img

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"

Tiếp nối thành công của lần tổ chức vào năm 2023, Lễ hội sông nước TP HCM năm 2024 do UBND TP HCM chỉ đạo, Sở Du lịch và Sở Văn hóa - Thể thao cùng các đơn vị liên quan thực hiện. 

Lễ hội sông nước TP HCM năm 2024 được mở màn bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện" mùa 2 với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại". Chương trình nghệ thuật đặc biệt này quy tụ hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự trực tiếp, nhiều tàu thuyền được huy động, đạo cụ chỉnh chu kết hợp cùng âm nhạc, âm thanh, ánh sáng… được đầu tư hoành tráng, mang đến sự mãn nhãn cho khán giả. Các kỹ xảo: trình chiếu 3D mapping, trình diễn drone, hiệu ứng âm thanh… được ứng dụng, góp phần tạo bất ngờ đến người xem.

Đến "Dòng sông kể chuyện 2 – Chuyến tàu huyền thoại", chương trình kể câu chuyện lịch sử cận đại diễn ra ngay trên dòng sông qua các chương: "Hạ thủy", "Cập bến", "Ra khơi", "Dậy sóng", "Vươn xa" theo trình tự thời gian. Đây là vở đại nhạc kịch với quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới cùng nhiều yếu tố đầy bất ngờ

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 1.

"Dòng sông kể chuyện 2 – Chuyến tàu huyền thoại" tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu. Mở màn là đại cảnh hạ thủy, tái hiện những hải thuyền đầu tiên của người Việt.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 2.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 3.

"Chuyến tàu huyền thoại” còn kể về công xưởng Ba Son, nơi tập trung số lượng công nhân đông nhất Việt NamNhà máy nhà máy đóng tàu Ba Son cũng là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 4.

Tại đây, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân Ba Son gắn liền với nhà cách mạng Tôn Đức Thắng. Những khẩu hiệu đòi tăng lương 20% được tái hiện, đưa người xem đến không khí hào hùng một thời gắn với cuộc bãi công Ba Son.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 5.

Các chương của "Dòng sông kể chuyện 2 – Chuyến tàu huyền thoại" được nối kết với nhau bởi sự dẫn chuyện duyên dáng của hai ông cháu do NGƯT Mạnh Dung và diễn viên nhí Gia Huy thể hiện.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 6.

Hình ảnh chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Amiral Latouche Tréville (tàu Đô đốc Latouche Tréville) rời cảng Sài Gòn đi Marseille, Pháp.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 7.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 8.

Trên tàu Amiral Latouche-Tréville, dưới tên Văn Ba, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã làm phụ bếp và luôn đau đáu về con đường cứu nước.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 9.

Hình ảnh con tàu Amiral Latouche Tréville lịch sử đưa Người ra đi được tái hiện sống động, chân thật trước mắt hàng ngàn khán giả.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 10.

Trong giai đoạn kháng chiến, sông Lòng Tàu ngay cửa ngõ Sài Gòn ghi nhận những chiến công vang dội của những chiến sĩ đặc công Rừng Sác. Họ không sợ màn mưa bom bão đạn của kẻ địch.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 11.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 12.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 13.

Giai đoạn 1966-1975 với lối đánh bất ngờ, xuất quỷ nhập thần, các chiến sĩ đặc công Rừng Sác đã đánh chìm, bắn cháy nhiều tàu chiến của địch. Trận đánh nào của các chiến sĩ đặc công Rừng Sác cũng là quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh được các đạo diễn sân khấu tái hiện lại với hiệu ứng cháy nổ chân thật.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 14.

Chuyến tàu Sông Hương đoàn tụ sau 1975. Tàu Sông Hương đưa cán bộ miền Nam trở lại miền Nam sau thời gian tập kết ra Bắc.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 15.

Ngày nay, sông Sài Gòn là nơi của những chuyến tàu mang vận hội quốc gia. Tàu hàng hóa mang theo những ngành hàng tỉ USD của Việt Nam, tàu du lịch lộng lẫy đón khách, bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 16.

Mở ra chương mới cho TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung mong muốn vươn cao, phát triển và không ngừng hội nhập với quốc tế.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 17.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại" kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cảm thấy trào dâng cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 18.

Nhiều khán giả tham dự chương trình mong muốn TP HCM sẽ có thêm những sản phẩm du lịch ý nghĩ thế này và hy vọng show diễn sớm diễn ra thường xuyên để nhiều người biết đến.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 19.

Chương trình nghệ thuật khép lại với màn trình diễn pháo hoa, 1.000 máy bay không người lái (drone) trên bầu trời xếp thành hình những con tàu, tòa cao ốc ở TP HCM và thông điệp TP HCM chào đón bạn.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 20.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 21.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 22.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 23.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 24.
Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 25.

Cảnh bắn báo hoa tầm thấp cùng với biểu diễn drone, kết hợp âm nhạc, ánh sáng và các đoàn tàu diễu hành tạo sự hứng khởi, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng cùng cảm xúc ấn tượng cho người xem.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 26.

Lễ hội Sông nước TPHCM lần 2 năm 2024 kéo dài 10 ngày (31-5 đến 9-6) tăng cả về thời gian lẫn số lượng các hoạt động chương trình so với lễ hội lần 1, định hướng trở thành một sự kiện thương hiệu, góp phần định vị TP HCM trở thành một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Choáng ngợp với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại"- Ảnh 27.

 

Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên