Giữa trùng khơi sóng vỗ, khí hậu khắc nghiệt nhưng vườn rau của các chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 vẫn xanh mướt, tươi tốt khiến Đoàn công tác chúng tôi bất ngờ, thích thú.
Nhờ trồng theo phương pháp “gối đầu” mà các chiến sĩ Nhà giàn DK1 /15 có rau xanh ăn quanh năm. Ảnh: Lê Vĩnh
Trong chuyến đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn nhân dịp xuân Nhâm Dần của Vùng 2 Hải quân, đoàn công tác có dịp được tham quan vườn rau xanh của các chiến sĩ Nhà giàn DK1/15.
Vườn rau có diện tích khá khiêm tốn với khoảng 50 mét vuông, rau được trồng chủ yếu trong các thùng nhựa chứa đất. Cải, mồng tơi, lá lốt, húng, muống… là những loại rau được trồng nhiều nhất tại đây. Hàng chục trái bí và mướp cũng đang được "treo" lủng lẳng trên giàn.
Theo Trung uý Nguyễn Trung Kết (Nhà giàn DK1/15), điều kiện thời tiết trên biển rất khắc nghiệt nên vườn rau cần được chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận. Tùy vào điều kiện thời tiết mỗi mùa mà đơn vị sẽ lựa chọn các loại rau khác nhau để trồng.
Các chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 dùng tôn che chắn xung quanh vườn rau, phía trên thì phủ lưới để ngăn muối và gió biển. Vì ở giữa biển nên không có các loại ong bướm, một số loại cây như mướp, bí được các chiến sĩ tự tay thụ phấn cho hoa.
"Hạt giống, phân bò, đất được các địa phương mang từ đất liền ra tặng, giúp bộ đội tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện đời sống hằng ngày", Trung uý Nguyễn Trung Kết cho biết.
Vườn rau được trồng theo phương pháp "gối đầu", trồng vào nhiều ô nhỏ để "ăn lứa này thì trồng xen kẻ lứa kia". Nhờ vậy mà dù ở giữa biển khơi nhưng các chiến sĩ Nhà giàn DK1 vẫn có rau xanh để ăn quanh năm.
Trung uý Nguyễn Trung Kết thụ phấn cho hoa mướp thay ong bướm. Ảnh: Lê Vĩnh
Từ tháng 10 âm lịch, các chiến sĩ trồng thật nhiều rau cải bẹ xanh. Chỉ tay vào những luống cải xanh tốt, Trung uý Nguyễn Trung Kết khoe với Đoàn công tác: "Tết năm nay, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 chúng em có dưa cải muối chua để ăn Tết rồi".
Thực hiện: LÊ VĨNH - NGỌC TRINH
Bình luận (0)