Lực lượng cứu hỏa Paris cho biết ngọn lửa bùng phát khoảng 18 giờ 50 phút ngày 15-4 (giờ địa phương) tại một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở trung tâm thủ đô nước Pháp - Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame).


Theo báo Le Monde (Pháp), hỏa hoạn bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi bùng lên và lan rộng, làm cháy một phần lớn nóc Nhà thờ Đức Bà. Phần đỉnh tháp của nhà thờ 850 tuổi đã bị sập. Đài RT cho hay một phần nhà thờ đã bị thiêu rụi. Giàn giáo xung quanh nhà thờ cũng đã sụp đổ.

Giới chức trách Nhà thờ Đức Bà Paris cho hay toàn bộ đồ nội thất bằng gỗ bên trong bốc cháy và nhà thờ có khả năng bị phá hủy.    

Lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực khống chế đám cháy tại địa điểm du lịch thu hút 12 triệu lượt khách tham quan mỗi năm này. Việc sơ tán người xung quanh lập tức được thực hiện. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo trang Mirror, giới chức trách không thể xịt nước chữa cháy từ trên không do lo ngại có thể phá hủy phần kiến trúc còn lại của nhà thờ và làm bị thương những người gần đó. Tờ Le Monde giải thích việc triển khai máy bay chữa cháy xả 6 tấn nước với một lực lớn xuống nhà thờ có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh và phá hủy phần cấu trúc còn lại của nhà thờ.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo gọi đây là một đám cháy tồi tệ và kêu gọi người dân tránh xa khu vực rào chắn để lực lượng khẩn cấp nỗ lực chữa cháy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hủy bài phát biểu trên truyền hình để xử lý vụ việc.

cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Nguồn: Ruptly

Toàn cảnh vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Tỉ phú Francois-Henri Pinault hôm 15-4 cam kết chi 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris - công trình vừa bị tàn phá một phần sau trận hỏa hoạn kinh hoàng.

[eMagazine] - Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Thế giới bàng hoàng - Ảnh 8.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ sự đau buồn khi nhìn thấy nhà thờ chìm trong biển lửa. Thay mặt người dân Canada, ông chia sẻ nỗi buồn với người dân Pháp. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự cảm thông với Paris trên trang Twitter. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là vụ hoả hoạn khủng khiếp đã tàn phá một trong những kho báu vĩ đại của thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonia Gutterres tỏ ra tiếc nuối bởi Nhà thờ Đức Bà Paris là một di sản thế giới độc đáo. Thư ký Giáo hội Chính thống giáo Nga Hieromonk Stefan gọi đây là một thảm kịch với toàn bộ Cơ đốc giáo thế giới và với những ai đánh giá cao ý nghĩa văn hoá của nhà thờ này.

Lính cứu hỏa Paris đã chiến đấu với khói, lửa và những mẩu kim loại nóng chảy để giải cứu những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật lịch sử vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

[eMagazine] - Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Thế giới bàng hoàng - Ảnh 10.

Diễn biến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Thực hiện: Xuân Mai - Thanh Liêm - Chánh Trung. Ảnh: Reuters. BÌNH LUẬN