(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 1.

Video khám xét của Bộ Công an tại Chi nhánh Ngân hàng Eximbank TP HCM

gày 26-3, Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) - Bộ Công an đã khám xét Eximbank Chi nhánh TP HCM, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng… để phục vụ điều tra.

Quyết định khởi tố được đưa ra đối với Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên Phòng Khách hàng của Eximbank Chi nhánh TP HCM. Hai người này bị khởi tố vì giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng lập chứng từ giả mạo chiếm đoạt 245 tỉ đồng trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank Chi nhánh TP HCM.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 4.
(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 5.

à Chu Thị Bình, số CMND 380658194 do Công an tỉnh Cà Mau cấp ngày 22-5-2010; địa chỉ thường trú: 112B Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau; địa chỉ tạm trú: 126 Phú Gia, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, Quận 7, TP HCM; hiện là cổ đông lớn, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 7.
(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 8.

Bà Chu Thị Bình

o tin tưởng vào uy tín của Eximbank Chi nhánh TP HCM, bà Chu Thị Bình đã mở 15 thẻ tiết kiệm tại đây, với kỳ hạn gửi từ 12-15 tháng.

Nguồn gốc số tiền bà Bình gửi vào Eximbank Chi nhánh HCM chủ yếu là từ tiền chuyển nhượng cổ phần, tiền chia lãi cổ phần và tiền mồ hôi công sức của bà cùng gia đình đã kinh doanh, tích lũy được. Toàn bộ tiền gửi tiết kiệm của bà Bình trong 15 thẻ tiết kiệm nói trên đã được chuyển chủ yếu từ tài khoản cá nhân của bà, được Eximbank Chi nhánh HCM theo dõi, hạch toán đầy đủ trong hệ thống sổ sách kế toán, phù hợp với các quy định pháp luật và quy chế gửi tiền tiết kiệm.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 10.

rong quá trình làm việc với Eximbank Chi nhánh HCM về các thẻ tiết kiệm mở tại đây, bà Chu Thị Bình đã phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình là Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí đã bị rút/chuyển cho các đối tượng như Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân.

Bà Chu Thị Bình không quen biết hay có bất kỳ giao dịch nào và cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền nào cho Lê, Phong và Huân để thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của bà.

Cụ thể, có 3 khoản tiền gửi tiết kiệm chưa tất toán với số tiền gốc lên tới trên 300 tỉ đồng, kỳ hạn gửi đều từ 12 đến 15 tháng mà bản gốc thẻ tiết kiệm của 3 tài khoản này, bà Chu Thị Bình đang giữ không ghi nhận bất kỳ giao dịch rút tiền nào nhưng Eximbank Chi nhánh HCM đã thông báo với bà rằng hầu hết số tiền trên các thẻ tiết kiệm đã bị rút trước hạn gần hết.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 12.

Quá bất ngờ, bà Chu Thị Bình đã thông báo, yêu cầu và làm việc nhiều lần với Eximbank Chi nhánh HCM, Ban lãnh đạo Eximbank vào các ngày 28-2-2017, 2-3-2017, 8-3-2017, 10-3-2017 và những ngày sau đó để làm rõ việc này, yêu cầu Eximbank cung cấp các chứng từ rút tiền, sao kê xác nhận số dư còn lại trong các thẻ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình gửi tại Eximbank Chi nhánh HCM.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 13.

Ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM.

Tại các cuộc gặp này, Ban lãnh đạo Eximbank luôn khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi của bà Chu Thị Bình là người gửi tiền và đề nghị  đợi kết quả làm việc của C44 vì Eximbank đã có Đơn tố cáo vụ việc liên quan đến Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền và bỏ trốn gửi cơ quan này từ đầu tháng 3-2017. 

Sau gần một năm kể từ ngày bắt đầu làm việc với cơ quan điều tra, trình bày và đối chất với những cá nhân có liên quan tại C44, bà Chu Thị Bình nhận được Công văn số 18/C44B-P5 ngày 2-2-2018 của C44 xác định Eximbank Chi nhánh TP HCM là bị hại trong vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank Chi nhánh TP HCM; ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM, lập chứng từ giả mạo liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Bình, chiếm đoạt 245 tỉ đồng của Eximbank Chi nhánh TP HCM.

Bà Bình cần liên hệ với Eximbank Chi nhánh TP HCM để yêu cầu giải quyết quyền lợi và lợi ích hợp pháp.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 14.

au khi nhận được công văn của C44 và Eximbank cũng đã được C44 thông báo về kết quả điều tra, ngày 6-3-2018, Eximbank và bà Chu Thị Bình có buổi làm việc để giải quyết.

Theo đó, Eximbank cho biết C44 đang điều tra theo trình tự tố tụng hình sự, liên quan đến ông Lê Nguyễn Hưng (hiện đã bỏ trốn) .

Eximbank cam kết sẽ hoàn trả tiền cho bà Bình sau khi có phán quyết của toà án rằng Eximbank là bên bị thiệt hại trong vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank Chi nhánh TP HCM.

(eMagazine) - Đại gia Chu Thị Bình mất 245 tỉ tại Eximbank như thế nào? - Ảnh 16.

Cũng tại buổi làm việc trên, Eximbank đồng ý thỏa thuận tạm ứng cho bà bình 14,89 tỉ đồng để giải quyết khó khăn về tài chính và gia đình. Tuy nhiên, bà Bình không đồng ý, yêu cầu Eximbank sớm trả lại tiền, không chờ phán quyết của tòa án.

Eximbank cho biết vụ việc xảy ra từ năm 2014 và kéo dài nhiều năm với nhiều tình tiết phức tạp chưa được làm rõ. Theo văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, các chứng từ có liên quan đến những giao dịch của bà Bình có những chứng từ do bà Bình ký, có những chứng từ không do bà Bình ký.

Do vụ việc phức tạp và nằm ngoài tầm xử lý nội bộ nên ban lãnh đạo Eximbank đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra toàn diện vụ việc và xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Th.Thơ
Tấn Nguyên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất