Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, khi đến cửa biển Gành Hào ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) - một trong những cửa biển lớn nhất của tỉnh – chúng tôi nhận thấy không khí ở đây vô cùng náo nhiệt.
Cập cửa biển, ghe tàu lên hàng tấp nập, công nhân chế biến khô từ trẻ em đến người già đều bận rộn với việc chọn cá, sơ chế và phơi khô… nhằm tạo ra sản phẩm thơm ngon phục vụ thị trường Tết.
Tùy vào loại cá lớn, nhỏ mà công nhân đem phơi nhiều hay ít nắng. Có lẽ, chính cái nắng, cái gió của miền biển và sự mặn mòi của muối biển quê nhà đã làm nên thương hiệu khô biển Gành Hào nổi tiếng gần xa.
Bà Nguyễn Thị Mộng Tuyền, chủ cơ sở sản xuất khô Mộng Tuyền ở thị trấn Gành Hào, cho biết bà gắn bó nghề làm khô hơn 20 năm. Nghề làm khô diễn ra quanh năm, nhưng sôi động nhất vẫn là phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Trước Tết khoảng 2 tháng là thời điểm bắt đầu vào mùa khô phục vụ Tết. Mỗi người có những kỹ thuật và kinh nghiệm làm khô khác nhau, nhưng với cơ sở của tôi, để khô đạt chất lượng thì qua các công đoạn từ thu mua nguyên liệu, đến xẻ, ướp, phơi nắng, đóng gói sản phẩm đều phải đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.
Bình luận (0)