Khoảng 1 ngày sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, hơn 750 triệu euro (845 triệu USD) đã được quyên góp để giúp tái xây dựng công trình này

-----------

Tập đoàn LVMH (LVMHF) và gia đình tỉ phú Bernard Arnault cam kết tài trợ 226 triệu USD, còn gia đình tỉ phú François-Henri Pinault hứa góp 113 triệu USD để tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn khủng khiếp hôm 15-4.

[eMagazine] Chân dung 2 tỉ phú Pháp quyên góp xây Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.
[eMagazine] Chân dung 2 tỉ phú Pháp quyên góp xây Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Trong đó, khoản quyên góp lớn nhất được công bố hôm 16-4 đến từ Tập đoàn LVMH - sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy. LVMH và gia đình của Giám đốc điều hành Bernard Arnault, 70 tuổi, cam kết tài trợ 226 triệu USD.

Tập đoàn này cho biết trong một tuyên bố rằng khoản đóng góp cho thấy sự đoàn kết sau thảm kịch của đất nước. Quỹ sẽ được sử dụng để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris – vốn là biểu tượng của di sản và sự thống nhất của Pháp. LVMH cho biết sẽ gửi nhân lực và thu hút thêm các khoản đóng góp khác.

Tỉ phú Arnault là người giàu thứ ba trên thế giới, theo bảng xếp hạng tỉ phú của hãng tin Bloomberg. Giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 90,4 tỉ USD, nhiều hơn cả tỉ phú Warren Buffett (Mỹ) hay ông chủ Facebook Mark Zuckerberg.

[eMagazine] Chân dung 2 tỉ phú Pháp quyên góp xây Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 4.

Trong khi đó, gia đình tỉ phú François-Henri Pinault, 56 tuổi – Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Kering – sở hữu các thương hiệu xa xỉ Yves Saint Laurent, Balenciaga, Gucci và Alexander McQueen, hứa góp 113 triệu USD.

[eMagazine] Chân dung 2 tỉ phú Pháp quyên góp xây Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 5.

"Đối mặt với thảm kịch, mọi người đều mong muốn hồi sinh viên ngọc của di sản này càng sớm càng tốt" – ông Henri Pinault nói.

Theo Bloomberg, tài sản của gia đình Pinault ước tính khoảng 37,3 tỉ USD. Quản lý công ty của gia đình là ông François-Henri Pinault. Ông François-Henri Pinault là con trai của doanh nhân tỉ phú François Pinault - cổ đông lớn và chủ tịch danh dự của Tập đoàn Kering. Vợ ông François-Henri Pinault là nữ diễn viên nổi tiếng Salma Hayek (Mexico).

Ít ai biết rằng công việc đầu tiên của ông Henri Pinault là tại xưởng gỗ của cha mình. Năm 1963, ông thành lập Établissements Pinault - một công ty kinh doanh gỗ tại Rennes - Pháp. Từng có thời gian ngắn theo học tại ĐH Saint-Martin ở Rennes nhưng ông Henri Pinault đã rời trường năm 16 tuổi.

Henri Pinault là một thành viên tích cực của cộng đồng thời trang. Người ta thường thấy ông tham dự các buổi trình diễn thời trang hay có mặt ở thảm đỏ với người vợ Hayek.

Phạm Nghĩa - A.Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất