(NLĐO)- Kíp phẫu thuật khoa Ngoại bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam vừa hỗ trợ bệnh viện Bác sỹ Không biên giới MSF mổ lấy thai thành công 1 ca suy thai ở bà mẹ gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống.

Trong những ngày đầu năm mới 2022, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) đang làm nhiệm vụ trong lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Phái bộ Nam Sudan (UNMISS) nhận được 1 nhiệm vụ đặc biệt từ trưởng bộ phận hỗ trợ phái bộ, Trưởng y tế phái bộ UNMISS, Trưởng căn cứ Bentiu là luôn sẵn sàng hỗ trợ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh viện Bác sỹ Không biên giới MSF, khám chữa bệnh cho trên 100.000 dân khu tị nạn Bentiu. Bởi vì cũng như những nơi khác trên thế giới, biến chủng Omicron làm bùng phát nhanh chóng dịch Covid-19 trở lại khu vực Bentiu khiến nhiều nhân viên y tế bị nhiễm phải được cách ly và điều trị, trong đó có kíp phẫu thuật của bệnh viện MSF.

Video clip ca phẫu thuật đặc biệt - Nguồn: BVDC2.3

Đây cũng là lần đầu tiên BVDC cấp 2 Việt Nam ở Bentiu, Nam Sudan, đưa 1 kíp phẫu thuật sang hỗ trợ cho bệnh viện bạn.

Trưa ngày 3-1, ngay khi nhận được yêu cầu từ bệnh viện bạn, Ban giám đốc BVDC2.3 đã giao nhiệm vụ khoa Ngoại cử 1 kíp phẫu thuật khẩn cấp sang bệnh viện bạn hội chẩn. Kíp gồm Thiếu tá bác sỹ Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Ngoại; Phẫu thuật viên chính Thượng úy bác sỹ sản khoa Tống Vân Anh; Đại Úy bác sỹ Nguyễn Văn Tú, Đại úy bác sỹ Ngô Quốc Hoàn cùng với êkíp gây mê và phụ dụng cụ.

Ngay sau khi thăm khám bệnh nhân, bác sỹ Tống Vân Anh xác định đây là 1 ca khó, có chỉ định mổ bắt con cấp cứu do suy thai có thể gây mất tim thai. Bệnh nhân nữ 22 tuổi người Nam Sudan mang thai lần 2, thai 35 tuần có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ kéo dài tuy nhiên đầu bé không lọt, gây suy thai.

Những hình ảnh về ca phẫu thuật đặc biệt

Do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống gây khó khăn trong khi mổ cũng như không thể vô cảm bằng phương pháp gây tê tủy sống mà phải gây mê nội nội khí quản với hệ thống máy thở thô sơ, kíp gây mê phải liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ. Bé trai 4 kg được mổ bắt ra nhưng bé không khóc, trương lực cơ yếu, phải bóp bóng trợ thở. Tiến hành hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, trương lực cơ tốt. Tiếng khóc đầu tiên của em bé làm vỡ òa niềm vui của mọi người trong phòng mổ. Đối với mẹ thì tử cung co hồi kém, sử dụng thuốc co hồi tử cung, sau xử trí tử cung co tốt.

Nữ bác sĩ trẻ Vân Anh, phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật đặc biệt

Ca mổ thành công một phần nhờ sự phối hợp nhiệt tình của đồng nghiệp MSF trong điều kiện thuốc men, trang thiết bị, dụng cụ trong phòng mổ không đầy đủ. Nữ bác sĩ trẻ Vân Anh tâm sự rất hồi hộp bởi đây là ca mổ sản đầu tiên mà chị đứng ở vị trí phẫu thuật viên chính ở Nam Sudan trong điều kiện dã chiến. "Tuy nhiên, hình ảnh bệnh nhân mới 22 tuổi mà thấp bé, gù vẹo biến dạng cột sống rất đáng thương là động lực để tôi cùng kíp mổ hạ quyết tâm cứu lấy đứa bé"- nữ bác sĩ nói.

Bác sỹ Nguyễn Thành Nam, trưởng khoa ngoại, cho biết bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đang đương đầu với những thử thách như nhân lực thiếu hụt do một số nhân viên nhiễm Covid-19 đang được cách ly điều trị khiến thiếu đi một số vị trí chuyên khoa và 25% quân số đang đi nghỉ phép. Thêm vào đó, BVDC2.3 đóng vai trò chính trong sàng lọc và điều trị các ca Covid-19 trong phân khu Bentiu.

Bác sỹ Nguyễn Thành Nam, trưởng khoa ngoại BVDC2.3 trao đổi về ca phẫu thuật

Tuy nhiên, khi nhận được lệnh từ Ban giám đốc, toàn thể cán bộ nhân viên khoa ngoại hạ quyết tâm vượt qua thử thách nhằm đáp lại sự tin tưởng của Phái bộ đối với bệnh viện Việt Nam cũng như một lần nữa khẳng định cam kết của bệnh viện Việt Nam hỗ trợ tích cực y tế trong khu vực góp phần đem lại hình ảnh, giá trị tốt đẹp của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Anh Pou James, nhân viên phòng mổ bệnh viện MSF, nhận xét : Tôi rất ấn tượng với kíp phẫu thuật BVDC2.3. Các bạn rất chuyên nghiệp, chúng tôi nể phục các bạn với hành động sẵn sàng cứu mạng sống người dân địa phương.

Anh William, nhân viên phòng mổ bệnh viện MSF, nhận xét về các đồng nghiệp Việt Nam

Ca mổ thành công đã được Trưởng y tế phái bộ UNMISS gửi thư đánh giá cao, ghi nhận sự đóng góp đó và đề nghị BVDC2 Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ BV MSF trong những ca phẫu thuật tiếp theo khi được đề nghị nhằm góp phần thực hiện tốt sứ mệnh gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan.

Dương Ngọc - Tiến Phúc - Hoà Bình

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất