Từ những thứ bỏ đi như vỏ chai nhựa, can nhựa, tấm xốp hay những tấm ván, người dân địa phương đã sáng chế ra nhiều kiểu qua sông đậm chất miền Tây.

....................

Như nhiều vùng quê khác ở vùng miền Tây Nam bộ, với đặc thù địa hình kênh rạch chằng chịt, người dân ở Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã tự chế ra phương tiện được gọi là phao nổi qua lại các kênh, rạch để thuận tiện việc đi làm đồng. Theo bà con chia sẻ, loại phao nổi này rất dễ làm và được tận dụng từ những thứ bỏ đi như vỏ chai nhựa, can nhựa, tấm xốp hay những tấm ván.

(eMagazine) - Độc đáo qua sông đậm chất miền Tây Nam bộ - Ảnh 2.

Từ các vật dụng đó, bà con kết lại thành mặt phẳng, vậy là đã có một chiếc phao nổi để qua lại kênh rạch hàng ngày mà không phải lụy đò. Mặc dù đơn giản, nhưng mỗi chiếc phao có thể vận chuyển từ 3 người đến khoảng chục người, tùy vào kích cỡ.

Ông Tống Hữu Lam, ngụ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), cho biết phương tiện này là sáng kiến phù hợp với người dân miền Tây sông nước, đi 3-4 người vẫn vững. "Mình xuống phao, kéo sợi dây buộc 2 đầu qua lại chừng 1-2 phút là tới bên kia, rồi cắt cỏ xong thì bỏ xuống kéo về. Nó dễ hơn đi xuồng, xuồng bước xuống nghiêng tới nghiêng lui, còn bè thì không nghiêng, thuận tiện hơn xuồng và sử dụng bền do phao nổi phía dưới là phuy nên bền hơn cây, ván" - ông Lam chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Khoa, cùng ngụ xã Thường Phước 2, cho rằng phao được buộc vào sợi dây cố định ở 2 đầu kênh, kèm theo chiếc neo sắt là những người ngồi trên phao có thể di chuyển qua lại con kênh chỉ bằng lực tay kéo dây. "Mình buộc dây ở đầu kia xong, muốn qua mình phăng dây đi bình thường. Một người phăng thôi, là có thể chuyên chở được nhiều người rất dễ dàng" - ông Khoa giải thích.

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng là vận chuyển người hay hàng hóa, nhiều hay ít mà chế tạo ra những phao nổi lớn nhỏ khác nhau. Cụ thể, một chiếc phao chiều ngang khoảng 1,3 m, chiều dài 2 m thì có thể chở khoảng 6-7 người. Số tiền để làm phao cũng tương đối rẻ, khoảng 2,5 triệu đồng. Ở các vùng quê, nhiều người cùng nhau góp tiền, góp sức để chế tạo một cái phao sử dụng chung, rất tiết kiệm và mang đậm tình làng nghĩa xóm.

Ông Nguyễn Thanh Khoa, ngụ xã Thường Phước 2, cho biết: "3- 4 người cùng hùn tiền vô mua một cái phuy, mua dây, rồi xúm lại đóng ván ở trên là thành cái phao ngon lành. Cái này có thể sử dụng 2-3 năm, khi hư phần trên thì mình đóng thay mới chứ không cần thay phuy ở dưới".

Việc chế tạo ra những chiếc phao nổi để vận chuyển người và hàng hóa qua lại kênh rạch là một cách làm phù hợp với địa hình đặc thù sông nước miền Tây. Hơn nữa, cách di chuyển "độc lạ" này chưa ghi nhận trường hợp tai nạn giao thông đường thủy nào đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, bà con vùng quê nghèo miền sông nước vẫn mong muốn có được một cây cầu vững chắc để qua lại an toàn hơn di chuyển trên sông, đặc biệt là vào những tháng mưa bão đang đến cận kề.

 Song Anh
 - A.Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất