[eMagazine] Chồi xanh trên đảo Sinh Tồn - Ảnh 1.

Chỉ cách đá Gạc Ma vài hải lý nên được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của quần đảo Trường Sa.


Là một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa, nằm tại tọa độ 9°53′00″B, 114°19′00″Đ, đảo Sinh Tồn cùng với các đảo, đá, bãi phụ cận về mặt tổ chức hành chính thuộc xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cách đất liền 320 hải lý, cách đảo Sinh Tồn Đông 15 hải lý về phía tây. [eMagazine] Chồi xanh trên đảo Sinh Tồn - Ảnh 2.

Trường tiểu học xã Sinh Tồn nằm nhỏ nhắn giữa cụm chiến đấu bảo vệ đảo Sinh Tồn. Ngôi trường tổ chức 5 lớp nhưng sĩ số khiêm tốn vỏn vẹn chỉ khoảng hơn chục em học sinh nhưng không lúc nào ngớt tiếng cười và tấm lòng của người thầy. 

Ngôi trường chỉ có hai thầy giáo quán xuyến đủ 5 lớp bậc tiểu học. Khi học hết lớp 5, các em sẽ trở về đất liền để tiếp tục theo học các cấp cao hơn. 

Nằm gọn giữa những hàng cây phong ba, cây bàng vuông chắn gió, chắn cát. Lớp học được xây kiên cố, đảm bảo cho học trò tới lớp từ thứ hai đến thứ bảy, bất kể ngày bình thường hay khi giông bão. 

Nhưng việc dạy học ở đảo không hề đơn giản, ngay cả tưởng tượng, các thầy cô cũng chưa hề nghĩ tới khi học trò phải học ở những lớp ghép “5 trong 1”, từ mẫu giáo đến lớp 4 cùng học chung. Nhóm này làm bài tập, thì thầy giáo lại ra đề, hoặc tập viết, tập đọc cho nhóm kia. Thế nhưng, hai thầy giáo trẻ thế hệ 9X Nguyễn Công Qua và Phạm Xuân Dịu đều tình nguyện viết đơn xin ra công tác tại đảo, mong muốn được “gieo chữ” cho con em của người dân sinh sống trên đảo Sinh Tồn. 

[eMagazine] Chồi xanh trên đảo Sinh Tồn - Ảnh 4.

Thầy Nguyễn Công Qua - giáo viên trường tiểu học xã Sinh Tồn

"Ở đây, các bạn học sinh cũng được nghe đài, xem tivi, nghe thông tin về biển đảo Trường Sa máu thịt. Hơn nữa, các bạn cũng lớn lên trên Trường Sa, ở nhà được bố mẹ dạy dỗ, đến lớp lại được các thầy giáo dục, tô đậm thêm tình yêu biển đảo của Tổ quốc yêu thương." 

Đối với các em học sinh, thầy giáo còn là người bạn, người cha khi tận tình quan tâm không chỉ trong những bài giảng mà còn là những bài học làm người.

Đều chưa lập gia đình, lại là giáo viên nam, thành ra các thầy giáo càng gặp nhiều khó khăn hơn khi giảng dạy và chăm sóc trẻ mầm non. Tuy nhiên, vì tình yêu trẻ, các thầy giáo đã vượt qua tất cả, cùng phối hợp với Ban chỉ huy đảo, các bậc phụ huynh giảng dạy và chăm sóc tốt cho những mầm non nơi vùng biển địa đầu Tổ quốc.

Bằng sự tận tình của các thầy cô, các em học sinh ở đây luôn cố gắng ra sức học tập, tô thắm thêm tình yêu biển đảo quê hương. Những bài học, bài giảng vang lên nơi biển đảo xa của càng làm thiêng liêng thêm hai tiếng Tổ quốc.

[eMagazine] Chồi xanh trên đảo Sinh Tồn - Ảnh 7.

Trên lớp là bạn, hết giờ thì các em thân nhau như những người anh em, cùng nhau san sẻ mọi thứ. Hết giờ học, các em cũng không ra về ngay mà thường quyến luyến trường lớp, bạn bè.


[eMagazine] Chồi xanh trên đảo Sinh Tồn - Ảnh 9.

Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 tặng quà năm mới cho các bạn học sinh trường tiểu học Sinh Tồn

Những đứa trẻ lớn lên với giông, bão và sóng biển ở Trường Sa sẽ cảm nhận được tình yêu quê hương ngay từ những ngày thơ ấu, khi bên cạnh không phải là lũy tre làng, không là phố thị hay những ngôi trường đồ sộ mà chỉ có cát, nắng, gió và sự chở che của những chú bộ đội rắn rõi nơi tuyến đầu.


THỰC HIỆN: QUANG LIÊM - PHẠM HUY 


Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất