"Không có tình yêu nào chân thành hơn tình yêu ăn uống", nhà soạn kịch lừng danh George Bernard Shaw nói như thế. Cứ nhìn vào số lượng những món ăn tuyệt vời khắp thế giới cũng đủ biết ông đã đúng.
Thế nhưng đâu là món ăn ngon nhất? Món ăn nào là hảo hạng? Và phải đến đâu để thưởng thức chúng?
Các phóng viên của đài CNN lùng sục khắp hành tinh để tìm ra 50 món ăn được cho là ngon nhất. Trong số đó, Việt Nam có 2 món ngon được đưa vào danh sách là phở và gỏi cuốn. Phở đứng thứ 28, còn gỏi cuốn xếp thứ 30.
Nào chúng ta hãy cùng chiêu đãi cặp mắt và cố kìm nước bọt trong lúc khám phá một số món ăn ngon nhất thế giới sẽ khiến bạn phải lên kế hoạch đi du lịch ngay lập tức.
Đây là món ăn "vua" trong các món cà ri và được tôn lên bục cao nhất trong số các món ăn có trên đời. Hòa quyện trong món ăn là vị cay cay, ngòn ngọt, mằn mặn và beo béo của dừa. Thêm vào đó, thực khách sẽ dùng cơm quét sạch sành sanh, liếm láp tới giọt cà ri cuối cùng. Biệt danh "Vùng đất của những nụ cười" của Thái Lan không đơn thuần là sản phẩm quảng bá, mà được sản sinh ra từ địa phương có món ăn ngon nhất thế giới được bày bán khắp các góc phố.
Loại pizza ngon nhất vẫn là Neapolitan đơn giản, một dòng bánh được Hiệp hội Pizza Napoli bảo đảm danh tiếng. Bánh sử dụng muối biển, bột mì cao cấp, cà chua tươi; bột được cán bằng tay và bánh được nướng trong lò nướng bằng lửa đốt từ củi và tuân thủ nhiều quy định chất lượng nghiêm ngặt. Chỉ với một vài thành phần như bột, cà chua, dầu ô liu, muối và húng quế, người dân xứ Napoli đã làm ra món bánh ngon đúng điệu khiến ai cũng phải thèm thuồng.
Người Maya uống chocolate, đạo diễn người Thụy Điển Lasse Hallstrom từng làm một bộ phim về nó và con người chúng ta vượt qua cảm giác tội lỗi ăn quá nhiều chocolate bằng cách ăn nhiều hơn. Nếu không có món bánh chocolate vị đắng ngọt ngào này, ngày Valentine sẽ chỉ có thiệp và hoa, lễ Phục sinh sẽ biến thành một sự kiện buồn tẻ.
Khi người Nhật muốn kiến tạo một cái gì đó đúng, họ sẽ tạo tác thật chuẩn mực. Những thương hiệu khổng lồ như Toyota, Nintendo, Sony, Nikon hay Yamaha được tạo ra từ những con người được thúc đẩy bởi những thứ không có gì phức tạp hơn cá sống và cơm. Cá và cơm đã bắt tay làm nên món ăn khoái khẩu bậc nhất trên toàn cầu.
Bí quyết của món này là phủ một lớp mạch nha trên bề mặt da của con vịt, nướng kỹ sẽ tạo ra lớp da giòn rụm. Món này được chú trọng ở phần da và được dọn cùng với bánh xếp, hành tây, nước sốt hoisin và nước sốt đậu ngọt.
Khi món gì đó ngon đến mức mọi người chi 20 tỉ USD mỗi năm cho một chuỗi nhà hàng duy nhất, bạn phải hiểu rằng món ăn đó làm sao lọt khỏi danh sách này. Sự kết hợp giữa bánh mì-thịt-salad ngon đến mức nhiều quốc gia đã tàn phá hệ thống sinh thái chỉ để sản xuất thêm bò.
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất của Malaysia. Nước dùng cá nấu chua cay gây nghiện gồm me, ớt, sả, hành tây, thơm… và dùng kèm với bún (đặc biệt tuyệt vời khi được trộn với gừng). Mùi vị sẽ làm bạn tan chảy nơi đầu lưỡi.
Món ăn ngon tuyệt của "Đất nước chùa vàng" với tôm, nấm, cà chua, sả, lá riềng, nước cốt dừa, lá chanh kaffir (gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan). Súp Tom yum chứa đựng đủ các hương vị yêu thích của Thái Lan: chua, mặn, cay và ngọt. Hơn hết món này có giá rẻ.
Bạn ra sức ngốn mớ kem đang chảy lòng thòng, nhưng bằng cách tài tình nào đó, bọn chúng cùng với các loại hạt, kẹo dẻo và sốt chocolate đã yên vị trong miệng của bạn. Đây là món ăn giúp bạn tăng cân, mọi thứ đều được trộn lẫn và tan chảy dưới đáy ly.
Gà Muamba là một trong những món ăn ngon lành cần thử một lần khi đến châu Phi với công thức bao gồm gà, ớt, tỏi, cà chua, tiêu, muối, đậu bắp và bơ cọ. Tuy nhiên loại bơ của châu Phi này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đến các phòng tập thể dục nhiều hơn.
Thịt bò với hỗn hợp sả, riềng, tỏi, nghệ, gừng và ớt được hầm trong vài giờ để tạo ra món ăn tan ngay trong miệng và đậm đà hương vị. Nếm thử món này khi vừa mới ra nấu xong sẽ khiến dạ dạy bạn kích thích song nhiều người nghĩ rằng món này thậm chí còn đậm vị hơn khi để qua đêm.
Ra đời ở Maputo, thủ đô của Mozambique, nhưng chuỗi nhà hàng Nando’s ở Nam Phi đã khiến món gà piri-piri này được yêu thích trên khắp thế giới. Gà được nướng cay với tiêu, tỏi, nước dừa và sốt Piri Piri.
Với món Kebab, bạn chỉ việc chọn thịt, xiên qua chúng và nướng lên. Các loại thịt tươi ngon thường là cừu, bò, gà và đôi khi có cả cá kiếm. Thịt xiên ăn kèm với cơm, rau củ trở thành món nướng hài hòa hương vị vào mùa hè.
Đây là món ăn đường phố có nguồn gốc từ cộng đồng Ấn Độ được yêu thích nhất tại Nam Phi, gồm một miếng bánh mì (một nửa hay một phần tư ổ bánh mì) chan đầy cà ri cực cay.
Bánh làm từ bột bắp cho vị thơm rất lạ miệng, dùng chung với phô mai, thịt gà xé, da heo giòn, thịt bò, cà chua hoặc bơ.
Mì Lasagna chỉ đứng sau món pizza trong danh sách các món ăn trứ danh nước Ý, rất phổ biến vì phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Đây là một loại mì ống bản to, lượn sóng, được xếp chồng lên nhau xen kẽ với nước sốt cà chua, thịt băm.
Người Ấn Độ quan niệm bất cứ thứ gì nấu với bơ đều nghiễm nhiên trở nên ngon miệng. Món ăn này đơn giản chỉ gồm một con cua lớn ngâm trong sốt bơ tỏi, để bơ thấm đều vào thịt và mọi ngóc ngách của cua.
Là món ăn quốc gia của Philippines, heo sữa được nướng từ từ nguyên con trên than củi trong vài giờ. Quá trình này làm cho thịt mềm và da giòn. Nó được chuẩn bị vào những dịp đặc biệt trong suốt cả năm.
Danh tiếng của phở được tạo nên từ thứ nước dùng ngon ngọt tự nhiên từ thịt gà và thịt bò, thêm chút hương vị của rau thơm và chanh ớt.
Món ăn gồm thịt heo, tôm, rau sống, bún và các thành phần khác được cuốn trong bánh tráng. Sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn dùng chung với thứ nước chấm chua ngọt (hay mắm nêm), rắc chút đậu phộng.
Bạn có thể thấy nó được cuộn với dưa gang, bọc bánh mì que giòn, đặt lên trên pizza, xếp lên trên salad. Điều đó là có lý do: những lát giăm bông mặn, mỏng như giấy được hong khô tự nhiên này nâng tầm mọi món ăn đi cùng chúng lên một đẳng cấp mới.
Ai muốn một phần gan cá thầy tu (hay còn gọi là cá mặt quỷ - monkfish/anglerfish) ăn kèm củ cải trắng bào sợi nào? Cứ tưởng là không - nếu vậy thì bạn đã bỏ qua một trong những bí mật thâm sâu nhất của thế giới sushi, món ankimo thượng hảo hạng. Loài cá thầy tu vô tình dâng hiến lá gan cho những ai cuồng sushi cao cấp và đang bị đe dọa bởi lưới đánh cá thương mại tàn phá nơi cư ngụ của chúng ở đáy biển. Do đó rất có thể món ankimo sẽ không còn tồn tại lâu nữa. Nếu bạn có tình cờ gặp được món đặc sản mịn mượt song lại nhạt đến lạ kì này, hãy thử ăn xem sao. Bạn sẽ không hối tiếc với một trong những món ăn ngon nhất Nhật Bản này đâu.
Bạn không thể nào ghé thăm Singapore mà không thử món đặc sản đầy thịt và gia vị này. Dù có đến hằng hà sa số cách chế biến cua (với ớt đen, lòng đỏ trứng muối, nướng với pho mát...), cua sốt me vẫn luôn là món bán chạy nhất tại địa phương. Nước thịt đầy gia vị lẫn ớt và cà chua thường bắn ra khi ăn, nên bạn cần vét sạch sẽ bằng vài chiếc bánh màn thầu.
Pho mát Parmesan và mozzarella nấu chảy, cùng sốt cà chua tỏi ớt rưới nhẹ lên miếng phi lê gà. Người dân Úc khẳng định món ăn dường như có nguồn gốc Ý này là của mình. Khi họ làm nó ngon thế này thì tranh cãi để làm gì cơ chứ.
Không giống như phiên bản đơn giản dùng làm bữa sáng muộn vào ngày cuối tuần, bánh mì nướng kiểu Pháp theo phong cách Hồng Kông giống một cái bánh kẹp chiên ngập dầu. Hai lát bánh mì nướng được phết đầy bơ lạc hoặc mứt kaya, nhúng qua trứng đánh tan, chiên với bơ và ăn kèm với nhiều bơ hơn nữa cùng thật nhiều xi rô. Một món ăn ngon nhất của Hồng Kông, tốt nhất nên thưởng thức trước khi đi kiểm tra cholesterol trong máu.
Bạn sẽ không thể nào lường trước mùi thối của một trong những món ăn quái lạ nhất trái đất này đâu. Cũng như sầu riêng, đậu phụ thối là một trong những món ăn đặc trưng nhất của Đông Nam Á. Mùi của đậu phụ lên men nồng tới mức nhiều người không thể quên được suốt nhiều tháng sau đó. Vậy còn cái vị tuyệt trần để đời ấy, liệu có đáng để cố thử? Chắc đến trăm phần trăm!
Bình luận (0)