img

Từ sáng sớm, an ninh phiên xét xử đã được siết chặt. Nhiều người dân có mặt ở trụ sở TAND Cấp cao tại TP HCM để theo dõi tuyên án.

.oOo.

img
img

Phiên xử phúc thẩm chính thức bắt đầu từ ngày 28-4 , nghị án kéo dài đến nay.

Phiên toà được mở do bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi; quê Gia Lai; bị tuyên án tử hình) và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Về nội dung kháng cáo, bị cáo Trang xin được giảm nhẹ hình phạt. Luật sư của bị hại kháng cáo vì không đồng ý thẩm quyền xét xử vụ án này của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP HCM) và yêu cầu đổi tội danh "Giết người" đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (thay vì tội "Hành hạ người khác" mà tòa sơ thẩm đã tuyên).

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 2.

Trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, ngày 20-4, từ trại giam, bị cáo Trang rút đơn kháng cáo, chấp nhận hình phạt tử hình mà toà sơ thẩm đã tuyên.

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 3.

Trong buổi đầu đưa ra xét xử phúc thẩm, Trang khai với toà tự nguyện rút kháng cáo với lý do "sợ dư luận 1 chiều, thiếu khách quan làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân".

Toà phúc thẩm tuyên chấp nhận việc rút kháng cáo của Trang, giữ nguyên quyết định về mức án đối với bị cáo này tại bản án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo của luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại, toà tuyên bác cả 2 nội dung.

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 4.

Nội dung thứ nhất, HĐXX nhận định Toà Gia đình và Người chưa thành niên xét xử sơ thẩm vụ án này là đúng thẩm quyền.

Nội dung thứ hai, HĐXX nhận định có căn cứ để xác định Thái đồng phạm với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác", không đồng phạm tội "Giết người".

HĐXX phân tích: Trong các ngày 7, 10, 11, 12-12-2021, Thái đã chứng kiến Trang dùng hung khí nguy hiểm gồm cây gỗ, cây kim loại đánh cháu V.A bất kể giờ giấc, có lần Trang đánh cháu từ 22 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Có lần, bị cáo Thái trực tiếp đưa cây gỗ, kim loại cho Trang. Ngoài ra, Thái cũng dùng cây kim loại đánh cháu V.A.

Quá trình chứng kiến Trang đánh cháu V.A, Thái chỉ dùng lời nói can ngăn mà không có hành động khác. Điều này phù hợp với lời khai nhận của Thái trong quá trình điều tra.

Từ các kết luận giám định pháp y ngày 20-11-2022, kết luận giám định pháp y bổ sung vào ngày 14-3-2022, kết luận giám định pháp lý ngày 20-11-2022, Công an TP HCM giải thích về các tổn thương trên người cháu V.A: Các tổn thương từ 1-6 giờ trước khi nạn nhân tử vong là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân. Các tổn thương xảy ra trước ngày tử vong từ 2-25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân. Trong trường hợp, cháu V.A không bị đánh vào ngày 7, 10, 11, 12-12-2021, thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết.

HĐXX nhận định điều này phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ.

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 5.

HĐXX dẫn chứng thêm: Các tổn thương trên người nạn nhân có nhiều màu sắc khác nhau thể hiện được hình thành từ nhiều thời gian khác nhau. Điều này chứng tỏ cơ thể của nạn nhân đang đáp ứng phục hồi, chữa lành các tổn thương đó.

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 6.

Trong 10 ngày trước ngày V.A tử vong, cháu vẫn sinh hoạt bình thường. Cho đến ngày 22-12-2021, trong 4 giờ liên tiếp, Trang liên tục đánh vào hông, mông, vùng kín… cháu V.A. Hậu quả làm cháu tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu.

[eMagazine] - Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 7.

Thời điểm này, bị cáo Thái đi làm, không có ở nhà. Chiều hôm đó, Thái nhìn thấy Trang đánh cháu V.A qua camera điện thoại nên gọi về nhà nói Trang không được đánh cháu V.A nữa rồi cúp máy.

"Như vậy, tại thời điểm này, bị cáo Thái đã ngăn cản bằng lời nói, không cho Trang đánh đập cháu V.A nữa. Do đó, áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, xác định chưa đủ cơ sở kết luận bị cáo Thái có ý thức mong muốn tước đoạt mạng sống của con gái mình. Vì vậy, chưa có cơ sở kết luận bị cáo Thái là đồng phạm với Trang về tội "Giết người". - HĐXX kết luận.

Từ đó, HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo mà luật sư của bị hại đã nêu. Đây cũng là quan điểm của VKSND Cấp cao tại TP HCM.

TAND Cấp cao tại TP HCM: Chấp nhận rút đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang, quyết định về hình phạt của bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang có hiệu lực từ ngày 10-5; bác toàn bộ kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nội dung - Trình bày: Ý Linh

Ảnh: Huế Xuân

Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên