(NLĐO)- Cứu hộ đường bộ là một nhiệm vụ nguy hiểm trên hệ thống giao thông có tới 99,9% là đường đất đã xuống cấp, hư hỏng rất nặng ở Abyei, nhất là trong mùa mưa đường đất trơn trượt, lầy lội, chỉ một phút lơ là không tập trung là phải trả giá bằng cả mạng sống.

Tin từ đội Công binh số 1 của Việt Nam đang tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) cho biết trong vòng 10 tiếng, đơn vị đã hoàn tất nhiệm vụ giải cứu thành công 2 xe thiết giáp, 1 xe công trình xa, 1 xe cứu hộ tuyến và 1 xe tải hàng trên tuyến đường lầy lội.

CLIP: Đội công binh Việt Nam giải cứu thành công 5 xe thiết giáp, xe hạng nặng trên tuyến đường lầy lội của Abyei

Abyei trong những ngày này trời chuyển mưa nhiều hơn, những cơn mưa to kéo dài suốt ngày đêm đã làm cho hệ thống giao thông không mấy tốt đẹp càng trở nên tồi tệ hơn. Với tuyến đường Phân khu Bắc được Đội Công binh Việt Nam nỗ lực, cố gắng chạy đua với thời gian để sửa chữa, nâng cấp đã ổn hơn. Tuy nhiên, với hệ thống giao thông ở Abyei 99,9% là đường đất thì rất khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, nhất là còn tuyến đường huyết mạch Phân khu Nam đã xuống cấp nay gặp thời tiết mưa nhiều càng trở nên thảm hại hơn khiến cho các Đội Cứu hộ tuyến 1 của các đơn vị không những không cứu được các phương tiện sa lầy mà còn bị sa lầy theo.

Sáng sớm ngày 1-8, Đội trưởng Đội Công binh số 1 nhận được điện của chỉ huy Phái bộ đề nghị triển khai Đội Cứu hộ cứu kéo 2 xe thiết giáp của Tiểu đoàn bộ binh Ghana đi tuần tra bị sa lầy từ chiều hôm trước, phải tổ chức lực lượng canh gác cả đêm. Ngay sau khi nhận lệnh, Đội trưởng Đội Công binh nhanh chóng triệu tập Ban chỉ huy hội ý thống nhất phương án giải cứu. 

Sau hội ý, Ban chỉ huy Đội thống nhất triển khai Đội cứu kéo khẩn cấp số 1 với lực lượng gồm 11 người, trong đó 5 người tổ lái xe cứu hộ, 4 người tổ bảo vệ, 1 quân y, trợ lý Quan hệ quân - dân sự cùng với 3 đầu trang bị bao gồm: 1 xe công trình xa, 1 xe tải 3 cầu, 1 xe thiết giáp bảo vệ và đầy đủ trang thiết bị cứu kéo do thiếu tá Nguyễn Văn Tú - Phó đội trưởng - trực tiếp chỉ huy đã ngay lập tức lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Với quãng đường khoảng 45 km hành quân nhưng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ Đội Cứu hộ mới đến nơi. Tuy nhiên khi đến hiện trường không chỉ có hai phương tiện bị sa lầy mà có đến 4 phương tiện của đơn vị Ghana bị sa lầy trong đó có 2 xe thiết giáp, 1 xe công trình xa và 1 xe cứu hộ tuyến 1.

Đội Công binh mũ nồi xanh giải cứu thành công 2 xe thiết giáp và 3 phương tiện hạng nặng ở Abyei - Ảnh 2.

Với các vị trí bị xe bị sa lầy cách xa nhau trên cung đường khoảng 14 km đường đất lầy lội nên Đội Cứu kéo đã phải mất rất nhiều thời gian để di chuyển. Mỗi một vị trí sa lầy có địa hình, địa chất, tính chất phương tiện khác nhau. Vì vậy, sau khi đến từng hiện trường Đội cứu kéo phải nghiên cứu rất kỹ để có phương án cứu kéo tối ưu, hiệu quả và bảo đảm an toàn.

Với nhiều phương tiện sa lầy ở nhiều vị trí có địa hình khác nhau, nhìn thấy những ánh mắt mệt mỏi, hốc hác vì mất ngủ của các bạn Ghana, Đội Cứu hộ Việt Nam đã nỗ lực cố gắng làm việc thông trưa để có thể giải phóng các phương tiện càng sớm càng tốt, để các bạn Ghana không phải ăn, ngủ ngoài rừng để trông xe nữa.

Với bản lĩnh, trình độ, năng lực của người chiến sĩ Công binh đã có nhiều năm đi xây dựng những công trình ở vùng sâu, vùng xa các cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực cố gắng sau gần 10 giờ đã giải cứu thành công cả 4 phương tiện, xe máy của Tiểu đoàn bộ binh Ghana.

Ngoài ra, đội cũng giải cứu một xe chở hàng của người dân địa phương bị sa lầy cũng từ chiều hôm trước, đã rất cố gắng dùng nhiều biện pháp để tự giải cứu nhiều lần nhưng không thành công, khi được Đội Cứu hộ Việt Nam cứu hộ họ rất vui mừng và cảm động.

Tuy rất mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc nhưng toàn đội rất tự hào vì đã giải cứu thành công và an toàn 5 loại phương tiện hạng nặng trong 1 đợt triển khai cứu hộ, góp công sức nhỏ bé giúp đỡ đơn vị bạn và nhân dân địa phương, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trên đất Abyei.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh, cho biết cứu hộ đường bộ một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng trên hệ thống giao thông có tới 99,9% là đường đất đã xuống cấp, hư hỏng rất nặng, Đội Cứu hộ phải hành quân triển khai thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết; nhất là trong giai đoạn đang trong mùa mưa đường đất trơn trượt, lầy lội rất nguy hiểm, chỉ một phút lơ là không tập trung là phải trả giá bằng cả mạng sống cộng với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tương đối phức tạp.

Mỗi một nhiệm vụ mà Đội Công binh hoàn thành là một lần ghi thêm dấu ấn tốt đẹp với chỉ huy Phái bộ, đơn vị bạn và nhân dân bản địa. Những chiến công đó là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thành tích của Đội Công binh Việt Nam trong thực hiện sứ mệnh Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc, tô thắm truyền thống "Mở đường thắng lợi" của Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng.

Quang Tuyển - Dương Ngọc

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất