img

Không còn cảnh nhếch nhác, ô nhiễm như hàng chục năm qua khi kênh Bến Đình sẽ được nạo vét, đầu tư mới. Dự kiến cuối tháng 5-2024, TP Vũng Tàu sẽ có mặt bằng sạch để giao cho chủ đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 2.

Từ hàng chục năm qua, hàng loạt các công trình xây tạm bợ, lấn chiếm kênh Bến Đình. Rác thải sinh hoạt từ các hộ dân xung quanh kèm rác thải đại dương bủa vây, lượng bùn tích tụ bao nhiêu năm đen kịt và bốc mùi hôi thối.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 3.

Ngoài biển, hàng trăm chiếc tàu cá đang neo đậu san sát. Sau chuyến đi biển, một số tàu cá đang xả nước thải xuống dòng kênh vốn đã oằn mình gánh chịu hàng trăm loại rác.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 4.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 5.

Năm 2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt dự án nạo vét kênh Bến Đình với tổng mức đầu tư hơn 1.489 tỉ đồng. Dự án hoàn thành, hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo hoàn toàn mới khi được đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông dọc kênh (3,1 km); xây dựng kè dọc kênh Bến Đình (2,58 km), kè dọc kênh đối lưu (2,92 km); nạo vét kênh chính (3,4 km) và kênh đối lưu (3,8 km).

Kênh Bến Đình

Việc nạo vét, cải tạo lại dòng kênh là tin vui cho hàng ngàn hộ dân, bởi bao nhiêu năm họ sống chung với cảnh ô nhiễm, tương lai không xa, người dân nơi đây sẽ được hít thở và sinh hoạt cạnh dòng kênh có kè chắc chắn, có hệ thống cây xanh, vỉa hè và không còn cảnh tạm bợ, nhếch nhác.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 6.

Theo kế hoạch, dự án sẽ thực hiện trong thời gian 5 năm, dự kiến hoàn thành vào quý IV-2025. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý dự án Giao thông chuyên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (chủ đầu tư) đến nay dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc lớn nhất nằm ở vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 7.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 8.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 9.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 10.

Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, nhu cầu về chỗ ở mới chiếm lượng lớn các trường hợp bị ảnh hưởng. Vì vậy, TP Vũng Tàu phải thực hiện các thủ tục để xây dựng khu tái định cư cho dự án, dẫn đến công tác bàn giao mặt bằng không thể thực hiện được như kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, gói thầu nạo vét đã khởi công từ năm 2020, đến nay bãi tập kết vật liệu tại Cù Lao Bến Đình với diện tích khoảng 16,11 ha đã đầy. Trong khi đó, còn khoảng 36,84 ha chủ đầu tư vẫn chưa nhận bàn giao thêm để thi công.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 11.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 12.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 13.
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 14.

Về phía UBND TP Vũng Tàu, ông Vũ Hồng Thuấn thông tin, tính đến đầu tháng 5-2024, địa phương đã hoàn tất công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 344/344 trường hợp phải thu hồi đất. Trong đó, nhu cầu tái định cư, đất ở mới (chung cư tái định cư) và nhà ở xã hội cần 111 suất.

Đến nay, Vũng Tàu đã hoàn thành giải phóng khoảng 81 ha (đạt 99,8%), còn lại 2 trường hợp chưa bàn giao. Dự kiến đến hết tháng 5-2024 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư.

TP Vũng Tàu cũng đã ban hành 24 quyết định cưỡng chế thu hồi đất lấn chiếm để giải phóng mặt bằng bãi tập kết vật liệu nạo vét và phấn đấu hoàn thành trong quý 2/2024.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 15.

Đối với các hộ dân trong diện được nhận đất tái định cư hiện vẫn đang phải chờ dự án tái định cư Tây Bắc A3 rộng 25 ha tại phường 12 hoàn thành. "Với các suất mua thuê nhà ở xã hội, hiện chưa có quỹ nhà ở xã hội nên TP Vũng Tàu đã kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ 24 tháng tiền thuê nhà cho các hộ dân để người dân ổn định cuộc sống"- ông Vũ Hồng Thuấn thông tin.

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thay áo mới” cho kênh Bến Đình- Ảnh 16.

Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên