(NLĐO)- Đúng 0 giờ ngày 29-9, lực lượng chức năng đã bắt đầu dỡ bỏ những chốt hàng rào phong toả đối với ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân TP Hà Nội) sau hơn 1 tháng hực hiện cách ly y tế.

Video dỡ bỏ cách ly y tế đối với "ổ dịch" có gần 600 ca mắc Covid-19

Vào lúc 0 giờ ngày 29-9, lực lượng chức năng phối hợp cùng nhân viên y tế, tình nguyện viên đã bắt đầu thực hiện dỡ bỏ những lớp hàng rào tại ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) sau hơn 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại thời điểm trên, có rất nhiều người dân đứng ở phía ngoài hàng rào chờ đợi được trở về nhà, một số người dân đi ngang qua cũng dừng lại để xem thời khắc quan trọng trong hơn 1 tháng qua nơi từng là "ổ dịch" phức tạp nhất ở Hà Nội với gần 600 ca mắc Covid-19  bị phong toả.

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Rất nhiều lớp hàng rào được lực lượng chức năng lập lên nhằm phong toả hai con ngõ 328-330 Nguyễn Trãi với gần 600 ca mắc Covid-19

Những nhân viên y tế, tình nguyện viên không kìm chế được những giọt nước mắt, vui mừng vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Một nhân viên y tế nói: "Nhiệm vụ nào dù có khó khăn đến đâu, chúng tôi sẵn sàng đương đầu, cùng nhau đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ, và đến ngày hôm nay, chúng tôi đã phần nào chiến thắng được dịch Covid-19 tại nơi có gần 600 ca bệnh, đem bình yên đến cho người dân".

Khoảng 11 giờ đêm 28-9, có hàng chục nhân viên y tế, tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ đã có mặt tại hai con ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, để chờ đợi thời khắc được dỡ bỏ phong toả sau hơn 1 tháng thực hiện cách ly y tế

Là người nhiễm Covid -19, trong đợt đầu tiên của ngõ 338, ông Trịnh Thái Hùng (59 tuổi), có mặt tại đầu ngõ từ 11 giờ 30 tối ngày 28-9, để được về nhà sau thời gian chữa bệnh và cách ly, ông vui sướng vẫy tay chào những người làm nhiệm vụ ở trong ngõ của mình với lòng biết ơn.

"Tôi là một trong những người đi cách ly đầu tiên ở khu vực này, và hôm nay tôi cũng cố gắng về đây sớm nhất để vào nhà mình, vui mừng lắm. Trong thời gian điều trị tôi rất lo sợ, xem báo đài họ cũng đưa tin về độ nguy hiểm của dịch bệnh này, nhưng với sự tận tâm chữa bệnh của lực lượng y bác sĩ tôi đã khỏi và được ra về. Tôi bị nhiễm Covid -19 từ hôm 25-8, và khỏi bệnh hôm 9-9, về được cách ly 14 ngày tại nhà khách Sơn La"- ông Hùng chia sẻ.

Lực lượng chức năng, nhân viên y tế cùng tình nguyện viên đang hối hả, thực hiện những công đoạn cuối cùng, chờ đợi thời khắc đưa những lớp hàng rào bên trong khu vực phong toả ra ngoài

Không giấu được cảm xúc của mình, đúng 0 giờ ngày 29-9, ông Hùng đã về nhà mình, ông chia sẻ, công việc đầu tiên của mình về nhà là sẽ dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ.

Ông Đỗ Văn Hường, sinh sống tại ngõ 328 Nguyễn Trãi chia sẻ: "Nhà tôi ở đây, nhưng tôi phải đi làm ở nơi khác, khi cả con ngõ cách ly thì tôi đang ở nơi làm việc. Biết tin đêm nay ngõ được dỡ bỏ phong tỏa, tôi về trước để dọn dẹp lại nhà cửa, sáng mai đón vợ và con trở về. Những ngày sắp tới tôi xin nghỉ ở nhà để dành thời gian cho gia đình và vợ con".

Mọi người vui mừng, đi từng nhà để treo những lá cờ Tổ quốc biểu thị hai con ngõ trên đường Nguyễn Trãi đã hoàn thành cách ly y tế và chờ đợi người dân trở về

Vui mừng sau khi hàng rào phong toả được dỡ bỏ, anh Phùng Công Nguyên (SN 2000, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Dược Hà Nội) cho biết kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi nam sinh này đã vào đây giúp đỡ bà con phòng, chống dịch.

"Khi mới vào tâm dịch là vùng đỏ cũng cảm thấy lo lắng vì có nguy cơ nhiễm bệnh. Công việc hàng ngày của tôi là hỗ trợ người dân test Covid-19, tiêm phòng, nhận lương thực, thực phẩm giúp người dân. Nhưng sau 1 thời gian vào sinh hoạt tập thể và giữ gìn bản thân thì giữ được sức khoẻ để phụ vụ mọi người"- anh Nguyên nói.

Một số người dân đến từ sớm, đứng sau hàng rào, chờ đợi được trở về nhà. Còn một số người dân khác dùng điện thoại quay lại khoảnh khắc đáng nhớ trong đời

Anh Nguyên cho biết thêm sau khi dỡ phong toả sẽ tiếp tục ở đây để giúp đỡ người già và trẻ nhỏ về với gia đình. Khi dân về sinh sống ổn định, nam sinh này tiếp tục ở lại hỗ trợ mọi người thêm 10 ngày sau đó sẽ đi cách ly rồi về nhà.

"Tôi đã 5 tháng rồi chưa được về nhà, mọi người ở nhà cũng rất lo lắng. Hồi mới đầu thông báo với bố mẹ vào khu cách ly mọi người cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được động viên thì bố mẹ cũng yên tâm hơn và thường xuyên gọi điện hỏi thăm. Tôi cảm thấy rất nhớ nhà và thèm 1 bữa cơm gia đình"-  anh Nguyên cho hay.

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 7.

Đúng 0 giờ ngày 29-9, những lớp hàng rào được nhân viên y tế phối hợp với tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ đưa ra khỏi khu vực phong toả

Chị Trần Thị Hồng, 36 tuổi, điều dưỡng đang làm việc tại Trung tâm Y tế Thanh Xuân Trung, không giấu được niềm vui khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi được gỡ bỏ phong tỏa: "Tôi thấy rất vui mừng vì người dân tại ngõ này được trở về nhà và chúng tôi cũng sớm được trở về nhà. Hơn 1 tháng nay, kể từ ngày 22-8 xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, lực lượng y tế, công an phường, UBND phường Thanh Xuân Trung túc trực 24/24 ở ngõ 328-330 Nguyễn Trãi".

"Hơn 1 tháng nay chưa được bước chân ra khỏi ngõ 320-330 Nguyễn Trãi, tôi rất nhớ gia đình. Chúng tôi vẫn sẽ tự cách ly thêm 7 ngày nữa để đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Suốt thời gian qua, chúng tôi luôn cố gắng để người dân sớm trở về nhà"- chị Hồng cho hay.

Công tác thực hiện tháo dỡ hàng rào diễn ra nhanh chóng, khoảng 00 giờ 45 ngày 29-9, tất cả hàng rào được lực lượng chức năng đưa vào vị trí quy định

Dù kết thúc cách ly y tế vào 00 giờ đêm 28-9, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Chỉ huy Phòng chống dịch phường Thanh Xuân Trung đã thông báo tới toàn thể người dân ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi phải theo dõi sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình.

Cùng đó, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K" và theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, TP, quận và phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp ho, sốt, cần khai báo y tế ngay qua website tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Bluezone hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 9.

Nhân viên y tế, tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ vui mừng chụp lại khoảnh khắc đáng nhớ trong đời

Đối với người dân khi hết thời gian cách ly tập trung trở về nhà, cần thực hiện cách ly tại nơi lưu trú thêm 14 ngày (đối với những trường hợp F0) hoặc 7 ngày (đối với những trường hợp F1).

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 10.

Sau khi dỡ cách ly, nhân viên y tế cởi bỏ đồ bảo hộ, chuẩn bị trở về nhà cùng với gia đình sau hơn 1 tháng làm nhiệm vụ tại khu vực phong toả

Còn đối với những trường hợp người dân đã đi cách ly tập trung tại 2 khu cách ly Ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình; nếu có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử lý kịp thời.

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 11.

Nhiều nhân viên y tế không khỏi xúc động vì nhớ nhà, nhớ khoảng thời gian xa gia đình để làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch

Trước đó, ngày 23-8, quận Thanh Xuân thành lập khu vực cách ly y tế ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi ngay sau khi có thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn. Từ 2 ca bệnh đầu tiên được Sở Y tế Hà Nội công bố vào sáng 23-8, đến nay, đã có gần 600 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này. Các bệnh nhân chủ yếu tập trung tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi và khu vực lân cận.

Dỡ bỏ cách ly y tế đối với ổ dịch phức tạp nhất với gần 600 ca mắc Covid-19 - Ảnh 12.

Sau khi hoàn thành dỡ bỏ cách ly nhiều người dân đã đươc trở về nhà. Những người dân trở về nhà phải đăng ký với lực lượng chức năng. Khi về nhà những người này phải cách ly ít nhất 7 ngày trong nhà, không được ra ngoài trừ trường hợp cấp bách

Ngô Nhung

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn