img

Chiều 29-12, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào Quảng nam công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.


Trước đó, thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) nêu rõ Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm sau: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định; Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trụ sở UBND và Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam


(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Phước Thanh - Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 - với cương vị người đứng đầu, người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Thanh được xác định đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Sự nghiệp của ông Lê Phước Thanh


(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 5.

Với cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và trước đó là Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đinh Văn Thu có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn.

- Trước khi được bầu làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh vào năm 2015, ông Đinh Văn Thu từng là Giám đốc Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016.

(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 6.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bổ nhiệm con trai chưa đúng quy định

Ông Thu có hai con trai. Con đầu là Đinh Văn Vũ (SN 1982), hiện là Phó giám đốc Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam. Người con thứ hai là Đinh Văn Bảo (SN 1988), hiện là Trưởng Phòng Quản lý đầu tư thuộc BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai.


(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 8.

Với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Khánh Toàn cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ông Toàn được xác định đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở KH-ĐT có một số nội dung không chính xác.

Trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.


(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 10.

Ông Lê Phước Hoài Bảo -Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-ĐT - đã không trung thực trong kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; Ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985) là con trai của ông Lê Phước Thanh. Tháng 2-2014, ông Hoài Bảo khi đó là Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc BQL Khu kinh tế mở Chu Lai được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình. Ngày 14-3-2014, ông Hoài Bảo được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016.

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc khi 30 tuổi

Ngày 2-4-2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều động ông Lê Phước Hoài Bảo đến nhận công tác tại Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc, kể từ ngày 9-4-2015.

5 tháng sau, ngày UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở KH-ĐT. Đây được xem là trường hợp đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở KH-ĐT trẻ nhất ở Quảng Nam và của cả nước từ trước đến nay.

img
img
img

Ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam lúc mới 30 tuổi

Sau khi ông Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc sở lúc mới 30 tuổi, dư luận đặt nhiều câu hỏi về quy trình bổ nhiệm nhưng sau đó Bộ Nội vụ kiểm tra và kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là "đúng quy trình


(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 14.

(eMagazine) - Bổ nhiệm con quan và những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh 15.

UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam:

- Chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

- Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.

Trần Thường - Tấn Nguyên - Thảo Nguyên


Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên