Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 1.

Hơn 40 ngày sau khi phát hiện ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP HCM vượt tỉnh Bắc Giang, trở thành nơi có số lượng ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước. Trong lúc TP HCM nỗ lực chống dịch, cuộc sống người dân, nhất là người nghèo, lao động mất việc làm gặp nhiều khó khăn, cũng là lúc những chuyến xe nghĩa tình mang yêu thương đến với TP HCM....

 Cùng cả nước hướng về TP HCM, anh Nguyễn Trí Ngân (23 tuổi, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) thành lập nhóm Điều Ước Ban Mai, kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Chỉ trong một tuần, hơn 7 tấn lương thực từ tỉnh Vĩnh Long "ngược dòng" vào tâm dịch Gò Vấp - địa phương đầu tiên của TP HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vận động này, hơn 1.500 phần quả đã được trao tay người nghèo, người thất nghiệp, người dân trong khu vực phong tỏa.

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 2.

"Những ngày dịch bệnh bùng phát, việc học cũng bị ảnh hưởng nên tôi về quê ở Vĩnh Long để "lánh nạn". Khi hay tin Gò Vấp bị phong tỏa, tôi thấy cần phải làm gì đó giúp người dân. Phong tỏa rồi sẽ có rất nhiều người không thể đi làm, không thể ra ngoài, nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ" - anh Ngân chia sẻ

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 3.

Chuyến xe mang yêu thương của người dân Vĩnh Long đến TP HCM

Với sức trẻ và nhiệt huyết, chuyến xe của những "shipper" áo hồng ngày đêm gõ cửa từng nhà. Tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm giữa mùa dịch. 

Chị Ping Ka Đuy là giáo viên mầm non, vào TP HCM thuê trọ được 1 tháng thì nơi ở bị giãn cách. Chị bộc bạch: "Ở nơi xa lạ giữa mùa dịch mà nhận được những phần quà thế này mình cảm thấy ấm lòng rất nhiều".

Sau khi lên danh sách các hộ dân, biệt đội "shipper" sẽ đến tận nơi trao quà

Một chuyến xe khác từ Vĩnh Long cũng đều đặn chở những món quà hỗ trợ người dân TP HCM. Đó là những chuyến xe của "Kho thực phẩm 0 đồng" do Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với tỉnh Vĩnh Long tổ chức. Kho hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần, mỗi ngày cung cấp khoảng 4 tấn rau, củ các loại cho người dân TP.

Tính đến nay "Kho thực phầm 0 đồng" đã vận chuyển hơn 27 tấn rau, củ sạch từ Miền Tây phân phát cho các điểm dịch ở TP HCM.

Ngoài cung cấp rau, củ, quả cho người dân nơi cách ly, chị Hoàng Thị Ngọc, phụ trách Văn phòng đại diện tại TP HCM của Tạp chí Môi trường và Xã hội cũng là người lên ý tưởng nấu cơm cho lực lượng phòng chống dịch và được một số bạn bè chung tay góp sức.

Những phần cơm nóng được trao tay các anh chiến sĩ đang canh gác tại chốt kiểm dịch

Chị Ngọc bày tỏ: "Dịch bệnh nên chắc chắn sẽ có những khó khăn, nhưng đây là khó khăn chung bởi đâu của riêng ai. Mình có nguồn lực thì gắng hỗ trợ mọi người để dịch sớm qua đi". Chị mong muốn mình ùng bạn bè tiếp tục chăm lo cho những hộ gia đình nghèo khác ở địa phương và tin tưởng nhiều người dân cũng muốn góp tấm lòng, công sức vào công cuộc chung chiến thắng dịch bệnh.

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 7.

Dịch bệnh càng nguy hiểm thì người dân càng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 8.

Sáng 4-7, chuyến xe chở 3 tấn cá biển và 100 kg tép khô đã "cập bến" TP HCM sau  hành trình 1.000 km từ Quảng Bình.

Cá nục tươi ngon và tép khô là những món quà nhỏ, lòng thành của bà con Quảng Bình tiếp sức cho người dân TP HCM vượt qua đại dịch.

Các tình nguyện viên kiểm tra cá để chuẩn bị đi phát

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 10.

Toàn bộ số lượng cá sau khi thu mua sẽ được rửa sạch, bỏ vào túi hút chân không và cấp đông khẩn cấp để đảm bảo cá khi vào đến TP HCM vẫn giữ được độ tươi ngon.

Chị Võ Thị Tố Nguyên, thành viên nhóm, chia sẻ: "TP HCM như người anh cả của cả nước. Khi anh cả bệnh, những người em xung quanh sẽ giúp đỡ. Những ngày Quảng Bình lũ lụt, mất mùa, TP HCM đã giúp chúng tôi rất nhiều, giờ là lúc chúng tôi giúp lại "người anh cả" của mình".

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 11.

Quà nghĩa tình từ Quảng Bình vào TP HCM

Số cá được các tình nguyện viên vận chuyển đến Liên đoàn Lao động các quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh; Hội phụ nữ huyện Bình Chánh. 

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 12, cho biết thịt, trứng là nguồn thực phẩm chủ yếu, các "bếp ăn từ thiện" có thêm cá cho người dân. Khi nhận được số lượng cá này, các bữa ăn sẽ bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Với số cá này, bữa cơm người dân sẽ ngon lành và ấm áp hơn.

Người dân Quảng Bình góp cá gửi vào TP HCM

Có thể nói, trong những ngày TP HCM gặp khó khăn nhất, cũng là lúc những chuyến xe nghĩa tình chở theo tấm lòng của người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đến với người dân TP. Những bó rau của người dân miền Tây; thực phẩm tươi sạch của tỉnh Lâm Đồng; những bếp ăn từ thiện, tủ lạnh 0 đồng, siêu thị mini 0 đồng nhanh chóng được thiết lập... Các bạn tình nguyện viên xung phong vào tâm dịch hỗ trợ tuyến đầu. 

Có những lúc thế này mới thấy tình người ấm áp biết bao. TP HCM, thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình được kết nối thêm nghĩa tình, sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc sẽ sớm vượt qua đại dịch. 

Nhanh thôi rồi chúng ta sẽ trở về cuộc sống như trước đây

Cố lên nhé TP HCM ơi !

Ấm lòng những chuyến xe nghĩa tình đi vào tâm dịch - Ảnh 14.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất