Phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp cận các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng (Trung tâm Bồi dưỡng Quốc phòng An ninh – Trung đoàn 971), Ninh Thuận (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam), Hà Nội (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) và ghi nhận những hình ảnh sinh hoạt thường ngày tại đây.


Đà Nẵng: Chăm lo hết mực


Khu tiếp nhận thuộc Trung tâm Bồi dưỡng Quốc phòng An ninh – Trung đoàn 971 (đường Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) là một trong 8 khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 của TP Đà Nẵng.

[eMagazine] Covid-19: Cận cảnh bên trong các khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Lấy dịch họng của người được cách ly để đưa đi xét nghiệm Covid-19

Đại úy Lê Bá Vương, phó chỉ huy khu tiếp nhận, cho biết tại Trung tâm Bồi dưỡng Quốc phòng An ninh có 193 người đang cách ly. Đây là những người Việt từ nhiều nước về TP Đà Nẵng giữa tháng 3. Trong số này, có cả người già lẫn trẻ em và phụ nữ mang thai. Họ trở về sau khi đi du học, du lịch, xuất khẩu lao động… Cứ 4 người thì được xếp vào 1 phòng trong khu cách ly. 

Theo đại úy Vương, để tiếp nhận cách ly những người nêu trên, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã cử tổng cộng 28 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Việc ăn ở, sinh hoạt của người cách ly được các cán bộ, chiến sĩ chăm lo hết mực. Mỗi ngày, người cách ly được cung cấp suất ăn 3 lần với đầy đủ chất dinh dưỡng. Bình quân, khu cách ly này chi phí mỗi ngày khoảng 32 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ phục vụ bữa trưa cho người cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng Quốc phòng An ninh  ở Đà Nẵng


Đảm nhận việc lên thực đơn hằng ngày trong khu cách ly này là bếp trưởng  - trung úy Huỳnh Thị Toàn. Trung úy Toàn cũng là người nấu nướng chính.  Thực đơn mỗi bữa khá đa dạng với 2 món mặn, 1 món rau và 1 món canh. Trung úy Toàn luôn thay đổi thực đơn mỗi ngày, đảm bảo chất dinh dưỡng.

[eMagazine] Covid-19: Cận cảnh bên trong các khu cách ly tập trung - Ảnh 3.

Trung tâm có 5 nhân viên y tế phục vụ, họ cũng được cách ly và đã nhiều tuần không về nhà

Với 7 trẻ được cách ly tại đây, trung tâm nhờ 1 phụ huynh hỏi các cháu muốn ăn gì trước mỗi bữa. "Các cháu ăn gì, từ bún, phở, cháo… sẽ được phụ huynh này tập hợp rồi báo lại người phục vụ. Chúng tôi sẽ cử người ra ngoài mua thức ăn theo đúng nhu cầu của các bé" – đại úy Vương cho biết.

[eMagazine] Covid-19: Cận cảnh bên trong các khu cách ly tập trung - Ảnh 4.

Khu vực cách ly, miễn tiếp người không phận sự

Hằng ngày, người đang cách ly tại đây được nhân viên y tế thăm khám 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Nhân viên y tế tiến hành lấy dịch họng của từng trường hợp để gửi mẫu đi xét nghiệm. Mọi người còn được tư vấn sức khỏe cặn kẽ mỗi ngày.

Đến nay, Đà Nẵng theo dõi gần 900 trường hợp tại 8 khu cách ly tập trung. Đà Nẵng hiện có 5 ca mắc Covid-19, đang được điều trị và sức khỏe ổn định.


Ninh Thuận: Tất cả vì sự an toàn tuyệt đối


Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cộng đồng, từ 20 giờ tối 17-3 đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cách ly 1.010 hộ với hơn 5.100 người ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam - nơi bệnh nhân Covid-19 thứ 61 sinh sống.

   

Hà Nội: Thăm hỏi, động viên bệnh nhân

Sau khi làm việc và kiểm tra công tác điều trị, nhất là với các ca Covid-19 nặng đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) chiều 24-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã vào tận phòng cách ly để thăm hỏi sức khỏe các bệnh nhân.

Trong phòng cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bệnh nhân cảm thấy rất yên tâm khi được lãnh đạo Bộ Y tế đến thăm hỏi, động viên.

Bbên trong phòng cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - nơi đang điều trị 47 bệnh nhân Covid-19

Ngọc Dung - Bích Vân - Túy Duyên - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất