Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư

(NLĐO) - Căn nhà trọ đặc biệt này nằm ở số 17-19 đường 225a, phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức (TP HCM). Nó đặc biệt bởi miễn phí hoàn toàn, dành cho các gia đình có các em nhỏ không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

Suốt 2 tuần qua, căn nhà trọ đặc biệt này trở nên nhộn nhịp hơn bởi sự có mặt của các thành viên Hội Chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm và những gia đình nghèo đang có con điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 (số 12, Đường 400, phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

Chị Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh cho biết, ý tưởng thành lập nhà trọ miễn phí đã có từ sau chương trình chuyến xe Tết Nhân ái 2023, khi các bệnh nhân ung thư được chuyển lên cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Khi khảo sát xung quanh khu vực Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 rất ít khu nhà trọ, trong khi bệnh nhân đến khám phần lớn là người nghèo đến từ nhiều tỉnh xa, Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh cùng Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đã nuôi ý tưởng và thành lập nhà trọ miễn phí này.

Khác cái nắng gay gắt bên ngoài, bên trong nhà trọ được trang bị đầy đủ quạt trần và giếng trời giúp bệnh nhi và người nhà có thể thoải mái hơn khi ở đây trong thời gian chữa bệnh. 

Căn nhà trọ miễn phí này có 14 phòng, mỗi phòng có 4 giường kích thước 1,2m, được trang bị nệm, chiếu, gối nằm. Ngoài ra, mỗi phòng đều có bố trí chăn, màn, quạt, internet để người bệnh có thể liên hệ với người thân.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 1.

Căn nhà trọ ở số 17-19 đường 225a, phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức dành cho các em nhỏ không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

Căn nhà trọ có 14 phòng, mỗi phòng có 4 giường được trang bị đầy đủ chăn, màn, quạt, internet ... nhưng lại hoàn toàn miễn phí. 

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 3.

Khoảng sân chung của nhà trọ miễn phí này là nơi yêu thích của các em nhỏ.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 4.

Bày tỏ niềm vui được ở miễn phí tại đây, mẹ bé Phương Trinh (5 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi làm rẫy, những ngày con phải vào viện để truyền hóa chất, xạ trị là những ngày cả nhà phải dừng lại hết mọi công việc, chật vật với nhiều loại chi phí để chữa trị cho con, có khi về đến nhà là cây cối, cỏ dại đã mọc đầy ngoài rẫy. Biết được căn nhà trọ miễn phí cho bệnh nhi ung thư này vừa mới mở, cả nhà tôi đều xin vào đây ở để bớt đi gánh nặng chuyện ăn ở, để chuyên tâm, dốc sức vào điều trị cho con”.

Đến ở tại nhà trọ 0 đồng từ những ngày đầu, chị Trần Thị Lan (đến từ Gia Lai), mẹ bé Kiều Oanh cho biết : “Dù mới 10 tuổi, nhưng bé Kiều Oanh đã phải mổ não đến bốn lần. Ở đây con mình vừa có thêm nhiều bạn, vừa có không gian vui chơi, không giống như ở trong bệnh viện nên tinh thần con cũng tốt hơn mà gia đình cũng nhẹ đi phần nào chi phí”.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 6.

Em Bùi Quỳnh Hân (14 tuổi, ngụ Bình Định) tranh thủ cập nhật thông tin ở lớp sau khi ở bệnh viện về. Em cho biết mỗi lần đi TP HCM để điều trị bệnh có khi phải nghỉ học cả tháng.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 7.

Anh Phạm Văn Huy (45 tuổi) từng bị ung thư xương phải phẫu thuật tháo chi, giờ đây khi đã hồi phục, hằng ngày ngoài việc hỗ trợ trông coi, dọn dẹp căn nhà trọ đặc biệt này, anh cũng hỗ trợ thân nhân các bệnh nhi chuẩn bị xe đưa đón các em từ bệnh viện về nếu có nhu cầu.

Ở căn nhà trọ đặc biệt này, mỗi mảnh đời là một câu chuyện, một nỗi đau. Tuy nhiên, dù họ là những người xa lạ nhưng khi đến đây đều xem nhau như một thành viên trong gia đình.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 9.

Mỗi ngày, những thành viên trong căn nhà trọ đặc biệt này ngoài việc dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi ở, sẽ tham gia vào việc đưa đón các bệnh nhi đến bệnh viện và nấu cơm, nấu cháo từ thiện để phát cho thân nhân người bệnh ở các khu nhà trọ lân cận Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 10.

Ở đây, khó nhận biết ai là người thân của nhau vì mọi người lạ cũng như quen, họ yêu thương, chăm sóc cho nhau như một gia đình.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, người trực tiếp triển khai công việc tại đây cho biết: "Nhà trọ miễn phí trước đây là khu đất trống được thuê lại với giá 12triệu/1 tháng. Sau khi thuê được đất, Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đã xây dựng khu nhà trọ miễn phí này với 14 phòng có sức chứa 60-70 bệnh nhi cùng người thân khi lưu trú tại đây. Nhà trọ miễn phí ra đời sẽ giúp các bậc cha mẹ bớt gánh nặng phần nào khi không phải lo tiền trọ, tiền ăn hằng ngày".

Không chỉ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, những người xây dựng nhà trọ đặc biệt này còn tạo điều kiện cho các bệnh nhi có thể có điều kiện vui chơi, thư giãn nhiều hơn sau những giờ mệt mỏi trong bệnh viện.

Căn nhà trọ đặc biệt của bệnh nhi ung thư - Ảnh 13.

Hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà trọ đặc biệt như thế này để giúp cho nhiều gia đình bớt khó khăn, có thêm niềm tin trong hành trình mang lại niềm vui, nụ cười cho các bệnh nhi.

HOÀNG TRIỀU thực hiện

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn