Nghi thức thoái vị của Nhật hoàng Akihito vừa diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 30-4 (giờ địa phương) trong căn phòng Matsu-no-Ma (Phòng cây Thông) ở Cung điện Hoàng gia tại thủ đô Tokyo.

[eMagazine] Lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã diễn ra thế nào? - Ảnh 1.

Buổi lễ thoái vị được tiến hành với sự hiện diện của một thanh kiếm và viên ngọc cổ - hai trong "3 báu vật thiêng liêng của Nhật Bản" - cùng với một chiếc gương là các biểu tượng của ngai vàng. Chúng được cho là có nguồn gốc từ thần thoại cổ.

Trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình hồi năm 2016, Nhật hoàng 85 tuổi, nói rằng ông lo sợ tuổi cao sẽ khiến ông khó thực hiện chu toàn trách nhiệm của mình.

Nhật hoàng Akihito phát biểu trong lễ thoái vị

Nhật hoàng Akihito là vị quân chủ đầu tiên của Nhật lên ngôi khi Nhật có hiến pháp mới thời hậu chiến, theo đó Nhật hoàng là biểu tượng của đất nước mà không có quyền lực chính trị.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành) và truyền ngôi lại cho Thái tử Naruhito. Ông là Thiên hoàng đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị khi đang tại thế.

Hơn 300 khách mời tham dự và sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako cùng người đứng đầu lưỡng viện quốc hội và các thẩm phán tòa án tối cao.

Một số hình ảnh trong lễ thoái vị của Nhật hoàng

Trong buổi lễ, Nhật Hoàng Akihito có bài phát biểu công khai cuối cùng với tư cách là người nắm giữ ngai vàng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đại diện đất nước để bày tỏ lòng biết ơn với ông.

Nhật hoàng Akihito vẫn là hoàng đế cho đến nửa đêm (giờ Nhật Bản) khi triều đại Lệnh Hòa, có nghĩa là "sự hòa hợp tươi đẹp", bắt đầu.

[eMagazine] Lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã diễn ra thế nào? - Ảnh 4.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako đến nơi làm lễ thoái vị của Nhật hoàng

Ngày 30-4 là ngày cuối cùng của triều đại Bình Thành, bắt đầu vào ngày 8-1-1989 sau khi Nhật hoàng Akihito lên kế vị. Triều đại Bình Thành đã chứng kiến sự trì trệ kinh tế, thảm họa thiên nhiên và sự thay đổi công nghệ nhanh chóng.

Nhật Bản sẽ tổ chức lễ kế vị cho Thái tử Naruhito vào ngày 1-5.

Buổi lễ kế vị không có sự tham gia của các thành viên Hoàng tộc là nữ. Tuy nhiên, trong lần kế vị này, bà Satsuki Katayama – nữ Bộ trưởng duy nhất trong Nội các của Thủ tướng Abe – là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hiện đại tham dự nghi thức.

Ngày 4-5, Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng với vai trò mới tại Cung điện Hoàng gia.

Xuân Mai - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất