[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 1.
[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 99 ngày dịch tạm lắng. Đó là bệnh nhân 416 (nam, 58 tuổi ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 25-7 tại Đà Nẵng. Ca bệnh đầu tiên của đợt dịch mới đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm và khẳng định.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tình hình dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng tương đối phức tạp, ổ dịch lớn nhất phần lớn ở khu vực 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử ngay 3 đoàn công tác đến Đà Nẵng là các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị do bac sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác (trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh) trực tiếp ra điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Về xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác trong phòng chống dịch Covid-19.

Hằng ngày, các ê kip này đều báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh nhân nặng nhằm nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ngày 26-7, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam lên 420

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Sáng 27-7, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19; bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Nhắc lại yêu cầu đặt ra là bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu phải tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, bằng sức mạnh tổng hợp, tổng lực; phải thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng cần thiết để ngăn ngừa có hiệu quả việc lây nhiễm.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Từ 0 giờ ngày 28-7 tại 6 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu (Đà Nẵng) chính thức cách ly xã hội để tập trung phòng chống dịch Covid-19, cấm nhiều loại hình kinh doanh vận tải vận chuyển hành khách đến và đi từ TP này. Cùng đó, 3 bệnh viện: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng chính thức bị phong toả.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân tại các địa bàn nêu trên tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Đến chiều 27-7, Việt Nam tiếp tục ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 4 nhân viên y tế.

Ngày 28-7, Việt Nam ghi nhận 438 ca mắc. Sức khỏe bệnh nhân 416, 418 trong tình trạng nặng

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Số ca mắc tại Việt Nam lên 450 ca trong đó đã ghi nhận ca bệnh ở Hà Nội, TP HCM, Đắk Lắk đều là những người có liên quan đến Đà Nẵng trong đó ca bệnh ở Hà Nội từng đi du lịch Đà Nẵng hồi tháng 7 vừa qua.

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh thành phố nhất là Hà Nội, TP HCM và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế tiếp tục chủ động, bình tĩnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng kêu gọi người dân cần bình tĩnh và tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phân tích, tình hình dịch tễ Covid-19 của Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng về cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch thực sự, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình. Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn thảo về diễn biến tình hình dịch bệnh; chuẩn bị trang thiết bị xét nghiệm, điều trị; tổ chức thi tốt nghiệp, lễ hội, hoạt động du lịch;… trong bối cảnh dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Phát biểu chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp. Tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 14.

Số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng, Việt Nam có 464 ca bệnh, ngoài tâm dịch Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng, TP Hà Nội tiếp tục có thêm ca mắc trong cộng đồng là người đàn ông 76 tuổi từng đến Bệnh viện Đà Nẵng trước khi trở về Hà Nội. 

Để "tiếp sức" cho Đà Nẵng, trong ngày 30-7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch Covid-19. 

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 15.

Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM. Họ sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt là những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25-7 để ngăn chặn dịch lây lan.

Đoàn y bác sĩ Bình Định quyết tâm cùng Đà Nẵng chống dịch thành công

Ngoài những đội tinh nhuệ đã được cử vào Đà Nẵng, Bộ Y tế đã điều thêm các đội tinh nhuệ về điều trị, xét nghiệm, truy vết... của các bệnh viện tuyến Trung ương, Viện đầu ngành, Trường Đại học Y đến Đà Nẵng để "chia lửa" với địa phương này trong công tác chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã cử đội tinh nhuệ về điều trị và xét nghiệm đến hỗ trợ Quảng Nam phòng chống dịch. 

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 17.

Theo Bộ Y tế đây là điều chưa từng có trong tiền lệ

Đêm 30-7, Bộ Y tế đã thành lập "Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng" để tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và điều trị bệnh nhân tại khu vực này. Đội được đặt dưới sự chỉ huy của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 20.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công điện số 1176/CĐ-BYT gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó nhấn mạnh việc khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ miền Trung chống dịch

Trong khi số bệnh nhân mắc mới không ngừng tăng thì số ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch cũng nhiều hơn. 

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng phát hiện và công bố những ngày qua có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư... tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn. Các thầy thuốc đầu ngành và các chuyên gia đã hội chẩn hàng ngày để nỗ lực cao nhất tìm cách điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Chiều 31-7, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam tử vong là bệnh nhân 428 (nam, 70 tuổi, ở tại Phường Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam). BN 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 22.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm về ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên

Tối 31-7, ca bệnh thứ 2 mắc Covid-19 tử vong là bệnh nhân số 437 (nam, N.H.L, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc Covid-19.

Chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ưu tiên cao nhất bây giờ là tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các ngành, tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch ở Đà Nẵng. "Chúng ta đã dùng những biện pháp rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập dịch.

Thông tin đến bây giờ cho thấy về cơ bản các ca bệnh được phát hiện đều liên quan đến khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng nhưng chúng ta không được chủ quan. Các địa phương phải tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các thành phố lớn"- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước tình hình dịch, TP HCM cấm tụ tập 30 người, đóng cửa quán bar, vũ trường để phòng chống Covid-19 kể từ 0h ngày 31-7-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Cùng đó, từ 0h ngày 1-8 TP Hà Nội cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè. Các nhà hàng bán hàng nhưng phải tiến hành giãn cách, 2 người cách xa từ 1m trở lên.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 24.

Ngoài các ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận tại Quảng Nam và Đà Nẵng, Bộ Y tế thông báo trường hợp thứ 3 tử vong do Covid-19 là BN 499 (nữ, sinh năm 1952). Bệnh nhân tử vong do bệnh lý ung thư máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19.

Theo Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, thành viên Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân do ung thư máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19. Như vậy, chỉ trong hai ngày, Việt Nam ghi nhận 3 ca Covid-19 tử vong, trong đó các bệnh nhân đều cao tuổi, có bệnh lý nền.

Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu – TP Đà Nẵng) được chọn là nơi xây dựng Cơ sở điều trị Covid-19.

Sáng 1-8, Đà Nẵng thống nhất việc xây dựng Cơ sở điều trị Covid-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu – TP Đà Nẵng), đơn vị phụ trách Cung đã tiến hành thu dọn, tạm thời di chuyển sang địa điểm làm việc mới để phục vụ việc lắp đặt, dựng phòng bệnh điều trị Covid-19. Những ngày sau đó, hàng trăm công nhân của đơn vị thi công gấp rút thực hiện hàng loạt công việc, tất cả đều làm việc theo tinh thần trách nhiệm, an toàn và thần tốc.

Tại hội nghị được kết nối từ Bộ Y tế đến 700 điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 1-8 GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh diễn biến dịch Covid-19 của Đà Nẵng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bên trong bệnh viện dã chiến Cung Thể thao Tiên Sơn

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 27.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về hai trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19 (BN 524 và BN 475) đều là người trên 80 tuổi và có bệnh mãn tính. Việt Nam đã ghi nhận 5 bệnh nhân Covid-19 tử vong và 31 ca bệnh mới được ghi nhận trong ngày.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 29.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, để ứng phó một cách nhanh nhất, ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... "tiếp sức" cho Đà Nẵng. Người đứng đầu Bộ Y tế khẳng định đã triển khai một loạt biện pháp chưa từng có trong tiền lệ nhằm "chia lửa" với Đà Nẵng.

Các đoàn bác sĩ tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao được điều động "chia lửa" với Đà Nẵng

Sáng 3-8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng

Những tâm tư bác sĩ miền Nam trước khi vào vùng tâm dịch miền Trung

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 32.

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong thứ 7 có liên quan đến Covid-19. Đây là bệnh nhân số 426. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Bộ Y tế yêu cầu nỗ lực kiểm soát tình hình dịch giảm thiểu tối đa tử vong. Phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ cùng với ngành y tế, các địa phương và lực lượng khác cũng phải đồng hành vào cuộc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế làm việc cùng các bác sĩ tại TP Đà Nẵng

Cùng ngày, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công điện số 1224/CĐ-BCĐ về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương bố trí kíp trực y tế tại điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, ho, khó thở.

Lần đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị

Chia sẻ những khó khăn đang phải đối mặt của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam trước đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố Hải Phòng sẽ hỗ trợ 2 tỉnh 10 tỉ đồng và chi viện nhân lực ngành y vào Đà Nẵng chống dịch. Sở Y tế Hải Phòng đề xuất chi viện 33 bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm vào Đà Nẵng.

Chiều 4-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia cho biết trên cơ sở kết quả xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu đã xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7-2020. Qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra, tập trung ở 3 bệnh viện tại Đà Nẵng... 

Đặc biệt, qua phân tích gien của virus gây bệnh trên các bệnh nhân là nguồn mới xâm nhập, từ 1 ổ dịch (khu vực 3 bệnh viện ở Đà Nẵng). Do chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 35.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. Mặt khác phải siết chặt lại kỷ cương, "lên dây cót" cả hệ thống, trước hết trong ngành Y tế. 

"Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vắc-xin, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cảnh báo trên thế giới, rất nhiều nước do lơi lỏng, dịch bệnh đã quay lại, bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa rất nghiêm trọng. Dịch bệnh ở Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 36.

Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra nhận định: "Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt".

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 37.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại khu điều trị cách ly TTYT Bình Sơn cơ sở 2, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tăng cường chi viện nhân lực, hỗ trợ liên tục cho Đà Nẵng về điều trị, xét nghiệm, dự phòng... khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Là Phó đội trưởng Đội xét nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được điều động vào Đà Nẵng có biết mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày. PGS Hằng nói: "Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều".

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 38.

Chiều 6-8, đoàn 25 y bác sĩ của tỉnh Bình Định chi viện chống dịch Covid-19 đã đặt chân đến TP Đà Nẵng, chuẩn bị tiếp nhận công việc hỗ trợ chữa trị cho bệnh nhân.

Việt Nam ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong nâng số ca bệnh tử vong lên 10 trường hợp. Hai bệnh nhân đều có bệnh lý mãn tính. Hiện Việt Nam có 747 bệnh nhân.

Người thân bịn rịn chia tay thành viên đoàn công tác của Bình Định trước khi lên đường chi viện cho Đà Nẵng

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, các địa phương phải thực hiện thật nghiêm các chỉ đạo về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm quy định về an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện phải trực tiếp chịu trách nhiệm.

Bộ Y tế sử dụng tất cả các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm. Tốc độ xét nghiệm cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4-2020 nỗ lực truy vết ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 40.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, ngành y tế đang nỗ lực kiểm soát tình hình ở Đà Nẵng. Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc. Đến nay, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đã là 298 ca. Việt Nam có 784 ca bệnh.

Các chuyên gia đầu ngành hội chuẩn bệnh nhân nặng tại Bộ Y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Trước tình hình này, ngày 7-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện số 1248/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường rà soát, báo cáo kết quả xác minh, quản lý các trường hợp đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 đã trở về địa phương.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Trưởng nhóm xét nghiệm được Bộ Y tế điều động vào hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã phát triển "thần tốc". Các đồng nghiệp ở CDC Đà Nẵng đã nỗ lực hết sức để tổ chức triển khai xét nghiệm.

Bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành với quy mô 700 giường tại Cung Thể thao Tiên Sơn sau 72 giờ thi công khẩn trương.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 43.

Đúng 0h ngày 8-8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa theo sự cho phép của Bộ Y tế. Sau khi hết thời gian cách ly theo quy định và được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tổ chức cho các bệnh nhân hoàn thành đợt điều trị được xuất viện, trở về với gia đình và chuẩn bị đón những bệnh nhân mới.

Các bác sĩ đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên là một nam bác sĩ và một nữ điều dưỡng từng mắc Covid-19, đã khỏi bệnh. Các túi huyết tương này sẵn sàng dùng cho bệnh nhân Covid-19. Đây là phương pháp mới được cho là cứu cánh cho bệnh nhân Covid-19 trong khi thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin dự phòng. Đã có gần 20 người từng mắc Covid-19 đã đăng ký tình nguyện hiến huyết tương.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kêu gọi người bệnh đã khỏi Covid-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của bệnh viện để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bắt cứ lúc nào.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 45.

Trước đó, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 lần sửa đổi thứ 4 vừa công bố ngày 4-8 có nhiều điểm mới, về tiêu chuẩn ra viện, thuốc điều trị... trong đó có việc lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương. 

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh Covid-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.


Ngày 8-8 tại cuộc họp giữa Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu; đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1-7 đã trở về địa phương; thực hiện kiên quyết việc cách ly tập trung các trường hợp F1.

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1. Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1-7 đến nay).

Các bác sĩ của đoàn TP Hải Phòng cạo đầu thể hiện tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19 khi được tăng cường đến Đà Nẵng.

Ngày 8-8, 21 y bác sĩ của đoàn TP Hải Phòng đã đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để nhận nhiệm vụ. 12 y bác sĩ còn lại của đoàn này đang chờ lệnh để đến công tác tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. 

Trước khi thực hiện nhiệm vụ vào tâm dịch, các nam y bác sĩ của đoàn TP Hải Phòng đã chọn cách cạo trọc tóc để thuận tiện hơn trong khi làm nhiệm vụ. "Việc cạo tóc là do anh em tự nghĩ ra và tình nguyện làm nhằm để tránh lây lan khi điều trị, đồng thời giúp mọi người thỏa mái hơn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Covid-19"- một thành viên trong đoàn cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp với UBND thành phố Hà Nội, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Hà Nội có khoảng 100.000 người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng.

Xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly đủ 14 ngày

Giới chuyên môn cảnh báo, vừa qua nhiều trường hợp test nhanh trong cộng đồng dương tính, sau đó xét nghiệm lại bằng Realtime RT-PCR âm tính đã vội mừng, nhưng thực tế test nhanh có dương tính giả, đồng nghĩa kết quả test âm tính chưa hẳn đã không mắc COVID-19.

Ngoài ra, tỉ lệ lớn trường hợp mới mắc COVID-19, cơ thể sẽ chưa sản sinh ra kháng thể ngay, test nhanh không phát hiện được. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những trường hợp test nhanh âm tính nhưng có yếu tố dịch tễ vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày tại nhà

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 49.

Đến ngày 9-8, tổng số ca mắc Covid-19 là 841 ca, 11 ca tử vong. Bệnh nhân tử vong thứ 11 là nữ bệnh nhân 55 tuổi ở Đà Nẵng có tiền sử tăng huyết áp.

So với Bệnh viện Bạch Mai, tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần

Từ 25-7 đến nay sau 16 ngày ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng là 384 ca. Hiện số bệnh nhân điều trị khỏi là: 395 ca. Vẫn còn 417 ca bệnh đang được điều trị.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng công tác chống dịch ở Đà Nẵng vừa qua đã được thực hiện rất quyết liệt, toàn diện, hiệu quả. 

"Đến thời điểm này có thể nói chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước vẫn rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực ở các tỉnh, do đó để phòng chống hiệu quả, trong thời gian tới không chỉ riêng Đà Nẵng, mà tất cả các địa phương tiếp tục phải vào cuộc, nâng cao cảnh giác, nhất là đối với những địa phương du lịch phát triển"- ông Phu nói.

Chuyên gia TP HCM giải thích rõ về xét nghiệm Covid-19 hiện nay.

Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, một số tỉnh đã xuất hiện các ca bệnh mới, tuy nhiên đều liên quan đến Đà Nẵng. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu.

Dịch Covid-19 đến ngày 9-8 đã ghi nhận tại 15 tỉnh thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP HCM, Quảng Ngãi, Hà Nội, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Trị, Hải Dương và Khánh Hoà.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 52.

Trong đó, TP HCM đã phát hiện nhiều nhất với 8 trường hợp dương tính trên tổng số hơn 23.000 người được xét nghiệm là các trường hợp có liên quan đến ca dương tính hoặc những người đi từ Đà Nẵng về có triệu chứng.

Tại Hà Nội, với số lượng người trở về từ Đà Nẵng từ 1-7 đến nay là gần 100.000 người, trong số đó có nhiều người di chuyển qua các địa điểm của Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao nên khả năng phát hiện các trường hợp mắc bệnh tại Hà Nội là rất cao.

Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn này tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng đợt dịch lần này với ổ dịch là TP Đà Nẵng, tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đà Nẵng, có tốc độ lây lan nhanh tập trung vào các khoa điều trị bệnh nhân nặng. Hàng chục nhân viên y tế đã mắc bệnh và gần 200 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng.

Ngoài ra, đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với nhiều trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. Đây là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng (như các ca ở Hà Nội, Bắc Giang hay Lạng Sơn...).

Kết quả phân tích các trường hợp dương tính theo ngày khởi phát cho thấy, chu kỳ lây nhiễm ước tính trung bình 5-7 ngày với hệ số lây nhiễm tại bệnh viện ước tính là 5.0 (dao động từ 4 đến 8). Điều này có nghĩa là, trung bình một người dương tính có thể lây bệnh cho 5 người khác trong bệnh viện. 

So sánh về tốc độ lây lan giữa 2 bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia cho hay, có thể tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần. Cùng đó, đợt này, đã xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế...

Theo Bộ Y tế, lây nhiễm trong các hộ gia đình khá phổ biến, số lượng trường hợp mắc theo cụm gia đình rất cao. Đến thời điểm 9-8 đã có 78 trường hợp trong 27 cụm gia đình và cao hơn rất nhiều so với trong giai đoạn trước (chỉ có 2 cụm gia đình nhỏ). Đơn cử như có gia đình 7 người thuộc 3 thế hệ mắc Covid-19 (ở Hội An, Quảng Nam), hay gia đình 4 người ở Lạng Sơn. 

Tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 là 2,7%, người già trên 60 tuổi là 30,6%.

[eMagazine] Đà Nẵng 17 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 - Ảnh 54.
Ngọc Dung
Bộ Y tế - Đình Nam - Lê Bảo - Tuấn Dũng
A.Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất