"Cờ này là do Thủ tướng trao, biết đến bao giờ mới có được lá thứ hai. Nếu lỡ mai đây có phai màu hay rách vì sương gió thì mình mang về cất làm kỉ niệm như một báu vật thiêng liêng của gia đình!". Đó là những lời trải lòng chân tình của ngư dân Trần Khéo (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) sau hơn một tháng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Sau hơn 3 tháng kể từ khi phát động tại tỉnh Bạc Liêu ngày 1-6, đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức đã đi qua nhiều địa phương từ mũi Cà Mau đến Duyên hải miền Trung. Hành trình phía trước của chương trình còn rất dài, song đã để lại ấn tượng không thể phai mờ đối với ngư dân đang bám biển mưu sinh.

[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 3.

Đến giờ, ngư dân Trần Khéo vẫn còn lâng lâng hạnh phúc mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc tiếp nhận lá cờ Tổ quốc từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ trao 10.000 lá cờ Tổ quốc của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" diễn ra tại TP Rạch Giá ngày 29-7 vừa qua. Ông nói mấy chục năm làm ngư dân, nay đã 70 tuổi đời mới có được cảm giác tự hào và hạnh phúc như thế. Ông mang cờ về nâng niu và nôn nao từng ngày đợi chuyến tàu ra khơi để tự tay treo lên tàu lá cờ Tổ quốc mang nhiều ý nghĩa này. Nhưng trong ông cũng có một chút phân vân. "Tôi muốn treo lá cờ Tổ quốc lên chiếc tàu đẹp nhất trong đội tàu của tôi nhưng lại phân vân vì sau chuyến biển, cờ sẽ phai màu hoặc rách vì sương gió. Đây là cờ do Thủ tướng trao, biết đến bao giờ mới có được lá thứ hai. Nhưng tôi tự nhủ nếu lỡ mai đây cờ có phai màu hay rách vì sương gió thì mình mang về cất làm kỉ niệm như một báu vật thiêng liêng của gia đình!" - ông Khéo trải lòng.

[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Quang Liêm

Được vinh dự nhận cờ Tổ quốc từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có 11 ngư dân khác của tỉnh Kiên Giang. Ngư dân Nguyễn Thanh Hùng (42 tuổi, ngụ TP Rạch Giá), có 20 năm kinh nghiệm đánh bắt xa bờ, là một trong số đó. Ông cho biết có những thời điểm không còn động lực để ra khơi bám biển nhưng vì miếng cơm manh áo nên cố gắng giữ nghề. "Ngư trường bây giờ thật sự rất nghèo và đầy hiểm nguy. Tôi có ý định bỏ nghề thật sự nhưng từ hôm được tặng cờ Tổ quốc thì cảm thấy có động lực hơn vì hiểu mình sẽ không bị bỏ rơi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dù khó khăn nào thì cũng vững chí vượt qua. Không chỉ vì kinh tế mà còn là nhiệm vụ thiêng liêng với chủ quyền biển đảo quê hương", ông Hùng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (ảnh phải) trao cờ và quà cho ngư dân tại lễ phát động "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019" tổ chức ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hoàng Triều

[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 6.

Cùng với 10 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu đại diện nhận cờ Tổ quốc trong chương trình khởi động ngày 1-6 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao, ông Dương Hữu Thuận (ngư dân thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) mang về xếp ngay ngắn trong tủ và mới vừa mang ra treo trong chuyến biển hồi cuối tháng 7. "Trước giờ, tôi đều treo cờ Tổ quốc trong mỗi chuyến ra khơi nhưng chuyến biển này, tàu tôi mang theo lá cờ có ý nghĩa rất đặc biệt của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Tôi rất tự hào và mong lá cờ đặc biệt này sẽ còn nguyên vẹn khi tàu trở về sau hơn tháng nữa" - ông Thuận xúc động.

Ở vùng đất cuối cùng cực Nam Tổ quốc, ngư dân Trần Văn Lợi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn đến Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ông cho biết sau khi nhận cờ Tổ quốc từ chương trình, ông đã treo trên đầu tàu 24/24, nhằm thể hiện sự trang nghiêm và niềm tự hào của một dân tộc anh hùng. "Tôi cảm thấy rất vui và cảm ơn Báo Người Lao Động cùng các cơ quan chức năng quan tâm đến ngư dân ở Cà Mau nói riêng và ngư dân cả nước nói chung. Chương trình giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục vươn khơi bám biển" - ông Lợi bày tỏ.

Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Liên minh HTX Thương mại Saigon Co.op và ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (ảnh phải), trao cờ và túi y tế cho ngư dân tại Cà Mau. Ảnh: Hoàng Triều

Hòa chung niềm vui, ngư dân Dương Văn Chốn, Võ Thanh Hùng, Nguyễn Văn Định (huyện Ngọc Hiển) - những người đã có hơn 30 năm bám biển - chia sẻ rằng khi nhận được cờ Tổ quốc từ chương trình, các ông cũng như nhiều ngư dân ở huyện Ngọc Hiển được tiếp thêm sức mạnh tinh thần và hứa sẽ quyết tâm bám biển để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng theo những ngư dân tiêu biểu này, họ sẽ bảo quản thật tốt và treo cờ trang trọng để thể hiện tấm lòng và quyết tâm của ngư dân Cà Mau.

Các ngư dân Cà Mau tham dự chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ảnh: Hoàng Triều.

[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 9.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã góp phần tạo chiếc cầu nối để ngành chức năng địa phương tuyên truyền ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ tài nguyên biển, đồng thời giúp ngư dân nhận thức đúng đắn hơn về việc xâm phạm vùng biển nước khác. "Qua chương trình này, chúng tôi đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương ven biển phải tuyên truyền cho ngư dân ý thức gìn giữ và treo cờ một cách trang trọng nhất. Ngư dân và chính quyền địa phương cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Người Lao Động. Đây là một sáng kiến rất quan trọng, có ý nghĩa lớn lao, thể hiện lòng trân trọng và tình cảm sâu sắc của mỗi công dân đối với lá cờ Tổ quốc, đồng thời là tình cảm ấm áp của những người dân nơi đất liền gửi đến các ngư dân đang ngày đêm ra khơi bám biển. Những lá cờ đỏ sao vàng trên mỗi con tàu là linh hồn của Tổ quốc cùng ngư dân vươn khơi bám biển, là biểu tượng của ý chí, nghị lực; thể hiện sâu sắc lời thề của những ngư dân, những người con của biển, sự quyết tâm luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc đã trao cho là: Cùng với nỗ lực lao động làm giàu từ biển, còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Hưởng nhấn mạnh.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao cờ và quà cho ngư dân. Ảnh: Hoàng Triều

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cũng vô cùng ấn tượng với Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". "Báo Người Lao Động đã tổ chức một chương trình rất tuyệt vời, rất ý nghĩa. Tôi thay mặt ngư dân Bạc Liêu cảm ơn những người thực hiện chương trình; các tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp để mang món quà ý nghĩa này đến với ngư dân" - ông Nam chia sẻ.

[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 11.
[eMagazine] Giữ cờ Tổ quốc như báu vật - Ảnh 12.
Duy Nhân - A.Thanh
Quang Liêm - Hoàng Triều

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất