Trung Quốc trắng trợn vu khống Việt Nam

Tin mới

17/06/2014 00:05

“Việt Nam coi việc Trung Quốc đang đào đắp đất và xây dựng các công trình trên đảo Gạc Ma và các bãi đá khác ở Trường Sa là hành động phi pháp và kiên quyết phản đối các hành động này” - ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, tuyên bố tại cuộc họp báo quốc tế lần thứ 5, diễn ra tại Hà Nội,

Ông Bình cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, bất chấp quy định luật pháp quốc tế. Các tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng, ngang ngược tấn công, đâm va và dùng súng phun nước cường độ mạnh; khống chế, tấn công, đánh đập ngư dân Việt Nam. Không những thế, Trung Quốc còn đưa ra những luận điệu sai trái, vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam.

Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi với Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia
Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi với Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc liệu những bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa từ thế kỷ thứ XVII sẽ hỗ trợ cho tuyên bố chủ quyền của Việt Nam hay không, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, khẳng định một quốc gia khi muốn xác lập chủ quyền với lãnh thổ thì phải thông qua hành vi thực thi chủ quyền dưới danh nghĩa nhà nước; các châu bản của nhà Nguyễn đã thể hiện việc nhà nước phong kiến cử các đội ra quản lý Hoàng Sa là “hoạt động quản lý” của nhà nước nên có giá trị về mặt pháp lý.

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho rằng Trung Quốc vu khống Việt Nam thả người nhái, lưới đánh cá để cản trở tàu Trung Quốc. Việt Nam không hề sử dụng người nhái tại hiện trường. Các lưới đánh cá là của ngư dân và đây là ngư trường truyền thống của Việt Nam. Khi bị tàu Trung Quốc truy đuổi thì ngư dân buộc phải thả lưới để cản tàu Trung Quốc. Về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc có yêu cầu Việt Nam rút khỏi 29 đảo đá ở quần đảo Trường Sa và nói rằng Việt Nam chiếm giữ trái phép, ông Hải tuyên bố rằng đề nghị của Trung Quốc hết sức vô lý.

Trả lời câu hỏi về chuyến công du tới Hà Nội vào tuần tới của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, ông Bình nói: “Đây là cuộc gặp giữa hai chủ tịch ủy ban hợp tác song phương. Tôi tin rằng vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ở vùng biển Việt Nam sẽ được đề cập”.

Trung Quốc vẫn duy trì từ 115-119 tàu

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 16-6, Trung Quốc duy trì từ 115-119 tàu các loại ở quanh khu vực giàn khoan; 1 máy bay hoạt động theo hướng từ Tây sang Đông và 1 máy bay hoạt động ở hướng Tây Bắc sau đó bay ra hướng Đông. Các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo của Trung Quốc vẫn liên tục vây ép, chặn hướng và sẵn sàng đâm va các tàu của Việt Nam.

Cùng ngày, ông Lê Văn Lai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam, cho biết sau gần 1 tháng phát động, có 23 đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đóng góp, ủng hộ cho ngư dân và lực lượng cảnh sát biển hơn 5 tỉ đồng. Tại TP HCM, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Chi nhánh TP HCM) phát động cán bộ, nhân viên, lao động ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Tại lễ phát động, công ty đã nhận được 1,1 tỉ đồng.

V.Duẩn - Ph.Anh - Tr.Thường

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI