[eMagazine] - Hình ảnh xúc động của chị Nguyễn Thị Thu trước khi qua đời - Ảnh 1.

Tôi còn nhớ khi chị Nguyễn Thị Thu về nhận nhiệm vụ tại LĐLĐ TP vào cuối năm 2013, đợt cao điểm hoạt động của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM. Đây cũng là thời điểm tình hình quan hệ lao động tại TP HCM diễn biến hết sức phức tạp. Ở cương vị là người đứng đầu tổ chức CĐ TP, chị cũng băn khoăn, trăn trở không ít, mong làm sao để nắm bắt công việc nhanh nhất, chăm lo tốt nhất cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Mọi thứ đều mới mẻ nên chị lo mình sẽ không làm tốt được như người thủ lĩnh CĐ tiền nhiệm, vì vậy chị nói cách duy nhất và nhanh nhất là phải "xông pha", phải đi cơ sở. 

Chị Nguyễn Thị Thu tiễn công nhân về quê ăn Tết 2016

Vậy nên, suốt đợt Tết năm ấy, lịch làm việc của chị luôn bắt đầu từ tờ mờ sáng và chỉ kết thúc sau 21 giờ. Chương trình, hoạt động chăm lo cho công nhân (CN) nào ở cơ sở sắp xếp được thời gian là chị đến tham dự, thăm hỏi và trò chuyện với anh chị em CN. Hay những nơi nào có nguy cơ tranh chấp là chị nhắc nhở các ban chuyên đề phải đem bám sát và báo cáo tình hình từng giờ, từng ngày để tìm cách giải quyết tranh chấp từ gốc. Chính việc nắm bắt nhanh những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động cùng với sự quyết đoán đã giúp chị định hình các biện pháp hỗ trợ thiết thực nhất cho cơ sở trong việc bình ổn quan hệ lao động.

[eMagazine] - Hình ảnh xúc động của chị Nguyễn Thị Thu trước khi qua đời - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thu (bìa phải) trong một lần tham dự một hoạt động ngoài trời của tổ chức Công đoàn TP HCM

Có lần ngồi chung xe với chị đi thăm công nhân, tôi hỏi chị làm CĐ có vui không? Chị cười: "Qua CĐ chị không cần lo giảm cân nữa, mới một tháng mà chị sút 7 kg rồi. Lúc trước chị không nghĩ làm CĐ cực vậy đâu nhưng nay thấy cực mà vui. Cuộc sống của anh chị em CN mình còn khó khăn quá, mỗi lần đến thăm và thấy họ rơi nước mắt, điều đó ám ảnh chị".

Luôn sâu sát với người lao động, đoàn viên công đoàn cơ sở


[eMagazine] - Hình ảnh xúc động của chị Nguyễn Thị Thu trước khi qua đời - Ảnh 5.

Có lẽ vì vậy mà suốt 2 năm làm thủ lĩnh CĐ TP, với những gì liên quan đến chính sách chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, chị đều rất quyết đoán. Tôi nhớ lần đầu chị đi thăm CN được mổ tim miễn phí trong chương trình "Trái tim nghĩa tình", chị hỏi nữ CN vừa trải qua cuộc đại phẫu thập tử nhất sinh: "Sau khi xuất viện, phải nghỉ việc 3 tháng để dưỡng bệnh, em sống bằng gì?".

Nghe chị hỏi vậy, nước mắt của nữ CN ấy chảy dài. Sau cuộc gặp gỡ đó, chị đã nghiên cứu, thảo luận lại về quy trình hỗ trợ của chương trình và quyết định chi hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để bồi dưỡng sau phẫu thuật cho mỗi trường hợp được mổ tim. "Đằng sau mỗi CN là gánh nặng gia đình. Vì vậy, với nhiều người, dù biết mình bệnh, họ cũng không dám nghỉ ngơi điều trị. Sẽ có nhiều trường hợp vì lo lắng sau phẫu thuật phải nghỉ việc hoặc bị mất việc mà không dám chữa bệnh vậy nên làm sao để CN yên tâm chữa bệnh mới quan trọng. Cái khó nhất là vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp, tập thể NLĐ cũng như các bệnh viện cùng chung tay để giúp NLĐ được mổ tim miễn phí. CĐ đã làm được thì việc hỗ trợ thêm cho họ sau khi phẫu thuật đâu phải điều khó khăn. Quỹ hết, mình có thể vận động để tiếp tục thực hiện chương trình" - đó là quan điểm của chị khi quyết định mở rộng chương trình "Trái tim nghĩa tình". Nhận thấy hiệu quả và tính nhân văn của chương trình này tại TP HCM nên sau đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định nhân rộng mô hình này trên toàn quốc.


Chị Nguyễn Thị Thu thăm công nhân bị tai nạn lao động


Có lần tiếp xúc CN, nghe nhiều CN than thở rằng họ quá thiếu thốn phương tiện giải trí sau giờ làm việc và mong muốn được các cấp CĐ, chính quyền địa phương quan tâm hơn về đời sống tinh thần của CN. Ngay sau đó chị đã cùng với Thường trực LĐLĐ TP bàn bạc, vận động để trao tặng hơn 10.000 chiếc radio cho CN có nhu cầu nghe radio.


Điều tôi luôn quý ở chị là dù ở cương vị người đứng đầu nhưng chị rất cầu thị. Là phóng viên mảng CĐ, mỗi lần có dịp gặp chị sau khi CĐ TP tổ chức xong một chương trình, chị hay hỏi tôi: "Mấy em thấy chương trình này phù hợp chưa, có cần thay đổi gì không?". "Em tiếp xúc CN, thấy họ có hứng thú với chương trình này không? Anh, chị em CN có ý kiến gì thì nhớ nói chị biết nhé"...

[eMagazine] - Hình ảnh xúc động của chị Nguyễn Thị Thu trước khi qua đời - Ảnh 8.

Khi về nhận nhiệm vụ mới tại UBND TP, chị vẫn luôn dõi theo tình hình phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ, có những ý kiến góp ý xác đáng để tổ chức CĐ TP không ngừng đổi mới, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và NLĐ. Những chương trình, hoạt động chăm lo vốn là thế mạnh riêng của tổ chức CĐ TP như "Tháng CN", "Tấm vé nghĩa tình" Trái tim nghĩa tình"... ngày càng được nâng chất và có sức lan tỏa rộng khắp.


Rời vị trí Chủ tịch LĐLĐ TP, chị vẫn còn nhiều trăn trở, rất nhiều việc chưa kịp làm để giúp đỡ cho CN, nhất là CN ngoại tỉnh.

Chiều nay, tin chị ra đi được công bố khi tập thể cán bộ CĐ đang tham dự cuộc họp tổng kết hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi, nhiều cán bộ CĐ đã thốt lên bàng hoàng vì tiếc thương chị, người bạn của CĐ, của người lao động TP.

Vĩnh biệt chị!

[eMagazine] - Hình ảnh xúc động của chị Nguyễn Thị Thu trước khi qua đời - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Thị Thu với các phóng viên Báo Người Lao Động tại Lễ trao Giải Báo chí TPHCM 2016

Sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các y - bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Đại biểu HĐND TP khóa IX - đã qua đời lúc 14 giờ 40 phút ngày 20-2 tại nhà riêng ở quận 5.

Bà Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1966, quê quán ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Bà có trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân chính trị, cao học kinh tế chính trị. Bà là một trong những lãnh đạo chủ chốt của TP trưởng thành từ cơ sở. Trước khi được điều động, bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng của TP, bà có quá trình công tác từ cấp phường, quận, huyện. Trước năm 2015, bà có thời gian dài công tác ở quận 5, sau được điều động và bổ nhiệm làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè; tiếp đó là làm Chủ tịch LĐLĐ TP. Vào tháng 12-2015, bà được HĐND TP bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đến tháng 5-2016, bà trúng cử đại biểu HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND TP, bà được phân công khối văn xã, phụ trách các lĩnh vực: giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể dục - thể thao; xuất bản - báo chí; y tế, quản lý dược; lao động - thương binh và xã hội; công tác giảm nghèo bền vững; quản lý công chức, viên chức; xét duyệt các dự án đầu tư trong nước thuộc lĩnh vực và đơn vị phụ trách. Bà còn giúp Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực thi đua - khen thưởng; chỉ đạo các chương trình, công trình như chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chương trình mục tiêu 3 giảm; công trình Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, Khu Liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc. Bà còn là Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, Trưởng Ban Chỉ đạo Giảm nghèo bền vững...

Trong thời gian điều trị bệnh, bà vẫn nỗ lực hết mình với nhiệm vụ công tác. Ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi 2019, bà trực tiếp chỉ đạo một số hoạt động của Thường trực UBND TP như chỉ đạo tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, đường hoa trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân...

NGA HOÀNG - HỒNG ĐÀO - TẤN THẠNH - HOÀNG TRIỀU - TẤN NGUYÊN

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất