ược sống vui vẻ bên gia đình và người thân, được làm những việc mình yêu thích và có ý nghĩa cho cộng đồng thì với Hiếu PC, ngày nào cũng là Tết.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 2.

Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động liên quan chống lừa đảo ở Trung tâm Giám sát An toàn Không mạng quốc gia, Hiếu PC còn tham gia chia sẻ kiến thức cho cộng đồng

Năm 2021, một năm bận rộn với quá nhiều hoạt động chống lừa đảo, bảo mật, giám sát an toàn không gian mạng nhưng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - chuyên viên an ninh mạng, làm việc tại Trung tâm Giám sát An toàn Không mạng quốc gia (NCSC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) - cảm thấy thật sự hạnh phúc vì đã làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 3.


Hiếu PC (SN 1989, quê Gia Lai) được biết đến là một "siêu hacker" Việt Nam, từng bị kết án 13 năm tù tại Mỹ vì hành vi đánh cắp và mua bán thông tin an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ vào năm 2013.

Ngày 20-11-2019, Ngô Minh Hiếu được trả tự do, sớm hơn so với mức án. Do đại dịch Covid-19, đến ngày 4-8-2020, Hiếu PC mới chính thức được tự do, trở về Việt Nam.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 4.

Ngày 20-11-2019, Ngô Minh Hiếu được trả tự do, sớm hơn so với mức án

Vài tháng sau khi trở về nước, Ngô Minh Hiếu được nhận vào làm việc tại NCSC với vai trò là chuyên gia kỹ thuật. Chỉ sau 2 tuần nhận nhiệm vụ mới, Hiếu PC đã triệt phá 2 trang web giả mạo 2 hãng hàng không lớn của Việt Nam nhằm lừa đảo, trục lợi tiền của khách. Hiếu PC còn đánh sập một số tài khoản giả mạo chính Hiếu nhằm trục lợi lòng tin của cộng đồng mạng…

Ngoài  nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động liên quan chống lừa đảo ở NCSC, Hiếu còn tham gia chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Anh tham gia giám sát hoạt động mua bán dữ liệu, lừa gạt thông tin ở các diễn đàn hacker; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ở các trường đại học...

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 5.

Hiếu PC tham gia tổ chức chống lừa đảo quốc tế ở châu Âu (Scamadviser), để có thể cống hiến kiến thức về cách phòng chống lừa đảo qua không gian mạng ở tầm quốc tế

Hiếu PC còn tham gia tổ chức chống lừa đảo quốc tế ở châu Âu (Scamadviser). Với tổ chức này, Hiếu có thể cống hiến kiến thức về cách phòng chống lừa đảo qua không gian mạng ở tầm quốc tế. Ngoài ra, Hiếu cũng tham gia tổ chức VirusTotal của Google để chia sẻ những nội dung liên quan chống lừa đảo, bảo đảm an toàn thông tin mạng. 

Gần đây nhất, Hiếu PC tham gia một tổ chức lâu đời về chống các trang web độc hại trên toàn cầu có tên Anti-Phishing Working Group (APWG).  Khi tham gia tổ chức này, Hiếu có thể đưa việc chống lừa đảo lên tầm quốc tế, chứ không chỉ ở Việt Nam. 

Hoạt động này có khả năng bảo vệ hàng triệu người trên cộng đồng mạng quốc tế thông qua dữ liệu của Nhóm chongluadao (chống lừa đảo) mà chính Hiếu đồng sáng lập với sự tham gia nhiệt tình của các cộng sự cùng đam mê, chí hướng. Nhóm chongluadao thường xuyên góp dữ liệu cho APWG trong 2 tháng ra mắt. Quan trọng hơn, Nhóm chongluadao đã được hỗ trợ bởi các hãng lớn, có uy tín về công nghệ như Microsoft, Kaspersky, Trendmicro…

Cách đây vài tuần, Hiếu PC được giới công nghệ toàn cầu chú ý qua bài viết về câu chuyện của mình trên tờ báo uy tín của Mỹ. Bài viết nói về ranh giới giữa trắng và đen trong giới hacker. Hiếu lấy bản thân mình làm câu chuyện, minh chứng để chia sẻ với cộng đồng.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 6.


Nói về Tết, Hiếu PC bộc bạch: "Được sống vui vẻ bên người thân, được làm việc mình yêu thích, đặc biệt là làm những điều có ích cho cộng đồng, Hiếu cảm thấy rất hạnh phúc. Hiếu luôn hài lòng với mọi thứ nên bây giờ ngày nào với Hiếu cũng là Tết".

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 7.

Hiếu hài lòng với mọi thứ nên bây giờ, ngày nào với anh cũng là Tết

Mới đây, trên Facebook của mình, Hiếu cho biết đã từ chối lời mời làm việc tại Úc của một công ty lớn chuyên về an ninh mạng. Hiếu cho rằng những việc anh đã và đang làm cho cộng đồng, cũng như hỗ trợ các cá nhân, tổ chức toàn cầu, mang ý nghĩa rất lớn, hơn các vinh quang khác. Tuổi trẻ hiếu thắng, bồng bột đã qua. Những sai lầm đã phải trả giá và Hiếu nhận ra giá trị của cuộc sống này không chỉ là vật chất. Nếu có tài năng mà không sử dụng nó đúng mục đích thì thực sự là vô nghĩa, thậm chí phá hoại. 

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 8.

Ngày nào Hiếu và nhóm của mình cũng nhận được rất nhiều lời cảm ơn vì nhờ thông tin từ các trang anh chia sẻ cũng như trên Facebook cá nhân, Youtube… mà họ đã cảnh giác, không bị lừa đảo.

Trong công việc của mình, Hiếu gặp những câu chuyện rất ly kỳ mà theo anh là có thể viết thành sách, dựng thành phim. Gần đây, Hiếu và nhóm của mình đã giúp một bạn trẻ người Việt thoát khỏi vòng vây mua bán người phức tạp thuộc đường dây lừa đảo qua mạng. Bạn trẻ này cũng có kiến thức về công nghệ nhưng bị lừa qua Campuchia "làm việc nhẹ lương cao", cuối cùng lọt vào đường dây mua bán người. 

Ngày nào Hiếu và nhóm của mình cũng nhận được rất nhiều lời cảm ơn vì nhờ thông tin từ các trang anh chia sẻ cũng như trên Facebook cá nhân, Youtube… mà họ đã cảnh giác, không bị lừa đảo.

Theo kế hoạch trong năm 2022, Hiếu PC sẽ tiếp tục thực hiện những gì đã và đang làm cho cộng đồng. Trong đó, thúc đẩy Nhóm chongluadao lớn mạnh hơn, triển khai nhiều dự án ý nghĩa hơn. Hiếu cũng sẽ hoàn thiện và ra mắt quyển tự truyện của mình. 

"Quyển sách sẽ ghi lại những điều chưa từng được tôi kể. Có những chuyện không thể tưởng về cuộc sống của một tù nhân là hacker được cho là khét tiếng ở nhà tù Mỹ. Tôi gởi gắm tâm tư của mình vào thế giới an ninh mạng, gởi đến các bạn trẻ đam mê công nghệ về những lỗi lầm, sự hoàn lương của tôi với mong muốn các bạn đừng lạc lối như tôi" - Hiếu bày tỏ.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 9.

Cuối tháng 11-2021 vừa qua, Nhóm chongluadao của Hiếu PC đã chính thức ra mắt doanh nghiệp xã hội. Thành lập doanh nghiệp phi lợi nhuận, Hiếu và nhóm bạn trẻ cùng đam mê mong muốn Nhóm chongluadao có tính pháp lý rõ ràng để có thể hỗ trợ cộng đồng tốt hơn trong tương lai.

[eMagazine] Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC: Với tôi, ngày nào cũng là Tết! - Ảnh 10.

Nhóm chongluadao hiện có 30 thành viên là người Việt Nam, trong đó có 10 người làm "trụ cột" ở các nơi trên thế giới.

Mục tiêu của Nhóm chongluadao là giúp người dùng internet bảo vệ bản thân. Nhóm cũng cần nguồn kinh phí để nuôi dự án và tìm một nơi làm việc tại TP HCM, phục vụ cộng đồng tốt hơn, thay vì lâu nay chỉ thỉnh thoảng offline ở quán cà phê hay họp online. Quan trọng là doanh nghiệp xã hội này sẽ có cơ hội phát triển thêm nhiều sản phẩm công nghệ liên quan đến hoạt động bảo vệ người dùng mạng xã hội.

"Tôi mong mọi người biết đến Nhóm chongluadao của chúng tôi nhiều hơn trên tinh thần cảnh giác, tìm hiểu và tự bảo vệ, hơn là phải thường xuyên tìm đến chúng tôi khi đã bị lừa đảo, mất mát tài sản, thậm chí cả tính mạng" - Hiếu PC bày tỏ.

Sơn Nhung - Lê Duy - Tấn Nguyên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất