Gần 60 kg ma túy được phát hiện, 129 đối tượng bị khởi tố, thủ đoạn tinh vi của tội phạm... là những con số, tình tiết đáng chú ý liên quan đường dây đưa ma túy từ Pháp về Việt Nam


Công an TP HCM vừa có báo cáo gửi Ban Pháp chế HĐND TP HCM về kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn từ tháng 10-2022 đến tháng 4-2023.

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 1.

Trong báo cáo này, Công an TP HCM nêu chi tiết số vụ án và số bị can đã bị khởi tố liên quan vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về TP HCM phát hiện ngày 16-3 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 2.
Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 3.

Hồ sơ thể hiện ngày 16-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép hơn 11,48 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.

CLIP- Cận cảnh hơn 11 kg ma tuý do 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP HCM và lãnh đạo VKSND TP HCM trực tiếp lấy lời khai những nữ tiếp viên trên. Bên cạnh việc lấy lời khai, cơ quan chức năng cũng phối hợp khám xét khẩn cấp nơi ở của họ.

Tang vật ma túy bị phát hiện tại sân bay

Bốn nữ tiếp viên khai thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng đã nhận lô hàng kem đánh răng hàng chục ký đưa về sân bay Tân Sơn Nhất mà không biết chứa ma túy bên trong.

Ngày 22-3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật. Từ đó, cơ quan chức năng xác định 4 tiếp viên hàng không khi đang lưu trú tại Pháp thì có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về nước qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà.

Tang vật ma túy bị phát hiện tại sân bay

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng có 157 tuýp cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.  Trên cơ sở đó, trong ngày 22-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không.

Công an TP HCM cho biết trong chuyên án này, lãnh đạo Bộ Công an giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, công an các địa phương khẩn trương điều tra truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma tuý.

Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP huy động nhiều điều tra viên, trinh sát... thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Chỉ trong 30 ngày, Công an TP HCM và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16-3 là do các nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam.

Công an cũng xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 7.

Tang vật ma túy bị phát hiện tại sân bay

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 8.

Tang vật ma túy bị phát hiện tại sân bay

Các đối tượng lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hoá quốc tế để vận chuyển ma tuý về nước.

Sau đó, chúng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma tuý này về cho một người tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng. Khi hàng được tách, người này đưa cho các đối tượng tại TP HCM và tỉnh Bình Dương tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP HCM và một số tỉnh, thành khác.

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 9.

Cục Hải quan TP HCM cung cấp thông tin vụ việc cho báo chí

Quá trình truy bắt các đối tượng trong vụ án gặp nhiều khó khăn do tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, dùng dịch vụ giao hàng công nghệ. Tuy vậy, bằng nhiều nỗ lực, các đầu mối thông tin được gom lại và vụ án được phá.

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cũng như các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hoá nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma tuý. Nếu phát hiện các kiện hàng hoá có dấu hiệu bất thường, cần kịp thời thông tin đến cơ quan công an.

Tiếp viên hàng không xách ma túy: Những thông tin giật mình - Ảnh 10.

Nội dung: PHẠM DŨNG
Thiết kế Đồ họa: CHI PHAN

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn