img


(NLĐO) - Đam mê kiến trúc, học xây dựng nhưng sau khi tốt nghiệp, Đinh Võ Hoài Phương (SN 1991) lại trở thành Vlogger Khoai Lang Thang. Nổi tiếng trên mạng xã hội nhưng hiếm khi xuất hiện trên truyền thông vì với Khoai, "mỗi lần xuất hiện phải mới".

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 1.

Tên thật của mình là "Hoài Phương" theo giọng miền Tây thì đọc là "Quài Phương" đi học bạn bè hay đọc lái lại là "Vườn Khoai" riết thành biệt danh luôn. Sau này lập kênh Youtube về du lịch ẩm thực nên mình đặt tên kênh là Khoai Lang Thang.

Đi lang thang có phải là ước mơ thuở nhỏ của bạn?

Có chứ! Lúc nhỏ Khoai cũng thích đi du lịch lắm nhưng sở thích du lịch không rõ ràng và mãnh liệt giống như khi lớn lên. Lúc nhỏ, ở nhà mẹ có treo nhiều tấm lịch in hình biệt thự đẹp lắm. Xem hình biệt thự trên lịch nhiều đến nỗi mơ ước sẽ trở thành kiến trúc sư để được thiết kế những ngôi nhà đó. Nhưng mà, ở quê không có đủ điều kiện để học vẽ và thi vào kiến trúc nên Khoai chọn ngành xây dựng vì nghĩ đơn giản 2 ngành cũng gần giống nhau. Học xong mới biết 2 ngành này bản chất công việc trái ngược nhau hoàn toàn.

Sau một thời gian cố gắng thích nghi với công việc kỹ sư xây dựng nhưng vẫn không tìm thấy đam mê với công việc, Khoai thật sự bị kẹt lại. Trong đầu Khoai lúc đó chỉ có 1 suy nghĩ "Đâu sẽ là đam mê của cuộc đời mình?".


Khoai tâm sự về thời gian bản thân bị mất định hướng

Trong lúc "bị kẹt lại" thì cơ duyên nào đưa Khoai Lang Thang trở thành một Vlogger nổi tiếng?

Tết năm 2017, một buổi chiều đong đưa trên võng, bỗng nhiên có 1 ý tưởng sáng lên trong đầu: "Hay là mình làm những video về ẩm thực và du lịch rồi đăng lên mạng?", "Mình có sở thích về ăn uống và du lịch, sao không thử sức?". Đến bây giờ Khoai vẫn cảm thấy vô cùng may mắn khi chính khoảnh khắc đó đã thay đổi cuộc đời mình. Khoai lên lại Sài Gòn, mua 1 chiếc máy ảnh cũ và vào Thảo Cầm Viên quay 1 chiếc clip mà phải nói là rất vụng về.

Lúc đó, Khoai cũng không có kỹ năng chụp ảnh lẫn quay phim, dựng phim. Thậm chí Khoai rất mắc cỡ khi phải nói chuyện trước ống kính.

Khi xem clip, khán giả có người khen, người chê và cũng nhiều người góp ý để Khoai tiến bộ hơn. Khoai đọc hết các bình luận, học và sửa, sửa rồi học…


Khi đã nổi tiếng rồi Khoai có thỏa mãn với những gì mình đã đạt được?

Khoai cảm thấy mình rất may mắn và luôn nhắc mình phải biết trân trọng, cố gắng nhiều hơn nữa. Dù đôi khi cũng thấy bản thân hơi chông chênh một chút, chắc có lẽ do mình có tuổi rồi chăng (cười).


Làm rất nhiều clip về ẩm thực và du lịch, nhưng khán giả thấy Khoai ít "review" ở TP HCM?

Khoai không những ít review ở Sài Gòn mà cả Bến Tre quê Khoai cũng ít luôn. Không phải là không muốn làm mà vì Khoai muốn những clip về nơi này phải thật đặc biệt. Đó là lí do mà thi thoảng mới có clip ở quê hoặc TP HCM thôi. 

Hay là do "Bụt nhà không thiêng" ta? (cười)

img
img
img
img
img
img

Các video trải nghiệm du lịch và ẩm thực các vùng miền của Khoai. Ảnh: Nhân vật cung cấp


Các video của Khoai thường được quay ở nông thôn hoặc ở nước ngoài. Quá trình thực hiện có gặp khó khăn gì không? 

Thật ra cũng không có gì khó khăn cả, đi nước ngoài khó khăn hơn một chút vì khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ. Chỉ cần mình chịu khó tìm hiểu kỹ trước chuyến đi, Khoai nghĩ những khác biệt đó sẽ trở thành những điều thú vị giúp chuyến đi có thêm nhiều màu sắc.


Khoai đã đi qua bao nhiêu quốc gia và có sự cố nào để đời?  

Khoai không có thói quen đếm những địa điểm mà mình từng đi qua vì với Khoai việc thấu hiểu về vùng đất quan trọng hơn việc mình đi được bao nhiêu nơi.

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 4.

Có một sự cố khiến Khoai không thể quên ở Tây Ban Nha. Trước khi đi, mình đã được cảnh báo về nạn móc túi, trộm cắp và ai ngờ mình là nạn nhân. Khi vào khách sạn, mình để ba lô trên ghế và bị trộm mất, trong đó có máy ảnh, máy tính. Lúc đó buồn lắm, nằm trằn trọc suốt đêm. Nhưng nghĩ lại Khoai cảm thấy mình còn hên nhiều lắm, nếu mình mất balô vào cuối chuyến đi thì tất cả những video mình quay được sẽ mất theo balô đó. Hôm đó chỉ là ngày đầu tiên của hành trình, coi như là 1 lời nhắc để mình cẩn thận hơn. Suy nghĩ tích cực như vậy, Khoai cảm thấy có thêm động lực và sáng hôm sau ra trung tâm thương mại mua một chiếc máy ảnh để tiếp tục hành trình.

Sự cố mất thiết bị ở Tây Ban Nha

Những điểm du lịch, ăn uống Khoai từng "review" đang tốt lên từng ngày, được nhiều người biết đến, bạn có tự hào?

Mình cũng không dám nhận là có công sức đóng góp vì bản thân điểm đến đó có tiềm năng du lịch thì sớm hay muộn gì cũng được nhiều người biết đến. Kênh của mình cũng chỉ là kênh nhỏ thôi mà mạng xã hội bây giờ rất đa dạng…


Khoai từng "mất tích" một thời gian dài, có chuyện gì xảy ra?

Đúng là có một khoảng thời gian Khoai ra clip rất chậm, nhiều anh chị lo lắng nhắn tin qua Facebook, gởi email hỏi thăm, quý lắm luôn! Đó là những khoảnh khắc Khoai cảm thấy mình thiếu năng lượng và dừng lại để tìm thêm cảm hứng cho bản thân. Khoai nghĩ trong bất cứ công việc nào mình cũng nên cho bản thân mình những khoảng lặng, chính những lúc ấy sẽ cho mình cơ hội để nhìn lại bản thân và đi đúng hướng hơn.

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 6.

Với sức sáng tạo đáng nể, có lẽ Khoai có lẽ có một ekip nội dung và kỹ thuật rất hùng hậu?

Từ trước đến nay phần lớn là Khoai tự làm, nhưng sắp tới mình sẽ cần thêm đồng đội, hy vọng là sẽ tìm được người "hợp cạ" hỗ trợ phần nào công việc. Khoai đang kéo em ruột đi phụ quay phim, dựng phim trong những chuyến đi của mình.


Ngày nay, nhiều Vlogger làm nội dung rất giật gân để câu khách, Khoai nghĩ sao về hiện tượng này?

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 7.

Khi còn trẻ, ai cũng có những sai lầm và làm những việc chưa đúng. Cái gì cũng cần có thời gian và trải nghiệm mà.

Lực lượng sáng tạo nội dung ngày càng đông, Khoai có sợ mình bị cạnh tranh?

Mình xuất hiện trên mạng thì mình phải là chính mình, không nên biến mình thành người khác.

Ngày nay, nhiều người quay clip, điều đó là bình thường bởi bất cứ ai cũng có khả năng sáng tạo. Khoai nghĩ càng đông người làm nội dung sẽ tạo ra sự phong phú trên mạng xã hội để khán giả có nhiều lựa chọn. Quan trọng là trong số đông, mình cần tạo bản sắc riêng. Hãy là chính mình, đừng sao chép, đừng bắt chước người khác thì bạn sẽ tạo được bản sắc và gây ấn tượng với khán giả.


Thời gian qua, "cơn bão sao kê" gọi tên nhiều người nổi tiếng. Khoai Lang Thang cũng từng đứng ra quyên góp ủng hộ đồng  bào gặp thiên tai. Việc này có làm bạn e ngại?

Quan trọng là cách mình quản lý thu chi. Nếu mình cảm thấy tự tin và có khả năng quản lý, thì mình vẫn sẵn sàng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay.

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 8.

Hành trình xây 30 sân chơi cho trẻ nghèo khắp Việt Nam

Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 10.
Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 11.


Khoai Lang Thang: Thành Vlogger sau một chiều đong đưa võng - Ảnh 12.

Nội dung: PHẠM DŨNG

Thiết kế đồ hoạ: CHI PHAN

Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên