Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Công ty CP Địa ốc Alibaba thành lập tháng 5-2016, trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM do ông Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.  

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Ngày 21-11, UBND TP HCM đề nghị các sở, ngành nhanh chóng kiểm tra hoạt động của công ty địa ốc Alibaba trong việc rao bán đất nền Tây Bắc - Củ Chi

Ngày 20-11, Sở TN-MT TP HCM phát thông báo khẩn cho biết sở liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về 2 công ty Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba (thực chất là một đơn vị điều hành) rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết. Qua kiểm tra và xác minh, đơn vị nhận thấy những quảng cáo của Địa ốc Alibaba không đúng sự thật.

"Thông qua vụ việc này, người dân cảnh giác và tìm hiểu kỹ khi đầu tư nhà, đất" - Sở TN-MT TP HCM nêu rõ.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba đối với dự án ở Củ Chi là hình thức huy động vốn trước khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Công ty CP Địa ốc Alibaba vẫn chưa có pháp lý gì với dự án này.

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 3.

Mô hình một dự án mà Alibaba rao bán

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) trong thời gian ngắn đã 2 lần gửi công văn đến các cơ quan, ban ngành TP HCM để báo cáo về hoạt động kinh doanh bất bình thường của 2 công ty trên.

HoREA cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về việc 2 công ty có dấu hiệu tăng vốn điều lệ "ảo"; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và TP HCM.


Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thái Luyện - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa Ốc Alibaba - sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu tại xã Tân Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Hiện ông này cư ngụ ở phường 12, quận Bình Thạnh. Trên mạng xã hội, ông Luyện tự xưng là CEO Cùi bắp. Trước khi trở thành CEO của các công ty này, ông Luyện là nhân viên cho vài công ty môi giới đất nền trên địa bàn lân cận TP HCM.

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 7.

1. Dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII - 3 (thuộc khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi)

Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án diện tích 97,58 ha. Các công ty này công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng với giá 5,5 triệu đồng/m2.

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 8.

Một mẩu quảng cáo rao bán đất nền trên facebook của Công ty địa ốc Alibaba

Trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty CP Địa ốc Alibaba ghi rõ: "Đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng".

Công ty này mạnh miệng tuyên bố tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng "phiếu đặt chỗ" nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền.

Thông báo của Công ty CP Alibaba

Sự thật, dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Dự án này đến nay cũng chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, dự án này cũng chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai. Vì vậy, Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty Alibaba Tây Bắc không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 10.

Trong thư xin lỗi khách hàng, ông Nguyễn Thái Luyện tự xưng là CEO cùi bắp

2. Các dự án không chính chủ khác

Trên trang web của Công ty CP Địa ốc Alibaba (đã đóng website) có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do công ty này làm chủ đầu tư là không đúng sự thật.

Thực tế, dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải. 

Về các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng TN-MT huyện Long Thành, xác nhận huyện chưa giao dự án nào cho doanh nghiệp có tên là Alibaba trên địa bàn. Đây chỉ là đơn vị môi giới nhưng lại giới thiệu với khách là chủ đầu tư.

Trong thư xin lỗi khách hàng mới đây, ông Nguyễn Thái Luyện phân trần Alibaba đưa ra dự án đặt chỗ để khách hàng "bình ổn thị trường, tránh mua những sản phẩm giá cao hơn". Vị này cũng cho rằng với sứ mệnh "giúp khách hàng giàu lên cùng bất động sản" nên chiến lược PR hơi quá táo bạo.

HoREA đã nhận được "Đơn tố giác Công ty CP Alibaba" của ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. Hiệp hội đã có Văn bản ngày 4-8-2017 yêu cầu Công ty CP Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng nhưng cho đến nay vẫn chưa phúc đáp về kết quả giải quyết vụ việc.

Bóc mẽ 10 dự án bánh vẽ của Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 12.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA: "Hoạt động của Alibaba đã làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại quyền lợi của khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp".

HoREA kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Củ Chi theo chức năng và thẩm quyền, phối hợp kiểm tra các vụ việc trên địa bàn thành phố, có liên quan đến các công ty nêu trên để xử lý hoạt động huy động vốn trái pháp luật; chấn chỉnh hoạt động và hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

QUÁ BẤT THƯỜNG: 1 NĂM, VỐN ĐIỀU LỆ TĂNG 1.600 LẦN!

Từ 1 tỉ đồng vốn điều lệ lúc thành lập (ngày 5-5-2016), đến tháng 9-2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã đăng ký thay đổi thông tin với số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỉ đồng.

Tương tự, với Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM, việc công ty này đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỉ đồng là quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường. Điển hình như cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỉ đồng mà lại cam kết góp vốn đến 7.800 tỉ đồng.

Thảo Nguyên - Tấn Nguyên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất