12 ngày vượt qua sóng to gió lớn với hải trình hơn 1.200 hải lý, đoàn công tác số 1 của Vùng 2 Hải quân mang theo tình cảm của đất liền cùng với hoa và quà Tết ra với cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn DK1.

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đại diện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" gửi đến các chiến sĩ và ngư dân nhà giàn DK1 5.000 lá cờ Tổ quốc.

Trong những ngày đầu năm 2020, cũng là những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, đoàn phóng viên đến từ 18 cơ quan báo chí trên cả nước cùng cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đã có chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên 10 nhà giàn thuộc tiểu đoàn DK1 trên biển Đông.

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 3.

Đoàn rẽ sóng ra khơi trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, những cơn sóng cao với sức gió cấp 5, cấp 6 đã làm cho tàu KN 261 dù rất mạnh và bề thế nhưng rất khó khăn vật lộn với những cơn sóng giữ. 

Đoàn đã mất 28 tiếng đồng hồ mới ra đến nhà giàn DK1.2 nằm ở bãi cạn Phúc Tần. Tuy nhiên, với sóng to, gió mạnh, tàu KN621 không thể tiếp cận nhà giàn mà phải đậu xa để tránh những rủi ro va đập giữa tàu và nhà giàn. 

Đứng trước tình thế khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, đại tá Đinh Văn Thắng, Phó tư lệnh, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân quyết định chuyển quà tết từ tàu lên nhà giàn bằng dây. Một chiếc phao được tung ra mang theo dây dài để lợi dụng mức sóng đẩy về phía tàu, quà tết được các thành viên trên tàu gói kỹ trong các bao ni lông chuyên dụng buột chặt để tránh nước biển. Sau đó được cột vào dây để các chiến sĩ trên nhà giàn kéo vào. Mỗi lần như vậy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chiến sĩ trên tàu và trên nhà giàn thông qua bộ đàm. 

Với 3 lần chuyển như vậy, những nhu yếu phẩm, vật phẩm và cả hoa tươi, quất cảnh cho những ngày Tết đang đến gần được đưa đầy đủ lên nhà giàn. Một cảnh tượng chuyển quà thật xúc động cho các phóng viên có mặt trên boong tàu, họ đã ghi lại gần như không bỏ sót khoảng khắc nào từ buột, kéo, thả…

Trong hải trình mà đoàn đi thăm là 10 nhà giàn và 2 tàu trực. Nhưng sóng cao gió to nên các nhà giàn tiếp theo đều áp dụng hình thức chuyển quà như nhà giàn DK1.2 và cũng chúc Tết qua bộ đàm. Duy chỉ có nhà giàn DK1.16 là đoàn công tác được lên nhà giàn. May mắn cho nhà giàn DK1.16 bởi thời điểm đoàn ghé thì sóng tương đối thấp nhưng việc cặp tàu vào sát nhà giàn cũng không dễ dàng.

Đại tá Đinh Văn Thắng thể hiện rõ quyết tâm cho các phóng viên lên nhà giàn để mắt thấy tai nghe về cuộc sống trên nhà giàn. Đại tá Thắng liên tục trao đổi với thuỷ thủ đoàn và với chỉ huy trưởng nhà giàn DK1.16 để tìm các phương án an toàn nhất có thể để đưa phóng viên lên nhà giàn.

Lợi dụng lúc gió nhẹ, tàu KN621 cặp vào gần nhà giàn để thử nghiệm độ an toàn. Phương án dùng cần cẩu có sẵn trên nhà giàn, thòng dây xuống đưa từng người một lên nhà giàn nhanh chóng được đưa ra.

Sau khi thử nghiệm với một chiến sĩ hải quân, đại tá Thắng cho phép các phóng viên từng người một lên nhà giàn quan cần cẩu. Mọi phương án an toàn nhất cho phóng viên được đại tá Thắng nhắc đi nhắc lại với tổ điều hành việc chuyển người. 

Một không khí chuyển người lên nhà giàn diễn ra trong hồi hộp, cẩn trọng. Ai cũng thở phào nhẹ nhõm khi người cuối cùng được lên nhà giàn an toàn. Không cần phải nói, phóng viên vô cùng hào hứng khi lần đầu tiên được lên nhà giàn giữa trùng khơi.

Như Mai, phóng viên báo Nhân dân cho biết đã nhiều lần ra biển cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân nhưng chưa đợt nào sóng cao, biển động và say sóng như lần này. Mai cũng cho biết nhìn thấy cảnh kéo quà tết trên biển thế này vô cùng xúc động và thật tự hào về các anh chiến sĩ Hải quân của Việt Nam. 

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 6.

Đại tá Đinh Văn Thắng chúc Tết cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 qua bộ đàm

Sau khi việc chuyển quà hoàn thành, từ cabin tàu KN621, đại tá Thắng thay mặt cho đoàn kết nối bộ đàm để chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn DK1.2: "Tôi, đại tá Đinh Văn Thắng, Phó tư lệnh, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân xin thay mặt cho đoàn công tác gồm các đại biểu và phóng viên 18 cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên cả nước, gửi đến các đồng chí cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1.2 lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất, qua các đồng chí gửi tới gia đình lời chúc sức khỏe, an khang và hạnh phúc" - đại tá Thắng nói. 

Qua bộ đàm, thay mặt cho nhà giàn DK1.2, đồng chí Chính trị viên nhà giàn đã đáp lời cảm ơn và gửi những lời chúc tốt đẹp đến đoàn công tác, đặc biệt là các phóng viên đã không quản ngại khó khăn, vượt sóng gió ra tận nhà giàn để động viên cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Tuy nhiên, vì điều kiện thời tiết không cho phép, cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn rất mong chờ được tiếp đoàn công tác lên nhà giàn nhưng đã không thực hiện được. 

Cuộc nói chuyện giữa Phó tư lệnh và cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn DK1.2 qua bộ đàm đã khiến toàn bộ phóng viên có mặt trong cabin tàu KN261 xúc động, có người đã rơi nước mắt. 

Có ra tận nơi như thế mới hiểu rõ sự khốc liệt của biển, sự can trường của người lính Hải quân và thấu hiểu được những khó khăn, vất vả và cả hiểm nguy mà các anh phải vượt qua hàng ngày. Họ thật sự là những người hùng nơi biển khơi bởi họ gần như hy sinh toàn bộ tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cao cả bảo vệ Tổ quốc.

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 8.

Là người đã có thâm niên 5 năm sống trên 5 nhà giàn thuộc Tiểu đoàn DK1, thiếu tá Nguyễn Văn Lâm, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1.20 cho rằng đã là người lính Hải quân, mà là lính Hải quân thuộc tiểu đoàn DK1 anh hùng thì ai cũng vậy cả. Sóng gió khốc liệt cộng với sự thiếu thốn về nước ngọt, rau xanh đã như là một phần của cuộc sống người lính nhà giàn.

"Tất cả chúng tôi xem nhà giàn là nhà mình, biển cả là quê hương mình nên có khó khăn, vất vả đến mấy cũng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ thiêng liêng mà chúng tôi đảm trách cho Tổ quốc. Cũng phải thừa nhận rằng mấy năm nay nhân dân cả nước biết và chia sẻ rất nhiều nên đời sống của anh em chiến sĩ chúng tôi có nâng cao hơn. Tuy vậy khó khăn vẫn còn nhiều. Các anh chị ra tận nơi thì thấy đó, khó khăn bội phần nhưng tinh thần thì chúng tôi luôn ở mức cao nhất".

Ban chỉ huy nhà giàn DK1.16 có buổi tiếp đoàn trong không khí đầm ấm, đậm chất người lính Hải quân. Một không khí đậm đà ngày Tết diễn ra ngay trên nhà giàn mới. 

Gói bánh chưng là hoạt động sôi nổi nhất mà cả phóng viên và các chiến sĩ hào hứng thực hiện.

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 11.
[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 12.

Sinh hoạt trên nhà giàn DK1.16

Thiếu tá Phan Công Phụng, Chính trị viên nhà giàn DK1.16, cho biết đã nhiều năm không đón Tết trong đất liền nhưng có lẽ đây là cái Tết mà anh cảm nhận được sự ấm áp từ đất liền mạnh nhất bởi vinh dự được đón thủ trưởng và đoàn các nhà báo lên nhà giàn, gói và nấu bánh chưng, cùng bày mân quả và cùng ăn những món ăn từ đất liền vừa mang ra.

"Sóng biển mạnh lắm, nhiều khi nó đánh cong, đánh gãy cả những thanh sắt to bằng cánh tay nhưng nó không thể làm lung lay ý chí kiên cường của người lính nhà giàn. Trước đây chúng tôi thiếu thốn nhiều lắm nhưng vài năm trở lại đây đã đỡ đi nhiều nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền cũng như người dân cả nước. Cảm ơn lắm những tình cảm mà các anh chị mang ra tận nhà giàn cho chúng tôi. Nó sẽ giúp chúng tôi giữ vững lập trường, ý chí chiến đấu và cả quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc"- thiếu tá Phụng nói. 

[eMagazine] Vượt sóng mang Xuân ra nhà giàn DK1 - Ảnh 13.

Ở nhà giàn bốn bề là biển cả bao la mới thấy rau xanh quý đến nhường nào. Mỗi chiếc lá xanh đều có bóng hình các chàng trai lính biển. Họ là lính nhà giàn DK1.

THỰC HIỆN: GIANG NAM - QUANG LIÊM 

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất