Rảo quanh các tuyến đường, gầm cầu ở TP HCM vào những ngày giáp Tết Tân Sửu, hình ảnh người vô gia cư co ro trong đêm lạnh khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Với những người vô gia cư, khi đêm về, chỉ với cái nón bảo hiểm, một góc vỉa hè kín gió là đã có thể ngả lưng qua được một đêm dài chờ ngày sáng.

Chúng tôi gặp chú Thành (ảnh bìa trái) ngồi ở vỉa hè đường Lý Thái Tổ, quận 5 vào tối 25 Tết. Năm nay đã ngoài 60, độ tuổi đáng lẽ ra chú Thành được ở cùng con cháu, hạnh phúc bên gia đình thì mỗi ngày chú phải lang thang mưu sinh."Ai kêu gì thì chú làm nấy, miễn sao có tiền sinh sống là được. Chú có tuổi rồi, đi lại khó khăn nhưng những việc nhè nhẹ chú có thể làm". Còn với chú Vũ, 68 tuổi (bìa phải), hơn 30 năm nay lang thang khắp nơi nhặt rác, lượm ve chai thì đêm về, cứ nơi nào kín đáo là nhà.

[eMagazine] Đêm lạnh của những người không nhà - Ảnh 4.

Chú Hùng cùng chiếc xe đạp chất đầy túi đã rong ruổi khắp các nẻo đường hơn 20 năm qua. Ban ngày đi nhặt ve chai, mua đồ cũ để kiếm sống, tối đến về công viên để ngủ. Có hôm xin được nơi nào cho tắm thì tốt, không thì xin ít nước ra góc nào đó dội dội vài cái là xong.

Chỉ cần  1 chiếc chiếu hay với chính phương tiện kiếm sống của mình là chiếc xích lô, những con người bé nhỏ này đã có thể có được nơi nghỉ ngơi bên lề đường sau 1 ngày vất vả kiếm sống, chỉ mong sao trời đừng đổ mưa lớn như lời của một gia đình trên đường Trần Hưng Đạo.

[eMagazine] Đêm lạnh của những người không nhà - Ảnh 7.

Bên kia đường là chợ hoa xuân Tân Sửu nhộn nhịp người mua kẻ bán, bên này là hình ảnh chú bán vé số ngủ trên chiếc xe lăn của mình. Cùng một khung cảnh nhưng cuộc sống của họ khác nhau khiến chúng ta chạnh lòng.

[eMagazine] Đêm lạnh của những người không nhà - Ảnh 8.

Đôi khi chỉ cần một chút quà nhỏ với nghĩa tình được gởi gắm trong đó, những con người bất hạnh này sẽ có được thêm chút nghị lực, sự ấm áp để tiếp tục sống vui trong những ngày Tết cận kề.

Với mong muốn đem đến một cái Tết ấm áp cho người nghèo, người vô gia cư dịp Tết Tân Sửu 2021, Báo Người Lao Động chính thức phát động, triển khai chương trình "Tết ấm cho người vô gia cư ", bắt đầu từ sáng 7-2 (nhằm 26 tháng chạp), kết thúc vào đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021.

Chương trình huy động từ 500-1.000 phần quà, trao tận tay cho người vô gia cư.

Mọi đóng góp bằng tiền xin gửi về Báo Người Lao Động qua số tài khoản: 117000004884 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Tết ấm cho người vô gia cư".

Hoặc đến trực tiếp trụ sở Báo Người Lao Động, 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM.

Báo Người Lao Động rất mong nhận được sự đồng hành, chung tay của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm để cùng thực hiện chương trình mang ý nghĩa nhân văn, thiện nguyện này.

[eMagazine] Đêm lạnh của những người không nhà - Ảnh 11.

THỰC HIỆN: LÊ VĨNH - Ý LINH - HUẾ XUÂN - QUANG LIÊM

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất