[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 1.
[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 2.

hi ông Abe Shinze vượt qua ông Eisaku Sato để trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất Nhật Bản vào đầu tuần này, tỉ lệ ủng hộ của ông ở mức hoặc gần mức thấp kỷ lục kể từ khi ông trở lại nắm quyền vào tháng 12-2012.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhậm chức hổi tháng 12-2012. Ảnh: internet

Theo báo The Japan Times, đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) dường như đã quét sạch điều có thể đã trở thành "quả ngọt" của chương trình kinh tế Abenomics, khi khiến GDP quý II/2020 giảm 7,8% so với quý trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì mức giảm là 27,8% - con số cao nhất kể từ khi số liệu loại này bắt đầu được so sánh vào năm 1980. 

Việc ông Abe đến bệnh viện 2 lần trong 2 tuần – được cho là để kiểm tra y tế, đã làm dấy lên đồn đoán về những vấn đề sức khỏe của ông. Đây vốn là một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là khi ông từng từ chức sau giai đoạn cầm quyền ngắn ngủi vào năm 2007 vì viêm ruột mãn tính.

Thủ tướng Abe Shinzo chụp hình các diễn viên nhí và nhóm nhạc thần tượng Momoiro Clover Z trong mùa hoa anh đào ở Tokyo hồi 2016 (ảnh phải). Thủ tướng Abe Shinzo bắt tay những người ủng hộ tại một chiến dịch vận động tranh cử ở tỉnh Fukushima hồi 2017. Ảnh: REUTERS

Ông Abe trở lại vị trí lãnh đạo vào năm 2012 với sự tập trung vào vấn đề kinh tế, cam kết đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát dài hạn. Abenomics bị phần lớn chuyên gia đánh giá là gây thất bại về mặt cải cách cấu trúc để tạo ra những tăng trưởng mới. Trong khi đó, những chính sách khác của Thủ tướng Abe – từ phục hồi khu vực đến bình đẳng giới và giải quyết khủng hoảng sinh sản, không đạt được những thành tưu đột phá.

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 6.

Thủ tướng Abe Shinzo bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Abe là nhà lãnh đạo cầm quyền lâu thứ hai trong G7

Sự ổn định ở cấp độ cao nhất có lẽ là một trong những điểm nổi bật nhất đến từ quá trình cầm quyền lâu dài của Thủ tướng Abe, vốn chấm dứt sự lãnh đạo xoay vòng mà trong đó các thủ tướng của Nhật Bản bị thay đổi mỗi năm trong giai đoạn 2007-2012. Sự ổn định này được cho là đã góp phần vào sự gia tăng sự hiện diện của Nhật Bản trên chính trường quốc tế, với việc Thủ tướng Abe đến thời điểm hiện tại trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu thứ hai trong G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) sau Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Bên cạnh đó, việc chấm dứt chính sách lãnh đạo xoay vòng gây tranh cãi nêu trên còn giúp chính quyền Thủ tướng Abe ban hành hàng loạt đạo luật, trong đó có một đạo luật an ninh vào năm 2015 mở đường cho Nhật Bản tham gia vào nỗ lực tự vệ chung với các đồng minh. Đạo luật này cùng những biện pháp an ninh quốc gia khác đã giúp Nhật Bản củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ.

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 8.

Thủ tướng Abe Shinzo tươi cười cùng đội ngũ lãnh đạo vừa được bổ nhiệm của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hồi tháng 9-2006.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu khi về hưu, Thủ tướng Abe sẽ được ghi nhớ chủ yếu như là một nhà lãnh đạo lâu đời nhất trong lịch sử Nhật Bản hay không? Tuy nhiên, việc Thủ tướng Abe từ chức sẽ mang lại một cơ hội để cử tri đánh giá tỉnh táo những thành tựu mà ông đạt được trong suốt nhiệm kỳ, cũng như việc ông đã sử dụng các nguồn tài nguyên chính trị như thế nào.

Thủ tướng Abe Shinzo đến Bệnh viện Trường ĐH Keio ở thủ đô Tokyo hôm 24-8 (ảnh trái). Người dân Nhật Bản theo dõi buổi họp báo được phát trực tiếp hôm 28-8 của Thủ tướng Abe Shinzo.

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 10.

rước đó, vào chiều 4-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Abe để trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VGP

Theo TTXVN, Thủ tướng Abe đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ khẩu trang y tế, cho biết số khẩu trang trên đang được sử dụng tại những nơi cần thiết nhất, bày tỏ khâm phục những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nới lỏng hạn chế đi lại, cho biết Việt Nam đang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý của Nhật Bản sang Việt Nam, đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi để mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới.

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 13.

Lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Thủ tướng Abe đánh giá cao việc hai nước thống nhất về từng bước, từng phần nối lại đi lại giữa nhân dân hai nước, nhất là đối với nguồn nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương, mong muốn tiếp tục hợp tác mở rộng đi lại giữa nhân dân hai nước, đồng thời vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong triển khai dự án Đại học Việt-Nhật, phối hợp thúc đẩy thương mại, đầu tư tại khu vực, trong đó có triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

[eMagazine] Dấu ấn Thủ tướng Abe - Ảnh 14.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến 17-1-2017

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mekong-Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ thúc đẩy Sáng kiến Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) cũng như sáng kiến của Nhật Bản thành lập Trung tâm ASEAN về ứng phó dịch bệnh mới nổi và các vấn đề y tế khẩn cấp.

Cao Lực
Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất