Rạng sáng ngày 12-3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại những điểm giết mổ, tiêu thụ thịt heo lớn ở thành phố như cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á, nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền.

Trắng đêm tuyển heo sạch cho người dân TP HCM - Ảnh 1.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP HCM, dịch tả heo châu Phi có khả năng vào TP HCM nên cần phải quyết liệt ngăn chặn dù dịch này không lây cho người. Do vậy,  việc tăng cường giám sát tại các cơ sở giết mổ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở khâu nhập heo.

Tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (Tân Phú Trung - Củ Chi), dù đã 0 giờ nhưng lực lượng kiểm tra liên ngành của Ban An toàn thực phẩm TP HCM vẫn phối hợp cùng các nhân viên cơ sở kiểm tra kỹ từng chú heo được nhập vào. 

Đại diện cơ sở giết mổ Xuyên Á

Sau khi giết mổ, cán bộ của Chi cục Thú y TP HCM sẽ kiểm tra lại một lần nữa trước khi cho heo ra khỏi cơ sở giết mổ.

Tại cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (Hóc Môn - TP HCM), lượng heo nhập vào, xuất ra cũng được quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng.

Trắng đêm tuyển heo sạch cho người dân TP HCM - Ảnh 6.

Để ra lò một mẻ heo sạch, cán bộ của Chi cục Thú y TP HCM phải thức trắng đêm để giám sát cả bằng mắt thường và camera, quét mã, đóng dấu từng chú heo để bảo đảm đầu ra tại lò. 

Trắng đêm tuyển heo sạch cho người dân TP HCM - Ảnh 8.

Dù đã qua nhiều lớp kiểm tra, ngay khi thịt heo được chuyển xuống chợ đầu mối, các kiểm soát viên cũng phải kiểm tra lại trước khi heo được chuyển vào sạp. Đến 2 giờ sáng, tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo từ các cơ sở giết mổ bắt đầu tấp nập chuyển về trong sự kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. 

Trắng đêm tuyển heo sạch cho người dân TP HCM - Ảnh 10.

Ông Tạ Văn Thanh, tiểu thương chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, khẳng định sự an toàn của thịt heo mình bán

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng nguy cơ dịch tả heo châu Phi vào TP là có nhưng phải tuyên truyền cho người dân biết là dịch này không lây cho người. "Chúng tôi bố trí lực lượng để chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc, kể cả nhìn bằng mắt để phát hiện heo bệnh từ kinh nghiệm của anh em"- bà Lan cho biết. 

Theo bà Lan, kết quả đến giờ này chưa phát hiện heo bệnh dịch tả heo châu Phi vào TP HCM, tuy nhiên có phát hiện một số bệnh khác như heo bị lở mồm long móng, heo tai xanh... Do vậy, có thể khẳng định tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, lượng heo được đưa vào tiêu thụ tại đây đều là heo sạch với nguồn gốc được bảo đảm, theo như lời khẳng định từ phía đại diện của Ban An toàn thực phẩm TP HCM. 

Đến 4 giờ sáng, heo thành phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền đã sẵn sàng xuống sạp cùng người tiêu dùng với đầy đủ vòng tiêu chuẩn có mã và dấu mộc bảo đảm chất lượng từ phía các cơ quan chức năng.

Trắng đêm tuyển heo sạch cho người dân TP HCM - Ảnh 14.

Thực hiện: QUANG LIÊM 

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất