img
img

ệ tinh MicroDragon – nặng 50 kg, rời bệ phóng lúc 9 giờ 50, theo giờ địa phương (tức 7 giờ 50 giờ Việt Nam). Nhiệm vụ phóng vệ tinh này được thực hiện với sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản cho 36 kỹ sư của Việt Nam. Vào lúc 8 giờ 56 (giờ Việt Nam), vệ tinh MicroDragon tách khỏi tên lửa bay vào quỹ đạo. Dự kiến sau 24 giờ nữa, trạm mặt đất tại Tokyo bắt đầu nhận được tín hiệu vệ tinh gửi về.

img
img
img

img

ệ tinh MicroDragon của Việt Nam nằm trong số 6 vệ tinh nhỏ được phóng vào quỹ đạo cùng vệ tinh chính RAPIS-1 của Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản - JAXA (nặng 200 kg). Đợt phóng vệ tinh bằng tên lửa Epsilon 4 lần này là đợt phóng vệ tinh đầu tiên trong năm 2019 của Nhật Bản. RAPIS-1 dự kiến hoạt động ít nhất 1 năm trên quỹ đạo. Trong thời gian đó, nó sẽ thử nghiệm một số công nghệ.

[eMagazine] - Tên lửa Epsilon phóng vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ - Ảnh 4.

Trong khi đó vệ tinh MicroDragon của Việt Nam có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ.

MicroDragon sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) có thể chụp được ở 12 dải phổ (từ 412 nm đến 1.020 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500 km.

img
img
img

img

iệc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.

Tên lửa Epsilon phóng vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ

Đỗ Quyên - Thanh Liêm
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên