(NLĐO) – Từng là giảng viên đại học và có một gia đình ấm êm nhưng vì mê hát, Lộ Lộ đã có những quyết định táo bạo

Sau 5 năm lập đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, dù trải qua không ít thăng trầm nhưng đến nay, Lâm Quốc Khải (SN 1988, nghệ danh Lộ Lộ) đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng khán giả. Không chỉ vậy, Lộ Lộ từng bước đưa loại hình lô tô xuất ngoại.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 1.

Bước ngoặt nào đưa bạn đến với ánh đèn sân khấu cũng như lô tô?

Chưa bao giờ tôi nghĩ mình là một ca sĩ trên sân khấu vì mình hát cũng không hay. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm công việc thiết kế, sản xuất bìa đĩa cho các anh chị nghệ sĩ, nhờ đó mà tiếp cận được nhiều người trong giới. Sau khi lập gia đình, cuộc sống khó khăn, tôi suy nghĩ phải làm gì đó bứt phá. Tôi đi thi "Thách thức danh hài" vào tới vòng 4. Sau cuộc thi này, tôi có những vai diễn nho nhỏ trong một số phim. Đến khi tham gia phim Lô Tô thì tôi chính thức bước vào công việc của một nghệ sĩ.

Khi mới thành lập, Sài Gòn Tân Thời chỉ có 4 người. Bây giờ có 40 người hoạt động ở hai điểm diễn là TP HCM và Bình Dương.

Nghe nói Sài Gòn Tân Thời từng lên báo Mỹ, từ cơ duyên nào?

Nhờ gameshow truyền hình mà đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời đến gần hơn với khán giả. Cột mốc đáng nhớ là báo The New York Times của Mỹ đã đăng một bài về Sài Gòn Tân Thời, không biết họ đến xem lúc nào. Khi bài báo xuất bản, bạn bè tôi xem mới biết được có nhà báo Mỹ đã đến ủng hộ và viết bài khen.

Nhờ đó, kiều bào ở Úc, Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu biết đến lô tô nhiều hơn. Đến nay, đoàn chưa đến Mỹ biểu diễn vì quá xa và chuyện xin visa của "chị em" cũng rất khó khăn vì ngoại hình trong ảnh và thực tế khác nhau.

Lô Tô Sài Gòn Tân Thời - đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời - OFFICIAL MV

Lộ Lộ có thể nói thêm về hành trình mang lô tô xuất ngoại?

Lúc tôi được giải nhì cuộc thi "Solo cùng Bolero" thì có lời mời sang Đài Loan hát 2 bài. Tôi đã hóa thân thành "bà Lộ" trên sân khấu ở Đài Loan và khán giả ủng hộ rần rần. Đó là vào năm 2018, đó cũng là lần đầu tiên tôi đưa lô tô ra nước ngoài và biểu diễn. Sau đó có nhiều show diễn ở Úc, châu Âu.

Lộ Lộ và hành trình mang gánh lô tô ra nước ngoài

Bạn có kỷ niệm nào vui trong các chuyến xuất ngoại không?

Vừa rồi tôi có chuyến lưu diễn ở Đài Loan và kiều bào đã chọn lô tô trong hội chợ truyền thống này. Khi biểu diễn có MC phiên dịch lại và họ ủng hộ nhiệt tình lắm. Chúng tôi có 2 ngày tham gia hội chợ, ban đầu chỉ được 30 phút nhưng sau đó ban tổ chức đã đôn lên một tiếng. Khán giả ủng hộ, tặng hoa, tặng quà khiến tôi sung sướng vô cùng.

Lộ Lộ cùng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời trong những chuyến lưu diễn nước ngoài.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 6.

Điều hành một gánh hát chắc không dễ dàng gì?

Nghề lô tô thì mệt mỏi nhất là những tháng mưa vì khán giả không đến. Cầm đồ, cầm nhà để nuôi đoàn lô tô là có thật. Tôi may mắn là có nhà để cầm, để sống trọn vẹn với đoàn, với anh em.

Đưa lô tô ra nước ngoài cũng vậy, có khi tôi phải bỏ tiền túi ra để bồi dưỡng thêm cho anh em để họ có thêm thu nhập trong những chuyến lưu diễn này.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 7.

Vậy đâu là động lực để bạn vượt qua khó khăn?

Đó là trách nhiệm và vì tôi mê nghề hát. Tôi luôn nghĩ nếu mình buông hay nản vì khó khăn thì mình rất dở. Mở một đoàn hát là thành công nhưng giữ được nó thì đó là một chặng đường phấn đấu không ngừng nghỉ. Động lực đến từ nhiều phía, lớn nhất là sự động viên từ khán giả.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 8.

Thân thiện, gần gũi, chắc đoàn lô tô cũng có nhiều kỷ niệm với khán giả?

Có một chú kia bị khiếm thính và con chú dẫn chú đi xem lô tô, riết rồi ghiền và hết bệnh hồi nào không hay. Có nhiều cô chú lớn tuổi khi nào sân khấu sáng đèn thì cũng có mặt, gặp gỡ và tâm sự rất nhiều. Có những hôm mưa, sâu khấu không biểu diễn, nhiều cô chú gọi điện khóc làm tôi cũng buồn và khóc theo. Những yêu thương của khán giả là động lực, sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 9.

Hiện nay có rất nhiều đoàn lô tô với diễn viên đẹp và hùng hậu, Sài Gòn Tân Thời có sợ bị cạnh tranh?

Mỗi đoàn đều có những thế mạnh riêng. Sân khấu Sài Gòn Tân Thời là sự thân thiện, tôn trọng, gần gũi với khán giả.

Trong một sân khấu lô tô thì cũng sẽ có đào hài, đào đẹp, đào hát hay. Tôi quan sát và chia việc cho mỗi người theo thế mạnh của họ. Từ đó sẽ làm nên một sân khấu lô tô có tính đặc trưng riêng.

Lộ Lộ và cách quản trị đoàn lô tô

Ở các thành phố lớn, lô tô còn sống chật vật, vậy số phận những đoàn ở tỉnh lẻ như thế nào?

Trước đây tôi có phóng sự "Ký ức lô tô" và được nhiều người biết đến. Tôi mơ ước có tiền để làm những ký sự như vậy để quảng bá thêm về những nét văn hóa đặc biệt của lô tô. Sau khi những phóng sự được phát sóng thì những đoàn ở tỉnh sẽ được biết đến nhiều hơn.

Bạn có rất nhiều mơ ước, phải chăng cũng có nhiều tham vọng?

Đúng. Tôi là một người khá tham vọng, luôn luôn tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân. Tôi cũng ước ao và đã kết nối với một số đoàn nghệ thuật ở Úc. Tôi đã được casting vai diễn cho một studio ở Úc, hy vọng là sẽ như ý muốn. Nó chỉ là bước đầu và thật tuyệt vời nếu tôi được nhận vai.

Vậy mong ước lớn nhất hiện tại là gì?

Mong muốn lớn nhất của tôi là sân khấu Sài Gòn Tân Thời có một chỗ đứng bền chặt và lâu dài. Vừa rồi đi giao lưu văn hóa ở Đài Loan, tôi đã tham gia vào sân khấu mà đã có 3 đời với 70 năm hình thành và phát triển. Từ đó, tôi muốn phát triển văn hóa lô tô và gìn giữ nó, phát triển nó, để những thế hệ sau biết Việt Nam có một loại hình nghệ thuật dân gian rất độc đáo như lô tô.

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 12.
Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 13.
Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 14.
Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 15.

Lộ Lộ tâm sự về chuyện từng lập gia đình

Lộ Lộ Sài Gòn Tân Thời cãi cha mẹ, đưa lô tô xuất ngoại - Ảnh 17.

Thực hiện: PHẠM DŨNG
Thiết kế đồ hoạ: CHI PHAN

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn