Cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) – huyền thoại bóng đá Pháp Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì bị cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

[eMagazine] - Platini - Từ huyền thoại đến nghi can - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Nội Vụ, nơi đang tạm giữ ông Michel Platini

Michel Platini đã bị bắt giữ vào sáng thứ Ba (ngày 18-6) theo giờ địa phương, và đã được đưa đến trụ sở của Văn phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp (OCLCIFF). Quyết định này là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022 của Qatar, khi tháng 10-2010, Qatar đã gây ra tranh cãi vì đưọc chọn trở thành chủ nhà VCK World Cup 2022, sau Nga năm 2018. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra về quyết định trao quyền cho quốc gia này khi vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

[eMagazine] - Platini - Từ huyền thoại đến nghi can - Ảnh 2.

Năm 2014, Platini thừa nhận có gặp gỡ bí mật với quan chức bóng đá bị thất sủng Mohamem Bin Hammam, ngay trước thời điểm bỏ phiếu bầu cho Qatar không lâu. Nguồn tin khác tiết lộ ở thời điểm đó, Platini cũng gặp một quan chức Qatar để ăn sáng tại một khách sạn Thuỵ Sỹ, chỉ vài ngày trước khi quyết định gây tranh cãi được công bố. Hai người thậm chí còn bị cáo buộc gặp nhau từ 30 đến 50 lần trong khoảng thời gian dài trước đó, và cả hai cùng nằm trong Ủy ban đưa ra quyết định của FIFA.

Platini trúng cử Chủ tịch UEFA năm 2007 và giữ ghế đến năm 2015 trước khi bị Ủy Ban đạo đức FIFA đưa ra án cấm. Vào thời điểm này, hai nhân vật hàng đầu của làng bóng đá thế giới là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini vừa phải nhận án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm vì những cáo buộc liên quan đến đạo đức, đặc biệt là việc huyền thoại bóng đá Pháp bị cáo buộc nhận hối lộ khi các công tố viên phát hiện ông nhận số tiền lên tới 1,8 triệu euro không rõ nguồn gốc. FIFA đã ra lệnh cấm Michel Platini tham dự mọi hoạt động liên quan đến bóng đá lên đến 8 năm, sau đó giảm xuống còn 4 năm. Sau vụ việc trên, Michel Platini đã nộp đơn từ chức Chủ tịch UEFA để có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Thụy Sĩ nhằm chứng minh sự trong sạch.

[eMagazine] - Platini - Từ huyền thoại đến nghi can - Ảnh 4.

Cuối tháng 5-2018, tờ Le Monde đưa tin luật sư của Michel Platini nhận được bức thư từ công tố viên Thụy Sĩ thông báo việc thân chủ trắng án sau những cáo nhận hối lộ năm 2015. Bức thư có đoạn: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng Michel Platini sẽ không còn bị buộc tội với những thủ tục như hiện nay".

Ông Michel Platini và cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Trước việc thân chủ được minh oan, luật sư của Michel Platini là Vincent Solari cho hay: "Đây là sự khẳng định thêm một lần nữa rằng thân chủ của tôi vô tội, không có đủ chứng cứ chống lại ông ấy". Mặc dù được các công tố viên tuyên trắng án nhưng Michel Platini vẫn chịu án phạt của FIFA. Đích thân Michel Platini lên tiếng đòi Liên đoàn bóng đá thế giới phải gỡ bỏ án phạt của ông.

Michel Platini cho biết: "Tôi hy vọng FIFA có đủ can đảm và quyết tâm gỡ bỏ lệnh cấm đối với tôi. Các cố vấn pháp lý của tôi cũng sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc gỡ bỏ án phạt".

Quang Liêm - Lê Duy
(Ảnh: Reuters)

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất