Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức tại tỉnh Bình Định đã diễn ra gần 1 tháng nhưng dư âm vẫn còn đọng lại với những người trực tiếp được nhận cờ từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Hôm 20-8-2019, vinh dự được chọn là 1 trong 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Bình Định nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động, ông Văn Công Việt (SN 1966; ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định  - chủ tàu cá mang số hiệu BĐ 91189 TS) thức dậy từ rất sớm. Ông dặn người thân chuẩn bị đồ ăn sáng sớm hơn mọi khi để kịp dự Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động cùng UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Dù chương trình dự kiến hơn 11 giờ mới diễn ra nhưng chưa đến 9 giờ, ông Việt và 19 ngư dân khác đã sớm có mặt tại hội trường. Diện chiếc áo đỏ cùng ngôi sao vàng trước ngực, trên gương mặt của ông Việt và các ngư dân hiện rõ vẻ tự hào, phấn chấn.

[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ cho ngư dân tỉnh Bình Định trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Giây phút đáng nhớ nhất đối với ông Việt là khi tiến lên bục sân khấu, được bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... và được trực tiếp nhận cờ Tổ quốc từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tối hôm đó, thấy lại hình ảnh của mình trên chương trình Thời sự 19 giờ của Đài truyền hình Việt Nam, ông Việt và gia đình càng hãnh diện hơn. Bạn bè, người thân của ông ở xa cũng đã gọi điện hỏi thăm, gửi lời chúc mừng.

[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 3.

"Tôi rất vinh dự khi được chọn là một trong 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Bình Định nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động, tự hào hơn nữa khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ đến tận tay. Nói thật, từ trước tới nay chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ được gặp mặt, bắt tay và nhận cờ Tổ quốc từ Thủ tướng" – ông Việt hào hứng.

Ngư dân Văn Công Việt chia sẻ đối với ông, lá cờ Tổ quốc tuy giá trị về mặt kinh tế không cao nhưng đó là món quà hết sức quý giá, ý nghĩa và thiêng liêng. Ông Việt nói rằng không nhớ hết bản thân mình đã bao lần leo lên nóc tàu thay mới những lá cờ Tổ quốc nhưng cứ mỗi lần cầm cờ Tổ quốc trên tay, ông càng thấy yêu biển trời, yêu Tổ quốc mình hơn. "Ông bà xưa nói rằng "của cho không bằng cách cho". Tôi cho rằng chương trình của Báo Người Lao Động là hết sức ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân chúng tôi yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền" – ông Việt nhìn nhận.

Sau khi nhận cờ Tổ quốc từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng, ngư dân Nguyễn Văn Mạo (SN 1950; ngụ phường Trần Phú, TP Quy Nhơn - chủ tàu cá BĐ 91038 TS) đi thẳng ra bến cảng, leo lên con tàu thân thuộc của mình rồi tỉ mẫn thay lá cờ Tổ quốc cũ bằng lá cờ mới nhận. Mùi vải mới, mùi của những yêu thương mà những người may ra hiện vật thiêng liêng này gửi gắm vào đó quyện với mùi mặn mà của gió biển khiến ông Mạo cảm thấy khoan khoái.

"Cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu giữa biển khơi không chỉ để người ta nhận biết con tàu đó đến từ quốc gia nào mà nó còn mang trên mình sự kiêu hãnh của những con người vươn khơi bám biển. Đó là niềm tin, niềm tự hào khi góp sức mình vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Mạo bộc bạch.

Tại cảng cá Quy Nhơn những ngày này, cờ Tổ quốc vừa nhận từ Báo Người Lao Động đã được ngư dân treo trang trọng trên những con tàu. Giữa cái nắng, cái gió của biển trời miền Trung, những lá cờ đỏ tươi thắm bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm khiến các ngư dân đều hào hứng, phấn khởi.

Tại cảng cá Quy Nhơn những ngày này, cờ Tổ quốc vừa nhận từ Báo Người Lao Động đã được ngư dân treo trang trọng trên những con tàu.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Cảng cá tỉnh Bình Định kiêm phụ trách Cảng cá Quy Nhơn, nhận định chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động là một hoạt động ý nghĩa và là một hình thức "gửi gắm tình yêu giữa đất liền và biển đảo quê hương".

"Qua một quá trình đi biển về thì lá cờ Tổ quốc trên tàu cá sẽ cũ, ngư dân thường thay mới vì theo quan niệm của ngư dân, thay mới lá cờ Tổ quốc không chỉ làm đẹp cho tàu cá của mình mà còn đem lại  nhiều may mắn cho chuyến ra khơi. Vậy nên, Báo Người Lao Động đã làm điều cần kíp, tạo động lực và niềm tin cho ngư dân" – ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định, khẳng định Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động là một chương trình hết sức ý nghĩa, đặc biệt là giai đoạn hiện nay.

Ngư dân Bình Định cắm cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng

"Sau khi UBND tỉnh tiếp nhận, nếu được giao nhiệm vụ, LĐLĐ tỉnh Bình Định sẽ chủ động phối hợp để trao tận tay cho các ngư dân, đồng thời truyền đạt thêm về ý nghĩa của chương trình này. Ngoài việc làm kinh tế ra thì các tàu thuyền vươn khơi bám biển là một cột mốc sống về chủ quyền trên biển của quốc gia. Việc trao tặng món quà thiêng liêng này thể hiện sự quan tâm của các cấp ngành, của xã hội đối với các ngư dân, sau lưng họ luôn có sự quan tâm, ủng hộ của mọi người" – ông Hùng đánh giá.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định, cho rằng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động thực hiện đã tạo niềm tin, động lực cho ngư dân kiên cường bám biển, góp phần sản xuất kinh tế, giữ gìn bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

"Hiện nay, ngư dân cả nước nói chung, Bình Định nói riêng khi ra khơi khai thác đánh bắt thủy hải sản trên biển gặp nhiều khó khăn nên cần phải tiếp thêm nhiều động lực và Báo Người Lao Động đã làm được điều đó. Chương trình đã tiếp thêm sức mạnh, tạo được niềm tin giúp ngư dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, các chính sách hỗ trợ của nhà nước để họ kiên cường vươn khơi bám biển và đạt nhiều hiệu quả trong phát triển kinh tế" – ông Bình chia sẻ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong khuôn khổ Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung diễn ra sáng 20-8 tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Báo Người Lao Động đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh này.


Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trực tiếp trao cờ Tổ quốc, túi thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu cho 20 người đại diện các ngư dân ở tỉnh Bình Định.

[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 7.

Ông Tô Đình Tuân cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Chương trình này có ý nghĩa tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển; để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Đồng thời, chương trình còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 8.
Trần Thường - Hoàng Phúc
Quang Liêm - Lê Duy
[eMagazine] Hãnh diện khi được Thủ tướng trao cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất