img

Trong năm 2017, bên cạnh thành công của sự kiện APEC tổ chức tại Đà Nẵng, TP một thời được mệnh danh là đáng sống liên tục xảy ra nhiều vụ việc gây sóng gió chính trường. Báo Người Lao Động điểm lại một số sự kiện gây chấn động trong năm 2017 và còn tiếp tục ảnh hưởng lớn đến TP này trong năm 2018.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 1.

Vụ việc sai phạm trong xây dựng không phép, xẻ thịt bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được phát hiện từ tháng 3-2017.

Tại dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa ở núi Sơn Trà, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đã thi công một số hạng mục không có trong giấy phép là 40 phần móng. Công trình cũng chưa được thành phố chấp thuận chủ trương cho triển khai nhưng nhà đầu tư đã tự ý thực hiện. Chính quyền Đà Nẵng đã tạm đình chỉ thi công công trình và ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa. Trong thời gian này cũng nổ ra thông tin về dự án 137 căn biệt thự ở Sơn Trà xây không phép.

img
img
img
img
img

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 3.

Ngày 21-3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, viết tâm thư kiến nghị Thủ tướng hãy cứu Sơn Trà. Sáng 27-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đi thị sát bán đảo Sơn Trà, sau đó báo cáo sự việc lên Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng rà soát lại toàn bộ Sơn Trà và báo cáo vụ việc.

Ngày 30-8, Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia (DLQG) Sơn Trà. Văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt; xem xét các kiến nghị của nhà đầu tư tại khu vực Bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 4.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà.  Cuối tháng 11-2017, TP Đà Nẵng đã ra thông báo tạm dừng giải quyết các thủ tục giao dịch đất đai ở bán đảo Sơn Trà để thanh tra toàn bộ.

Sáng 6-12, Thanh tra Chính phủ công bố Quyết định số 2906, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà; thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 5.

Ngày 18-9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 6.

Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền; kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp...

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Sau đó, Trung ương đã điều động ông Trương Quang Nghĩa (Bộ trưởng Bộ GTVT) về giữ chức Bí thư Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Tại  phiên họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng ngày 24-11 đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với ông Nguyễn Xuân Anh.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 8.

Ông Thơ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị...

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ. Hiện ông Thơ vẫn làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 9.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 10.

Ngày 21-12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã phối hợp với Công an Đà Nẵng khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ "nhôm") tại số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ngay sau đó, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng phát lệnh truy nã Vũ "nhôm" do bị can không có mặt ở nơi cư trú.

Khám xét nhà Vũ "nhôm"

Chiều 26-12, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản đối với 4 cá nhân trong đó có Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm).

Văn bản cho hay việc tạm dừng nhằm phục vụ công tác điều tra xử lý vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo chỉ đạo của Cơ quan An ninh điều tra. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng tất cả giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn TP của 4 cá nhân trên, đồng thời rà soát các tài sản là bất động sản mà các cá nhân này đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng.

(eMagazine) - Đà Nẵng một năm đầy biến cố - Ảnh 12.

Trước đó, vào tháng 9-2017, Bộ Công an đã đề nghị TP Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh và làm rõ 9 dự án và 31 nhà công sản được mua bán, chuyển nhượng có sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Phần lớn các dự án và nhà công sản này đều được chuyển nhượng cho Vũ "nhôm" hoặc công ty của Vũ "nhôm".

Hoàng Dũng - Bích Vân – Tấn Nguyên                                            
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên