Trước tình trạng dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra 54 tỉnh thành, TP HCM tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng dịch tại các cửa ngõ: ngoài 6 chốt lưu động ở các cửa ngõ, các quận - huyện cũng đã mở thêm điểm kiểm dịch trên một số trục đường phụ. Theo đó, huyện Củ Chi có thêm 6 chốt, huyện Nhà Bè thêm 4 chốt, huyện Bình Chánh thêm 2 chốt, quận 2 và quận 12 mỗi quận thêm một chốt.

Xuyên đêm ngăn heo nhiễm bệnh vào TP HCM - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành tại chốt lưu động xã Phước Thạnh - Củ Chi để kiểm tra các xe chở động vật từ hướng các tỉnh Tây Bắc TP HCM

Phải qua kiểm tra đầy đủ kèm theo việc xịt thuốc khử trùng, xe mới được lực lượng chức năng cho thông chốt tại chốt cơ động Phước Thạnh - Củ Chi, giáp ranh giữa TP HCM và tỉnh Tây Ninh

Phải trực chiến 24/24, đặc biệt là ở thời điểm dịch tả heo châu Phi đang lan rộng, thành phố đã cho lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời tại cầu Phú Cường và cầu Bến Súc (Củ Chi); cầu Phú Long (quận 12), giáp với tỉnh Bình Dương; cầu Tân Thái, giáp tỉnh Long An; khu vực Đồng Chùa (Củ Chi), giáp tỉnh Tây Ninh.

Không chỉ kiểm tra giấy tờ và mã code điện tử, các cán bộ kiểm dịch còn phải dùng mắt thường và kinh nghiệm để quan sát khi heo được vào chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 8-6

Hiện nay, đàn heo TP khoảng 274.000 con với 3.917 hộ nuôi. Bên cạnh những trang trại hay cơ sở nuôi áp dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến, vẫn còn 247 hộ nuôi sử dụng lại thức ăn dư thừa. Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y TP, kinh nghiệm từ Trung Quốc cho thấy 45% dịch tả heo châu Phi lây lan là do vận chuyển, kế đến là 32% từ việc sử dụng lại thức ăn dư thừa.

"Hiện vẫn chưa có vắc - xin ngăn ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi một cách hữu hiệu. Tại một số địa phương gần đây xuất hiện đối tượng rao bán vắc - xin ngừa dịch tả heo châu Phi nhưng đây là loại giả nhằm đánh lừa người chăn nuôi".

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP HCM, cho biết.

Nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền chấp nhận việc nhập heo ít đi, nhưng bù lại đó là lượng heo sạch nhằm bảo đảm uy tín thương hiệu, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh từ heo có nguồn gốc không rõ ràng.

TP HCM đã chuẩn bị 3 kịch bản và đang ứng phó theo kịch bản 2 - bệnh dịch "áp sát" TP HCM. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, các lực lượng chuyên ngành sẽ tăng cường chốt chặn tại các đầu mối. Mặt khác, ngành thú y phải nhanh chóng tiêu hủy heo bị bệnh. Bà Lan cho rằng người dân cần tìm hiểu thông tin để biết và hiểu về bệnh dịch, không nên quá hoang mang. 

Xuyên đêm ngăn heo bệnh vào TP HCM

Vấn đề của cơ quan chức năng hiện nay là làm sao khuyến khích người dân ủng hộ thịt heo sạch để người chăn nuôi yên tâm. Về giải pháp cấp đông dự trữ thịt, theo bà Phong Lan, TP HCM ít khả năng sử dụng đến giải pháp này vì nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân đã giảm nhiều. Trước đây tiêu thụ khoảng 10.000 con heo/ngày, nhưng hiện nay mức tiêu thụ giảm mạnh. Tính riêng các chợ đầu mối trước đây, mỗi đêm có 5.000 - 7.000 con heo được đưa về thì hiện có những đêm lượng heo đưa về chỉ còn một nửa.

Xuyên đêm ngăn heo nhiễm bệnh vào TP HCM - Ảnh 6.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP HCM, TP HCM là 1 trong 9 địa phương tới thời điểm này chưa có dịch tả heo châu Phi. Thế nhưng, Ban vẫn kiểm tra các nguồn heo nhập về TP HCM rất thường xuyên, kể cả các heo có dấu hiệu bệnh, lở mồm long móng, chết bất thường.

Xuyên đêm ngăn heo nhiễm bệnh vào TP HCM - Ảnh 8.

Dù bệnh này không lây sang người nhưng không được xem thường do chưa có vắc - xin tiêm phòng, việc điều trị không hiệu quả, tỷ lệ chết rất cao, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất