TP HCM đã không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Điều đó được thể hiện rõ qua mỗi công trình sửa chữa, xây nhà cho người dân khó khăn; xây dựng các tuyến đường, khu dân cư sạch, xanh, đẹp và thân thiện môi trường: phổ biến kiến thức công nghệ cho người dân…
Trong căn nhà mới khang trang vừa được chính quyền địa phương bàn giao, 8 thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Hết (SN 1955; ngụ tại phường 5, quận Bình Thạnh, TP HCM) không giấu được niềm vui và sự phấn khởi tột cùng khi được an cư.
Căn nhà được sửa chữa trên nền đất có diện tích 38 m2, với tổng kinh phí 100 triệu đồng, do địa phương vận động.
Gia đình bà Hết thuộc diện hộ cận nghèo. Trước đây, bà Hết làm nghề buôn bán nhỏ, nay do tuổi cao, sức yếu nên chỉ ở nhà lo cơm nước cho con cháu.
"Tôi từng ước có một căn nhà mới, kiên cố và khang trang hơn, để các con có chỗ nghỉ ngơi, yên tâm làm ăn. Căn nhà mới này là món quà ý nghĩa đối với gia đình và tôi biết ơn sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương"- bà Hết xúc động nói.


Bà Hết vui mừng bên căn nhà mới
Bà Nguyễn Kim Huỳnh Thảo, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường 5 (quận Bình Thạnh), cho biết địa phương luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt với những hộ có hoàn cảnh khó khăn như bà Hết.
"Với việc vận động kinh phí sửa chữa nhà cho người nghèo, chúng tôi mong muốn xây dựng đời sống ấm no, hỗ trợ người dân an cư lạc nghiệp. Đây cũng là một trong những công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030" - bà Thảo cho biết.
Từ đầu năm 2024 đến nay, tiếp tục các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy ban MTTQ TP HCM triển khai đến hệ thống MTTQ cấp cơ sở thực hiện các công trình chào mừng thiết thực, hiệu quả, gắn với lợi ích của người dân, với phương châm "Nhân dân là chủ".
Trong đó, Thành phố đã tích cực huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.222 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân khó khăn (1.037 căn đã hoàn thành, 185 căn đang thực hiện) với tổng kinh phí hơn 67,439 tỉ đồng.




Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bà Huỳnh Thị Mỹ (SN 1961, ngụ ấp 3, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM) vừa ngắm nghía vừa sắp xếp lại mấy chậu cây xanh trước nhà.
Bà Mỹ sinh sống trên đường Thế Lữ, tuyến đường chính của xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Đây là tuyến đường kiểu mẫu, triển khai từ tháng 7-2024, với các nội dung như: chấn chỉnh tình trạng gom rác chưa đúng nơi, xoá các điểm lấn chiếm lề đường, trồng bổ sung cây xanh, tổ chức hội thi xây dựng các tiểu cảnh đẹp mắt…
Đến nay, với sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, dọc tuyến đường dài gần 6 km này có tới hơn 20 tiểu cảnh cùng rất nhiều cây xanh, hoa, tạo cảnh quan sạch, đẹp cho địa phương.




Đường Thế Lữ, tuyến đường chính của xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh được chọn là tuyến đường kiểu mẫu
"Nơi mình sống có con đường đẹp như thế này làm tôi thấy rất vui và hãnh diện. Đặc biệt, tuyến đường này thường xuyên có du khách trong và ngoài nước đi ngang qua để đến các khu di tích lịch sử. Do đó, việc giữ gìn từng góc phố, con đường thật sạch, xanh, thân thiện với môi trường cũng là trách nhiệm trong mỗi người dân địa phương chúng tôi" - bà Mỹ bày tỏ.
Theo bà Nguyễn Kim Mai, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), vừa qua, xã Tân Nhựt được đề xuất giới thiệu là xã xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường giai đoạn 2022-2025. "Thực hiện mô hình địa phương xanh, sạch, đẹp, chúng tôi mong muốn mỗi người dân có một môi trường sống thật thoải mái. Chính h quyền địa phương đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, chứng tỏ đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa cho đời sống nhân dân" - Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt nhấn mạnh.


Xã Tân Nhựt được đề xuất giới thiệu là xã xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường
Ngay tại trung tâm TP HCM, có một khu dân cư nhiều năm qua nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Đó là khu phố 4 (phường Bến Nghé, quận 1). Nơi đây tập trung nhiều hàng quán, chủ yếu phục vụ du khách nước ngoài, do đó việc giữ gìn an ninh trật tự cũng như môi trường rất được địa phương chú trọng.
Dù đã lớn tuổi, nhưng bà Nguyễn Thị Bích Lương (SN 1947, Phó Trưởng Khu phố 4 phường Bến Nghé) vẫn rất tâm huyết với công việc bảo vệ và xây dựng khu phố nơi mình sống. Cùng với địa phương, bà tích cực vận động nhân dân trong khu phố thành lập các nhóm phòng cháy chữa cháy, bảo vệ an ninh trật tự; tham gia các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường và trồng cây xanh, tiểu cảnh để làm đẹp khu phố…



khu phố 4 (phường Bến Nghé, quận 1)
Với bà Lương, mỗi tấm bằng khen, giấy khen là niềm động viên lớn lao cho nhân dân trong khu phố, song vui hơn cả là người dân địa phương có môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp, góp phần lan toả hình ảnh đẹp, thân thiện của TP HCM với du khách nước ngoài.




Tính đến ngày 30-12-2024, toàn Thành phố đã công nhận 3.720/4.861 (tỉ lệ 76%) khu dân cư sạch, xanh, thân thiện với môi trường; công nhận 299/312 (tỉ lệ 96%) phường, xã, thị trấn sạch, xanh và thân thiện với môi trường cấp huyện; 1.472/4.861 (đạt tỉ lệ 30%) khu dân cư đoàn kết - nghĩa tình - tự quản.
Hưởng ứng phong trào "Bình dân học vụ số", thời gian qua, các quận, huyện, TP tại TP HCM đã triển khai công tác phổ cập kiến thức về công nghệ cho người dân.
Tại huyện Bình Chánh, phong trào này được triển khai sôi nổi và gặt hái nhiều kết quả. Đi từng ngõ, đến từng nhà, hướng dẫn từng người, là cách mà những đoàn viên, thanh niên huyện đã và đang áp dụng, với mong muốn giúp người dân nắm bắt kịp thời kiến thức số.
Tham dự buổi ra quân đội hình "Bình dân học vụ số" của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) mới đây, nhiều người dân rất hài lòng khi được các thành viên của đội hình hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng "Công dân số TP HCM".




Buổi ra quân đội hình "Bình dân học vụ số" của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh)
Chị Mai Thị Huyền (SN 1983, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), cho biết chị rất muốn được phổ cập các kiến thức về công nghệ, nhất là cài đặt các ứng dụng cần thiết phục vụ đời sống. "Trước đây, để cài các ứng dụng, tôi phải nhờ người khác hướng dẫn, khá mất thời gian. Nay có các đoàn viên của xã đến hướng dẫn, người dân chúng tôi rất phấn khởi" – chị Huyền bày tỏ.


Hướng dẫn từng người cài đặt ứng dụng Công dân số TP HCM, VNeID, dịch vụ công trực tuyến
Anh Nguyễn Quang Tuấn – Bí thư Huyện Đoàn Bình Chánh thông tin đến thời điểm này, địa phương đã tập trung triển khai 18 lớp tập huấn kỹ năng cho Đội hình bình dân học vụ số; tổ chức 6 lớp hướng dẫn cài đặt ứng dụng Công dân số TP HCM, VNeID, dịch vụ công trực tuyến cho người dân tại các khu lưu trú, khu nhà trọ; qua đó hướng dẫn trực tiếp cho 817 người dân.
Mỗi mô hình, phần việc chăm lo của TP HCM đều hướng đến xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Sự hài lòng, đồng thuận của người dân, sự chung sức hiệp lực của các đoàn thể, doanh nghiệp là minh chứng rõ nhất cho nỗ lực bền bỉ của thành phố. Từ đó, mỗi người dân càng thêm yêu thành phố mang tên Bác, và chính thành phố cũng trở thành một điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân.
Nội dung: NGỌC LÝ
Hình ảnh – Trình bày: THANH LONG
Kỳ tới: Phát triển hạ tầng, vun đắp tinh thần
Bình luận (0)