img

Ngôi nhà tình thương cho bệnh nhân ung bướu được đặt những viên gạch đầu tiên từ năm 2019 và bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 4-2023 tại khu phố Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức (TP HCM). 

Những bệnh nhân lưu trú tại căn nhà tình thương này đa phần đến từ các tỉnh miền Trung, miền Tây và miền Đông vào TP HCM chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 (số 12, đường 400, phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 1.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 2.

Xây nhà cho bệnh nhân nghèo vào ở miễn phí


Ngôi nhà tình thương do gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn xây nên để giúp đỡ miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở các tỉnh vào TP HCM chữa bệnh có nơi ở và sinh hoạt trong quá trình điều trị.

"Hồi trước, gia đình cũng có người thân chữa bệnh trong Bệnh viện Ung bướu. Trong quá trình đi nuôi bệnh cũng như chăm sóc bệnh nhân thì gia đình thấy hoàn cảnh của các bệnh nhân từ tỉnh lên điều trị thời gian dài, họ không có chỗ ăn chỗ ở. Đó là nỗi trăn trở khiến gia đình quyết định xây nên khu nhà lưu trú" - anh Tuấn nói.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 3.

Ngôi nhà được xây trên diện tích 500 mét vuông với kết cấu gồm 1 trệt và 2 lầu. Mỗi tầng có 100 giường tương ứng 100 bệnh nhân và người nuôi bệnh.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 4.

Tiện nghi trong ngôi nhà gồm giường tầng, chăn mền, gối, quạt máy và các thiết bị khác.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 5.

Anh Tuấn cũng bố trí khu vực nấu ăn.


[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 6.

Cạnh đó, khu vực nhà vệ sinh cũng được trang bị xà bông, vật dụng cho bệnh nhân sử dụng.

VIDEO: Nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo tại TP HCM

"Mục đích của gia đình là muốn chia sẻ chi phí cho các bệnh nhân nghèo. Gia đình không nghĩ đến chi phí hỗ trợ là phải bỏ ra bao nhiêu mà chỉ mong muốn hỗ trợ họ trong phạm vi mình có thể làm được. Từ thiện là từ tâm thôi. Mình thấy mình giúp được cái gì thì mình giúp, làm được gì thì làm" - anh Minh Tuấn quan niệm.

Hiện tại, ngôi nhà tình thương có khoảng hơn chục người đang lưu trú bao gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Chính ngôi nhà này đã giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo phần nào chi phí trong quá trình chữa bệnh cũng như cho họ niềm tin vào điều tích cực giữa những khó khăn bủa vây.

“Cũng may gặp được người tốt!”

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 7.

Ông Võ Văn Tịnh (quê Bà Rịa - Vũng Tàu, bên trái) và ông Đinh Xuân Hùng (quê Đắk Lắk)

Sau một cú té ngã vào đầu năm 2023, ông Đinh Xuân Hùng (quê Đắk Lắk) đi khám và phát hiện mình bị ung thư phổi. Hiện ông Hùng đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2. Gia đình ông làm nông, gom được đồng nào là dồn vào việc chữa bệnh. Mỗi lần lên khám, ông Hùng phải ở lại để chờ kết quả, nên ông thuê trọ gần bệnh viện đến khi có kết quả khám bệnh, chi phí thuê là 100.000 đồng/ngày. Cứ vậy, chi phí một lần tái khám của ông Hùng là hàng triệu đồng.

“Cũng may gặp được người tốt. Tôi đi chữa bệnh và thuê trọ khắp nơi, ở được đây là quá tốt rồi, nhà ở sạch sẽ, không khí thoải mái, khi đói cũng có mì, sữa, trứng… tất cả điều miễn phí. Khi mới đến, nhân viên nói rất nhẹ nhàng, mình ốm đau mà cảm thấy sướng trong người như muốn khoẻ lại vậy đó!” - ngồi trước khuôn viên ngôi nhà tình thương, ông Đinh Xuân Hùng xúc động kể.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 8.

Ông Võ Văn Tịnh vừa lên TP HCM tái khám sau khi hoàn thành ca phẫu thuật loại bỏ khối u trong gan và đang lưu trú tại nhà tình thương.

Còn ông Võ Văn Tịnh (quê Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: "Lần này lên tái khám phải cần làm nhiều xét nghiệm nên phải chờ hai, ba ngày mới có kết quả. Lúc trước lên phải thuê nhà trọ 150.000 đồng/đêm mà đến nỗi mấy tháng trời tôi lên xuống liên tục thì tiền bạc ngày càng cạn kiệt. Cũng may có người họ giới thiệu đến, từ đó tôi mới vô đây ở miễn phí hết 100%, có giường, có mùng, chăn, chiếu, gối, quạt mấy đầy đủ luôn" - ông Tịnh chia sẻ.

Bên trong ngôi nhà còn vương mùi sơn, bà Trần Thị Sang (87 tuổi, quê Lâm Đồng) và bà Ngời đang ngồi ăn bữa trưa cùng nhau. Những khối u đau nhức trong người và nghịch cảnh đang bủa vây nhưng nụ cười hai bà vẫn ánh lên niềm lạc quan. Có lẽ là nhờ lòng tốt của người chủ nhà tình thương truyền thêm cho họ năng lượng chiến đấu với bệnh tật.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 9.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 10.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 11.

“Trước đó tôi chữa bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy được một năm rồi sau khi phát hiện ra khối u trong phổi thì chuyển qua Bệnh viện Ung Bướu. Lúc đầu mỗi lần lên phải thuê nhà trọ ở. Trong một lần con gái tôi lên mạng biết được nơi đây cho ở miễn phí nên giờ mỗi lần lên tái khám, tôi đều đến đây ở. Tôi rất cảm ơn chủ nhà đã xây căn nhà này cho bà con ở xa về đây chữa bệnh” – bà Sang tâm sự.

Từ tháng 4-2023, sau khi phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung, bà Ngời (52 tuổi, quê Tiền Giang) phải từ quê nhà ở Tiền Giang lên TP HCM chạy chữa.

Mỗi đợt chữa bệnh là bà Ngời phải thuê trọ ở một tháng, 3 triệu đồng cho một căn trọ nhỏ chỉ khoảng 10 mét vuông. Rất nhiều chi phí bà Ngời phải lo khiến bà đôi khi nản lòng muốn buông xuôi, xót xa cho người con trai vất vả lo cho mẹ. Nhà tình thương như một món quà giúp bà Ngời thêm vững tâm tiếp tục điều trị.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 12.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 13.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 14.

“Tấm lòng bao la dữ lắm mới làm được những việc từ thiện như thế này. Sau này khi có điều kiện, chắc chắn tôi sẽ hỗ trợ gì đó để phát triển ngôi nhà này” - bà Ngời bộc bạch.

Mỗi lần lên tái khám, các thành viên ngôi nhà tình thương thường xách theo rau củ, trái cây, món ăn quê nhà, cùng chia ngọt sẻ bùi.

Hiện anh Nguyễn Minh Tuấn đang tìm kiếm để liên kết với các hội nhóm thiện nguyện cung cấp các suất ăn cho bệnh nhân tại ngôi nhà tình thương để họ yên tâm điều trị. Đồng thời, anh hy vọng nhiều bệnh nhân biết đến ngôi nhà tình thương này để anh có thể giúp đỡ được họ.

[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 15.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 16.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 17.
[eMagazine] - Bỏ “tiền túi” xây nhà tình thương cho bệnh nhân nghèo- Ảnh 18.

Nhà tình thương cho bệnh nhân ung bướu của anh Nguyễn Minh Tuấn nằm ở địa chỉ số 1/2B đường 1A, KP Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM.

Nhà ưu tiên cho các bệnh nhân nghèo và ở xa. Ngoài bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu, anh Tuấn vẫn tiếp nhận các bệnh nhân ở bệnh viện xung quanh, miễn là có hoàn cảnh khó khăn và nhà ở tỉnh khác vào TP HCM điều trị.

Để đăng ký lưu trú, bệnh nhân chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân, hồ sơ bệnh án (nếu có). Không có hồ sơ bệnh án thì anh Tuấn sẽ xem xét tình hình thực tế và tiếp nhận.

Duy Phú - Quỳnh Trâm


Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên