hững ngày đầu năm mới 2023, lần đầu tiên trong lịch sử Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan, một cháu bé đã chào đời tại Bệnh viện dã chiến của Việt Nam.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan (UNMISS), lần đầu tiên trong lịch sử Phái bộ, BVDC2.4 Việt Nam vừa cấp cứu, phẫu thuật thành công cho 1 sản phụ và đón 1 bé gái chào đời trong những ngày đầu năm mới 2023.

Đó là bệnh nhân nữ, 30 tuổi, quốc tịch Gambia, vào viện với triệu chứng chuyển dạ, thai 39 tuần. Trước đó, bệnh nhân đã có 2 con, sinh thường.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 3.

Các y bác sĩ phẫu thuật cấp cứu lấy thai cho sản phụ

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực đã xử lý, hỗ trợ kịp thời. Với sự có mặt của bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa sản, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, chuẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có thai 39 tuần, tim thai tốt, không có tiền sử bệnh nền. Tuy nhiên, bệnh nhân đã có những dấu hiệu chuyển dạ, cơn đau co thắt cấp.

Đây là một trường hợp bệnh nhân là sản phụ đầu tiên trong lịch sử tại Phái bộ. Với tình hình của bệnh nhân có cơn chuyển dạ, sau 2 tiếng thực hiện đỡ đẻ thường, Thiếu tá, TS Lê Việt Anh - Phó Giám đốc chuyên môn BVDC2.4 - quyết định xin phép chỉ huy y tế Phái bộ, trong tình hình nguy cấp không thể chuyển sản phụ lên tuyến trên bằng hàng không mà phải mổ cấp cứu lấy thai.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 4.

Bệnh viện đã tiếp nhận một ca nghi ngờ đột quỵ/tăng huyết áp và nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án tối ưu.

Khắc phục về điều kiện trang thiết bị chuyên ngành sản, với trình độ chuyên môn cao của các y, bác sĩ  BVDC2.4, ca phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ được thực hiện nhanh chóng và thành công. Bé gái chào đời nặng 3,5 kg trong niềm vui, hân hoan của toàn bộ BVDC2.4 và sản phụ.

Trong điều kiện thiếu thốn về vật chất, nhất là điều kiện cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhân viên BVDC2.4 đã lấy từng chiếc khăn bông, chăn cá nhân để dành quấn cho cháu bé và cùng nhau dành mọi sự quan tâm, chăm sóc thai phụ trong suốt quá trình nằm viện và hậu phẫu. Với bàn tay khéo léo, nữ chiến sĩ bệnh viện còn may được 3 bộ tã, áo sơ sinh cho em bé.

Với ca cấp cứu thành công cho sản phụ và đón chào thành viên nhí đầu tiên vào những ngày đầu năm mới 2023, BVDC2.4 đã nhận được sự đánh giá cao từ chỉ huy y tế Phái bộ về chẩn đoán nhanh, chính xác, quyết định phẫu thuật an toàn, chăm sóc và hỗ trợ sản phụ và cháu bé tốt nhất. Chỉ huy căn cứ, chỉ huy các cơ quan đã đến chúc mừng sản phụ và kíp phẫu thuật của BVDC2.4, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với chuyên môn cũng như sự tận tình chăm sóc chu đáo của cán bộ, nhân viên y tế BVDC2.4.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của sản phụ khi được đón con gái và những lời cảm ơn dành cho cán bộ, nhân viên bệnh viện càng tiếp thêm sức mạnh, tình yêu thương, để họ khắc phục khó khăn, thiếu thốn, thực hiện phương châm "lương y như từ mẫu".

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 5.

Niềm hạnh phúc của bác sĩ Bệnh viện dã chiến 2.4 khi chào đón em bé gái vào đúng những ngày đầu năm mới 2023 tại Nam Sudan


Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 6.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan ngày 27-4-2022. Từ đó đến nay, bệnh viện đã liên tục khẳng định năng lực đảm bảo y tế của mình trong tiếp nhận, điều trị những ca bệnh khó.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 7.

Bệnh viện dã chiến "mũ nồi xanh" Việt Nam tặng quà các trường học tại Nam Sudan

Bệnh viện đã phẫu thuật cho bệnh nhân rò hậu môn phức tạp, điều trị thành công cho bệnh nhân viêm tụy cấp, thực hiện thành công một số ca đại phẫu cứu sống bệnh nhân, để lại ấn tượng tốt đẹp cho phái bộ và lòng biết ơn của nhân viên Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc...

Bên cạnh đó, khánh thành phòng khám sản khoa và phát động chương trình hành động "chung tay vì sức khỏe phụ nữ" tại Bentiu, Nam Sudan vào tháng 8-2022. Đây là phòng khám chuyên khoa sản đầu tiên được xây dựng tại Bệnh viện dã chiến của Việt Nam trong suốt 4 nhiệm kỳ triển khai tại phái bộ UNMISS.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 8.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam khánh thành phòng khám chuyên khoa sản

Bệnh viện "mũ nồi xanh" của Việt Nam cũng đã tập trung xây dựng Vườn thuốc nam - nơi ươm trồng các cây thuốc cổ truyền của dân tộc tại Nam Sudan vào tháng 9-2022. Đó là vào dịp Quốc khánh, bị ảnh hưởng bởi thời tiết phức tại, mưa lớn kéo dài tại Bentiu - Nam Sudan, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao của BVDC2.4 với các đơn vị bạn, mặc dù đã được lập kế hoạch từ trước, bắt buộc phải tạm hoãn. Thay vào đó, BVDC2.4 đã tập trung xây dựng Vườn thuốc nam – nơi ươm trồng các cây thuốc cổ truyền của dân tộc, được các y, bác sĩ của chính BVDC2.4 mang theo hạt giống từ trước khi sang Phái bộ. Đây chính là điểm nhấn của BVDC2.4 khi đây chính là Vườn thuốc nam đầu tiên được xây dựng và ươm trồng sau 3 thê đội BVDC2 của Việt Nam, nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện và hỗ trợ công tác chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Trong những ngày đầu năm 2023, Bệnh viện đã tiếp nhận một ca nghi ngờ đột quỵ/tăng huyết áp và nhanh chóng tiến hành Hội chẩn để đưa ra phương án tối ưu. Trong điều kiện thiếu thốn các trang thiết bị cần thiết để chẩn đoán, bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các y bác sĩ của BVDC2.4 đã nhanh chóng xác định chẩn đoán và quyết định triển khai quy trình MEDEVAC (Vận chuyển cấp cứu đường không) để tận dụng thời gian vàng cho bệnh nhân. Các quy trình được tiến hành chuẩn xác và đảm bảo tiết kiệm về mặt thời gian. Bệnh nhân được vận chuyển kịp thời lên tuyến trên và đã được điều trị thành công, cứu sống tính mạng bệnh nhân.  Văn phòng y tế phái bộ đã đánh giá rất cao phản ứng nhanh và chính xác của BVDC2.4.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 9.

Trong điều kiện thiếu thốn các trang thiết bị cần thiết để chẩn đoán, bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các y bác sĩ của BVDC2.4 đã nhanh chóng xác định chẩn đoán và quyết định triển khai quy trình MEDEVAC (Vận chuyển cấp cứu đường không) để tận dụng thời gian vàng cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, Bệnh viện cũng tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân đau bụng cấp có tiền sử hen phế quản với diễn biến phức tạp. Các y bác sĩ của BVDC2.4 đã tiến hành đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm và chẩn đoán xác định Viêm tụy cấp mức độ nặng, có nguy cơ xảy ra các biến chứng phức tạp. Bệnh viện cũng đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, quyết tâm theo dõi và điều trị thành công bệnh nhân dựa trên điều kiện dã chiến có sẵn. Ngoài chuyên môn, sự tận tâm của các cán bộ, nhân viên bệnh viện là điểm nhấn mà người bệnh không thể nào quên.

Chỉ sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển tốt và có thể ra viện. Bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể bệnh viện và xin chụp ảnh lưu niệm để ghi nhớ khoảnh khắc đầy ý nghĩa.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Những dấu ấn đặc biệt - Ảnh 10.

Các y bác sĩ tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân đau bụng cấp có tiền sử hen phế quản với diễn biến phức tạp

Những thành công đó đó đã làm tăng thêm sự tin tưởng của nhận viên LHQ  đối với BVDC2.4. Tập thể cán bộ và nhân viên bệnh viện đều rất vui mừng và phấn khởi để đón chào xuân mới, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ươm mầm khát vọng

Bệnh viện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại Bộ Giáo dục và các điểm trường trên đất nước Nam Sudan; trao tặng nhiều phần quà bao gồm sách vở, đồ dùng học tập và quần áo mới cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập, tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên các trường học…

Đối với đất nước Nam Sudan, nơi mà nỗi lo về cuộc sống mưu sinh hằng ngày và sự tàn phá của bom đạn vẫn còn đang hiện hữu, chỉ một phần nhỏ trẻ em có cơ hội được đến trường thì việc được học tập và theo đuổi ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn có lẽ là một điều mà ít người nghĩ đến. Với hoạt động này, Bệnh viện mong muốn hỗ trợ và khích lệ các em học sinh của Nam Sudan tiếp tục cố gắng hơn nữa trong hành trình tiếp cận tri thức nhân loại, nỗ lực vươn lên để có được những cơ hội tốt hơn, từng bước xây dựng một tương lai tươi sáng cho bản thân và cho chính đất nước của các em.


Dương Ngọc
Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất