(eMagazine) - Danh xưng Thanh Hóa và những cảnh nhói lòng thiên hạ - Ảnh 1.

Không giật mình sao được khi năm nào Thanh Hóa cũng có văn bản gửi Trung ương xin gạo cứu đói, năm nào cũng xin ngân sách để chi thường xuyên vì thu không đủ bù chi. Và càng đắng lòng hơn khi đến các huyện miền núi xa xôi của tỉnh này chứng kiến cảnh người dân cơ cực vì thiếu đói, không có điện, đường sá đi lại khó khăn, trường lớp xập xệ…

Tháng 1-2018

Đề nghị Trung ương hỗ trợ cứu đói cho 45.178 nhân khẩu, tương đương gần 700 tấn gạo

Tháng 6-2018

Đề xuất dự chi 104,7 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa, trong đó:

+ 8 tỉ đồng: Tổ chức lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018

+ 4,5 tỉ đồng: Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa

+ Hơn 23 tỉ đồng: Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư

(eMagazine) - Danh xưng Thanh Hóa và những cảnh nhói lòng thiên hạ - Ảnh 3.

Cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 250 km về phía Tây, huyện Mường Lát được xem là huyện xa xôi và nghèo khó nhất của tỉnh Thanh Hóa. Mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của Trung ương và địa phương, đời sống của người dân vùng biên viễn xứ Thanh đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, sự thay đổi cũng chỉ tập trung ở trung tâm huyện còn những bản làng xa xôi như Tà Cóm, Cò Cài, Sài Khao… thì hàng chục năm qua vẫn còn nguyên sơ từ cảnh trí bản làng đến cảnh sống nghèo khổ của người dân. Ở đây, cái ăn còn không đủ mơ gì đến đường sá khang trang, điện đóm sáng sủa.

(eMagazine) - Danh xưng Thanh Hóa và những cảnh nhói lòng thiên hạ - Ảnh 5.

Dù biết nhiều nơi đường sá, điện không có, trường xuống cấp, hư hỏng cũng đành lực bất tòng tâm. Trung ương và tỉnh mà không đầu tư thì chúng tôi cũng chịu, vì ngân sách của huyện không có. Vấn đề này họp HĐND dưới tỉnh chúng tôi cũng nói, đoàn công tác của tỉnh, Trung ương lên huyện cũng đề nghị suốt

Ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát

(eMagazine) - Danh xưng Thanh Hóa và những cảnh nhói lòng thiên hạ - Ảnh 7.


Không chỉ Mường Lát, Thanh Hóa còn là nơi tập trung của nhiều huyện nghèo nhất nước như Bá Thước, Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh.  Đi đến những nơi này, không khó để bắt gặp những ngôi trường tranh tre, nứa lá tạm bợ, nhiều bản làng chưa có điện, trường lớp vẫn còn đơn sơ, xập xệ đến khó tin.

Vào trung tuần tháng 5-2018, chúng tôi đến một điểm trường thuộc bản Sậy, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa và thấm thía cảnh đói cơm, khát chữ nơi đây. Lúc chúng tôi đến, có khoảng 12 em học sinh đang ngồi ê a đọc bài trong ngôi nhà tranh tre tạm bợ, trống huơ, trống hoác nằm cheo leo bên sườn đồi bên cạnh dòng sông Mã.

Theo thầy giáo Lò Văn Thơm, bản có 34 em học sinh tiểu học với 3 phòng học, trong đó có 2 phòng đã xây dựng kiên cố, 1 phòng tạm bợ tranh tre nứa lá. Do không có đủ phòng nên nhiều năm qua học sinh 2 khối phải ngồi chung 1 phòng học, chung 1 bảng viết.

(eMagazine) - Danh xưng Thanh Hóa và những cảnh nhói lòng thiên hạ - Ảnh 10.

Thầy Lò Văn Thơm

“Ở đây đang vất vả, thiếu thốn lắm. Giáo viên, phòng học thiếu, đường đi lại mùa mưa lầy lội, điện không có. Trời nắng còn đỡ chứ hôm nào trời mưa thì các em phải nghỉ học vì phòng học nước dột tong tong. Còn khi đông về các em phải co ro học trong giá lạnh, nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp quá, thầy trò ở đây lại phải đốt một đống lửa to ở giữa lớp để sưởi ấm và ngồi học”

Thầy Lò Văn Thơm

Huyện Quan Sơn đang có 186 phòng học xuống cấp, tranh tre nứa lá và đi mượn. Trong đó 145 điểm mầm non, 41 điểm tiểu học.

Với các thầy giáo cắm bản và người dân các huyện nghèo của Thanh Hóa, từ lâu ngoài chuyện đủ ăn, có đường có điện họ còn ao ước có các phòng học kiên cố, khang trang đúng nghĩa để con em họ yên tâm tìm cái chữ. Nhưng bao nhiêu năm qua, mơ ước đó xem ra quá xa vời...

Những con số biết nói:

Thanh Hóa là tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất nước: 128.893 hộ

Năm 2015 và 2016:

+ Thu ngân sách trên 11.000 tỉ đồng

+ Chi trên 20.000 tỉ đồng

Năm 2017:

+Thu 13.000 tỉ đồng

+Chi 23.000 tỉ đồng.

Năm 2018: Dự chi 28.000 tỉ đồng

Thanh Tuấn – Phong Sơn - Tấn Nguyên - Thiên Kim

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn