ thơm và không bị tanh). Không cần chiên cá trước, việc cho cá vào nấu trực tiếp sẽ giúp nước canh trong và ngọt hơn).

Thêm dứa, măng chua và cà chua vào nấu lửa nhỏ, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng bột ngọt, nếm vị chua ngọt vừa ăn. Cuối cùng, thêm cà chua băm đã xào vào.

Múc canh ra bát, rắc rau thơm và tiêu bột lên bát canh để có một hương thơm hấp dẫn. Bát canh chua đầu cá hồi với màu đỏ của cà chua, màu vàng của dứa, màu ngà của măng và màu xanh của rau thơm trông rất bắt mắt. Khi ăn, chấm cá với nước mắm và ớt cắt lát để có một hương vị béo và giòn.

Canh chua đầu cá hồi thường được dùng kèm với cơm trắng, tạo thành một bữa ăn truyền thống ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng từ cá hồi và các loại rau quả tươi.

Mẹ tôi thường nói món canh ngon phần lớn là nhờ nguyên liệu và mẹ thường lựa chọn mua nguyên liệu tại hệ thống Saigon Co.op bởi nơi đây chuyên phân phối các mặt hàng thực phẩm tươi sống, chất lượng cao, được sơ chế và có mức giảm giá từ 15%- 20%./.

Cuộc thi “Tự hào hàng Việt”: Canh chua đầu cá hồi đậm đà hương vị - Ảnh 3.
Cuộc thi “Tự hào hàng Việt”: Canh chua đầu cá hồi đậm đà hương vị - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo