Lá thư gửi hơn 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội với mong muốn không thả bóng bay trong ngày khai giảng của cô học sinh lớp 6 Nguyễn Nguyệt Linh đã thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người về bảo vệ môi trường.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 1.

Chính từ lá thư của Nguyệt Linh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ mong muốn các trường học trên cả nước sẽ nói không với bóng bay trong lễ khai giảng. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cũng đã gửi thư khen ngợi em.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 2.

Được Bộ trưởng Trần Hồng Hà ủy quyền, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã trao tận tay bức thư của Bộ trưởng cho bé Nguyệt Linh

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 3.

Mùa hè năm 2018, cô học sinh lớp 4 Nguyễn Nguyệt Linh tham gia lớp học nhiếp ảnh của thầy Lekima - người từng có chuyến đi xuyên Việt chụp ảnh rác gây ấn tượng. Em theo dõi toàn bộ chuyến đi xuyên Việt chụp ảnh rác của thầy Hùng và các trang bảo vệ môi trường mà thầy Hùng điều hành. Qua đó, Nguyệt Linh tìm hiểu được nhiều thông tin, trong đó có thông tin bóng bay có thể gây hại cho một số động vật.

Chị Lê Nguyệt, mẹ của Nguyệt Linh cho hay, cách đây vài ngày, khi đang ăn cơm, Linh tâm sự với bố mẹ là lại sắp khai giảng, các trường lại thả nhiều bóng bay và điều này ảnh hưởng đến nhiều loài vật. Cô bé cũng cho hay sẽ viết thư gửi các trường đề nghị không thảo bóng bay trong ngày khai giảng. Em tự lên google tìm địa chỉ các trường để gửi thư.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 5.
[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 6.

Dù luôn đồng hành bên con trong các hoạt động, chị Nguyệt cũng không tưởng tượng được bức thư của con có sức lan toả như vậy. Nhiều trường nhận được thư của Nguyệt Linh đã hồi âm cho em và cho biết sẽ không thả bóng tay trong lễ khai giảng. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang của Trường phổ thông Marie Curie Hà Nội, ngôi trường mà Nguyệt Linh đang theo học, không chỉ đồng ý với không thả bóng bay trong lễ khai giảng sắp tới, mà còn tổ chức một lễ khai giảng mang tên "Khai giảng Nguyệt Linh". 

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 7.

Quyết định của thày Nguyễn Xuân Khang là niềm vui bất ngờ cho Nguyệt Linh và cả gia đình. "Cá nhân tôi rất trân trọng hành động này của thầy Khang. Đây là một hành động mang tính giáo dục và tính nhân văn rất cao. Hành động này của thầy và nhà trường sẽ khuyến khích các em học sinh dám nghĩ và dám thực hiện suy nghĩ của mình" – chị Lê Nguyệt tâm sự.

Ý tưởng của Nguyệt Linh được tiếp sức từ chính lãnh đạo Bộ GD-ĐT. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay Bộ mong muốn các trường học trên cả nước sẽ nói không với bóng tay trong lễ khai giảng.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 8.

Nhiếp ảnh gia Lêkima Hùng chia sẻ, anh thật sự cám ơn gia đình bé Nguyệt Linh vì đã cho bé một môi trường để yêu thiên nhiên từ bé. Chị Nguyệt Lê tâm sự, gia đình chị quan tâm đến việc cho các con tham gia các hoạt động xã hội từ sớm để học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng khác.

Từ nhỏ, cả hai chị em Linh đã tham gia nhiều hoạt động. Từ lớp 1, Linh học Đồng cảm ở CLB Ô xinh và đã tham gia các hoạt động tuyên truyền mà CLB có tham gia như nhảy flashmode ở Ngày Trái Đất hồi tháng 4-2015 ở Công viên Thống nhất. Em cũng dành thời gian để tìm hiểu nhiều sự kiện tương tự ví dụ như Save the wild life của Đại sứ quán Anh tổ chức Bờ Hồ, tham gia đổi giấy lấy cây xanh của Green Life, chuyến đi Ngắm chim di cư, dọn rác trên đê đầm Vân Long của Vietnam National Conservation … Nhiều kiến thức về môi trường, Linh tìm hiểu trên mạng, trên trang của thầy Hùng, ở trường.

Trước khi viết lá thư gây xúc động, tháng 4-2019, Linh xin thầy Hùng 1 số ảnh từ chuyến đi xuyên Việt của thầy, dùng công cụ được học từ 1 khóa làm phim của trung tâm Innovakid để dựng thành một clip dài 5 phút để tuyên truyền về việc hạn chế rác thải nhựa. Với clip này, Linh đã đoạt giải 3 cuộc thi Dream and Do Contest. Tháng 6-2019, Linh tham gia khóa học làm phim của trung tâm TPD, Linh đã viết kịch bản về chủ đề rác thải nhựa và cùng các bạn hoàn thành một phim ngắn về chủ đề này.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 12.

Không chỉ quan tâm đến môi trường, Nguyệt Linh còn có hứng thú với nhảy hiphop, vẽ, đàn, đọc sách, nghe nhạc. Khi được hỏi về ước mơ công việc sau này, Linh cho hay muốn trở thành người giải cứu động vật hiếm hoặc nhà khảo cổ …

Chị Lê Nguyệt cho hay gia đình hoàn toàn không mong muốn con bị một sức ép vô hình nào về việc con sẽ làm một việc gì liên quan đến môi trường trong tương lai. "Nếu con còn đam mê về lĩnh vực này, con tiếp tục làm, còn nếu con đam mê một cái khác thì hãy theo đuổi đam mê khác đó, không cần phải có áp lực do hành động gửi thư ngày hôm nay, đây sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của con" – mẹ bé Nguyệt Linh chia sẻ.

[eMagazine] Nguyệt Linh “Không bóng bay” làm người lớn thay đổi  - Ảnh 14.

Chị Lê Nguyệt cũng cho hay Linh không lên mạng để đọc các thông tin về mình. Mọi tác động của bức thư được chị Lê Nguyệt kể cho con nghe để con thấy được kết quả của "công việc". "Chúng tôi coi toàn bộ sự kiện này là một niềm vui bất ngờ đến với gia đình mà không gây ra bất cứ sự xáo trộn "khó chịu" nào cho cuộc sống gia đình" – chị Lê Nguyệt trả lời khi được hỏi về sự thay đổi của Nguyệt Linh sau khi gửi bức thư .

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất