(NLĐO)- Trong vòng 4 ngày, hơn 2.700 mũi vắc-xin Vero Cell được tiêm cho người dân tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), trong tổng số gần 1 triệu liều Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ cho các quận, huyện.

Video người dân Hà Nội được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell

Sáng 10-9, tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã triển khai tiêm 500 liều vắc-xin Vero Cell cho người dân. Dự kiến trong 4 ngày, phường sẽ thực hiện tiêm 2.700 liều trong tổng số 1 triệu liều Vero Cell từ Bộ Y tế đã được Sở Y tế đã phân bổ cho các quận, huyện.

Trong sáng 10-9, rất đông người dân có mặt tại điểm tiêm phường Giáp Bát. Tất cả những người dân khi đến đây đều được lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2.

Từ 6 giờ sáng 10-9, tại điểm tiêm phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai), các nhân viên y tế đã có mặt chuẩn bị các công tác lấy mẫu tets nhanh SARS-CoV-2, đồng thời tiêm vắc-xin Vero Cell cho người dân trên địa bàn. Lực lượng chức năng sắp xếp những hàng ghế theo đúng giãn cách, người dân đến đây đều được hướng dẫn ngồi vào vị trí đã được quy định.

Các nhân viên y tế đang thực hiện test nhanh các mẫu xét nghiệm của người dân

Công tác lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 và tiêm vắc-xin bắt đầu từ 7 giờ sáng, khi đến đây, người dân sẽ được phát phiếu khai báo y tế và phiếu đăng ký tiêm chủng. Trước khi vào điểm tiêm, người dân được hướng dẫn lấy mẫu test nhanh, nếu âm tính sẽ di chuyển vào khu vực bàn lấy phiếu xác nhận.

Sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, người dân đến khu vực lấy kết quả và được nhân viên y tế hướng dẫn vào khu vực khám sàng lọc  để tiêm vắc-xin Vero Cell

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát, cho biết: "Thực hiện kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai. Bắt đầu từ sáng 10-9, UBND phường Giáp Bát đã triển khai công tác tiêm mũi 1 vắc-xin Vero Cell cho toàn bộ người dân trên địa bàn phường. Hiện tại, phường Giáp Bát chúng tôi được phân bổ hơn 2.700 liều vắc-xin Vero Cell".

Cận cảnh người dân Hà Nội tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 5.

Tại khu vực test nhanh SARS-CoV-2, lực lượng chức năng túc trực hướng dẫn người đến tiêm ngồi vào vị trí quy định đã được sắp xếp từ trước

"Sau khi nhận được thông tin của quận, phường chúng tôi đã lên kế hoạch thông báo đến từng hộ dân về tiêm vắc-xin Vero Cell, và các tổ dân phố thường xuyên đến từng ngõ, đi từng nhà để tuyên truyền tác dụng cũng như các phản ứng sau tiêm của loại vắc-xin này"- bà Hoa cho hay.

Người dân ngồi chờ đợi ở khu vực tiêm vắc-xin Covid-19

Theo bà Hoa, trên địa bàn phường cũng có nhiều người dân mong muốn lựa chọn loại vắc-xin để tiêm, song lực lượng chức năng đã tuyên truyền tới người dân bây giờ, vắc-xin có loại nào thì tiêm loại đấy, vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất.

"Qua công tác tuyên truyền, trong sáng 10-9, đa phần những người dân đến đây đều rất phấn khởi khi tiêm. Sáng nay, điểm tiêm phường Giáp Bát tiêm 500 liều vắc-xin Vero Cell"- Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát cho biết.

Nhiều người dùng kính chống giọt bắn khi tới tiêm

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát, trong thời điểm thực hiện tiêm mũi 1 bao phủ toàn dân, tất cả những người dân đang thường trú hay tạm trú trên địa bàn phường Giáp Bát, chỉ cần trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19

Tất cả người dân khi vào khu vực tiêm vắc-xin đều phải điền theo mẫu đăng ký và được các nhân viên y tế khám sàng lọc như đo huyết áp, nhịp tim..

Đang ngồi chờ ở khu vực sau tiêm, chị Nguyễn Khánh Linh (21 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Trước khi tiêm vắc-xin Vero Cell, tôi đã được tổ trưởng đến để trao đổi thông tin loại vắc-xin mình chuẩn bị được tiêm. Công tác tiêm vắc-xin tại điểm tiêm rất nhanh và không phải chờ đợi quá lâu, sau khi tiêm xong khoảng 30 phút, tôi thấy cơ thể bình thường chưa có phản ứng gì".

"Dù được tiêm loại vắc-xin gì đi chăng nữa, theo tôi đều hoàn toàn tốt vì nó đã được kiểm tra rất kĩ lưỡng nên tôi rất yên tâm. Tôi rất mừng được tiêm vắc-xin vì trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như thế này, có vắc-xin là tốt rồi"- chị Linh nói

Cận cảnh người dân Hà Nội tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 9.

Nhân viên y tế đang thực hiện một trong những quy trình tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Bà Nguyễn Thị Khâu (70 tuổi, Tổ 1 phường Giáp Bát, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất mừng vì được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Vắc-xin nào cũng được miễn là được tiêm sớm. Còn loại vắc-xin Vero Cell, tôi cũng tìm hiểu qua báo, đài và truyền hình nên khi đến đây tôi rất yên tâm".

Tại khu vực chờ tiêm, người dân ở đây ngồi ngay ngắn, không có tình trạng chen lấn và được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể trước khi tiêm

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, các bệnh viện trong và ngoài công lập, Trung tâm Y tế các quận/huyện/thị xã trên địa bàn về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 13.

Theo đó, Bộ Y tế vừa cấp cho Hà Nội 999.600 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm. Sở Y tế phân bổ về cho 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. vắc-xin này cũng được sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Cận cảnh người dân Hà Nội tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 11.

Trong sáng 10-9, taị điểm tiêm phường Giáp Bát sử dụng vắc-xin Vero Cell

Cận cảnh người dân Hà Nội tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 12.

Nhân viên y tế bắt đầu tiêm mũi 1 loại vắc-xin Vero Cell cho người dân

Trong 30 quận, huyện, thị xã, Hà Nội phân bổ lượng vắc-xin của Sinopharm nhiều nhất cho quận Hoàng Mai với gần 147.000 liều, Hà Đông gần 104.000 liều, Đống Đa gần 86.000 liều, Thanh Trì có 70.000 liều, Cầu Giấy có gần 68.000 liều, Thanh Xuân gần 64.000 liều, Hai Bà Trưng có gần 62.000 liều, Bắc Từ Liêm gần 55.000 liều…

Sở Y tế Hà Nội cho biết tiêu chí phân bổ cho các quận, huyện, thị xã theo nguyên tắc ưu tiên cho các quận, huyện vùng 1 và theo tỷ lệ người dân cần tiêm chủng theo dân số sau khi đã trừ số vắc-xin đã được cấp.

Khu vực sau tiêm. Khu vực này sẽ được các nhân viên y tế thông báo cụ thể các triệu chứng phản ứng sau tiêm

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, tránh hao phí. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc-xin ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Khu vực sau tiêm, tình nguyện viên hỗ trợ ghi rõ tên, địa chỉ của từng cá nhân đã tiêm xong vắc-xin Vero Cell


Đến nay, ngành Y tế Hà Nội đã tiêm được gần 2.890.000 mũi vắc-xin Covid-19, trong đó có 2.570.866 người đã tiêm mũi 1 và 317.777 người tiêm đủ 2 mũi.

Cận cảnh người dân Hà Nội tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 15.

Người dân nhận phiếu xác nhận đã tiêm vắc-xin Vero Cell

Nếu tính thêm số liệu từ các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Hà Nội, đến nay có khoảng 3,78 triệu liều vắc-xin được tiêm. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm vắc-xin hiện khoảng 57%.

Ngô Nhung

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất