img

Những chất thải theo quy định phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh để xử lý, nhưng các đối tượng đã chở về khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương để chôn lấp trái phép. 

CLIP: Bãi chôn lấp chất thải quy mô lớn "chưa từng thấy" ở Bình Dương

Chất thải nguy hại được chôn lấp và tràn xuống suối

Ngày 24-8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện vụ chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đây là bãi chôn lấp rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Chuyện khó tin ở bãi chôn lấp chất thải trái phép khủng tại Bình Dương - Ảnh 2.

Ước khoảng 25.000 tấn chất thải được chôn lấp xuống đất

Bãi chôn lấp này có diện tích hàng chục ngàn mét vuông, chứa đủ thứ rác thải - từ rác sinh hoạt đến rác nguy hại như vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Lượng rác thải, chất thải quá lớn, tràn xuống cả khu vực suối Thôn ngay bên cạnh. Đáng chú ý, nguồn nước từ con suối này chảy ra sông Bé.

Theo C05, bước đầu xác định khoảng 25.000 tấn chất thải được chôn lấp dưới đất, có cả chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại không qua xử lý.

Bên trong bãi chôn lấp có khoảng 20 lao động, trong đó có nhiều trẻ em. Những người này được người quen giới thiệu lên đây làm việc và sinh sống ngay tại bãi rác.

Chuyện khó tin ở bãi chôn lấp chất thải trái phép khủng tại Bình Dương - Ảnh 3.

Cả chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại được chôn lấp xuống đất

Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng Phòng 3 - C05, cho biết theo quy định, những chất thải này phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh xử lý nhưng lại được chở đến Bình Dương chôn lấp trái phép. Trước khi bị phát hiện, khoảng 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp này.

Chủ khu đất trên là ông Hứa Đông (SN 1973; ngụ phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), hiện trạng sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Ngày 21-7, chủ khu đất mới đi đăng ký chuyển mục đích sử dụng một phần đất từ trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp. Riêng khu vực nhà xưởng với diện tích khoảng 3.000 m2 được xây dựng từ tháng 1-2021.

Chuyện khó tin ở bãi chôn lấp chất thải trái phép khủng tại Bình Dương - Ảnh 4.

Chất thải được chôn lấp ngay một bên con suối

Trong khi đó, giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh ghi rõ: Địa chỉ trụ sở chính tại ấp Cây Da, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Công ty được kinh doanh 15 ngành nghề liên quan môi trường, trong đó ngành nghề chính là thu gom rác thải không độc hại. Ông Hứa Đông vừa là chủ sở hữu vừa là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Tồn tại nhiều năm nhưng người dân và chính quyền đều không hay biết

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân sống gần bãi chôn chất thải cho rằng mặc dù Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh hoạt động ở khu vực này khá lâu nhưng không ai biết bên trong họ làm gì. Bởi lẽ, bãi chôn lấp được rào chắn bằng các bức tường cao, cửa luôn đóng kín.

"Khi xem thông tin trên báo chí, thấy doanh nghiệp này chôn lấp chất thải nguy hại xuống đất, rồi tràn cả ra suối thì chúng tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng cho nguồn nước ở khu vực này"- một người dân cho hay.

Chuyện khó tin ở bãi chôn lấp chất thải trái phép khủng tại Bình Dương - Ảnh 5.

Đại tá Lê Văn Tuân vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Nói về hoạt động của doanh nghiệp này, từ đại diện UBND xã Tân Long cho đến huyện Phú Giáo đều khẳng định chưa nghe người dân nào phản ánh. Lãnh đạo UBND xã thì nói không có chức năng hay quyền được phép kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, còn UBND huyện thì bảo doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn mà người dân không phản ánh gì nên không kiểm tra, việc kiểm tra nhiều cũng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo đại tá Lê Văn Tuân, vụ việc chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn này là vi phạm rất nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bình Dương không dung túng

Ngay sau khi phát hiện vụ chôn lấp chất thải tại xã Tân Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký công văn yêu cầu UBND huyện Phú Giáo rà soát, xác minh và xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị, địa phương phụ trách quản lý đất đai, xây dựng, môi trường có liên quan đến vụ việc vi phạm về kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép và quản lý chất thải không đúng quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành công văn về việc đẩy mạnh công tác quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường và hoạt động kinh doanh phế liệu trên địa bàn tỉnh.

Chuyện khó tin ở bãi chôn lấp chất thải trái phép khủng tại Bình Dương - Ảnh 6.

Xe tải trọng lớn được công nhân chở rác từ các nơi khác, mỗi ngày đều đi qua trụ sở UBND xã để đến tập kết và chôn lấp ở bãi này

Ông Nguyễn Tầm Dương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho rằng đây là vụ việc phức tạp. "Khi xảy ra vấn đề, nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng, phải có ai chống lưng thì doanh nghiệp mới làm được như vậy, việc này phải chờ kết luận của cơ quan chức năng mới biết. Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của tỉnh là không dung túng sai phạm trong lĩnh vực môi trường"- ông Dương khẳng định.

Cũng theo ông Dương, doanh nghiệp có hành vi gian dối, thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan quản lý, hành vi này phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vụ việc do C05 phát hiện, thụ lý điều tra. Công an tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp đấu tranh làm rõ, xử lí theo quy định.

"Vụ việc hiện đang được điều tra theo hướng để khởi tố"- một điều tra viên C05 thông tin.

THẢO NGUYỄN


Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên