hi nhìn 2 cỗ quan tài đặt trong căn nhà tình thương rộng chừng 50m2, không ai thấy lối thoát nào cho 3 đứa trẻ cùng bà nội đã 82 tuổi vào những ngày sắp tới. Thế nhưng, sức mạnh từ sự yêu thương, chia sẻ của cộng đồng là vô bờ bến, đã giúp các cháu dần nguôi ngoai nỗi đau tưởng như không thể vượt qua.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 30-8. Ông Phan Văn Hậu chở vợ là bà Trương Thị Dung (cùng 41 tuổi; ở ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cùng hai con Phan Thị Mỹ Duyên (8 tuổi) và Phan Thị Gia Lam (4 tuổi) bằng xe máy về thăm gia đình bên ngoại ở Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trên đường về, khi đến huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, xe ông Hậu va chạm với xe máy của L.V.T (40 tuổi; ngụ ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách) chạy hướng ngược lại. 

Vụ tai nạn khiến vợ chồng ông Hậu cùng ông T. bị thương nặng. Hai cháu Duyên, Lam và vợ của ông T. may mắn khi văng vào lề đường, chỉ xây xát nhẹ. 

Ngay lập tức, vợ chồng ông Hậu và ông T. được người dân đưa vào một bệnh viện ở Cần Thơ cấp cứu. Do vết thương quá nặng, bà Dung tử vong sáng 31-8, đến chiều cùng ngày thì ông Hậu cũng không qua khỏi.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 3.

Ngày 2-9, thi thể vợ chồng ông Hậu - bà Dung được an táng tại phần đất vườn của gia đình. Họ mất đi, bỏ lại 3 con trẻ cùng người mẹ già 82 tuổi trong căn nhà tình thương rộng chừng 50 m2, không có tài sản gì đáng giá ngoài 1 công đất vườn trồng dưa leo.

Cùng lúc phải tiễn 2 người đầu xanh trong gia đình, phía trước là tương lai u ám của 4 bà cháu, bà Lê Thị Chót- mẹ ông Hậu - gào khóc: "Tại sao không cho tôi chết đi mà giữ lại mạng sống cho 2 vợ chồng nó để còn nuôi mấy đứa nhỏ... Giờ đây bà cháu tôi biết sống sao đây?".

Vụ tai nạn thương tâm khiến vợ chồng  ông Hậu tử vong, bỏ lại 3 đứa trẻ cùng người mẹ già 82 tuổi trong căn nhà tình thương rộng chừng 50 m2, không có tài sản gì đáng giá.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 5.

Câu hỏi của bà cụ cũng là nỗi trăn trở của những người xung quanh. Nhìn 3 đứa con của đôi vợ chồng xấu số, ai cũng ứa nước mắt. Đứa lớn nhất tên Phan Văn Hiền cũng chỉ mới 14 tuổi, năm nay vào lớp 9. Rồi đây, Hiền sẽ làm gì để vừa học vừa chăm sóc 2 em nhỏ khi không còn cha mẹ?

Bé Duyên và Bé Lam còn quá nhỏ để cảm nhận được hết nỗi mất mát cùng lúc lìa xa cả 2 đấng sinh thành. Hai cháu rất may mắn thoát hiểm nhưng cha mẹ thì đã không còn. 

Bà Phan Thị Nhị (60 tuổi, chị ruột ông Hậu) kể trong nước mắt: "Sau một ngày không thấy cha mẹ, bé Lam hỏi: "Mẹ đâu, sao không đút cơm cho con ăn? Tối sao cha mẹ không ngủ với con hả cô Hai?". Những lời con trẻ như xát muối vào nỗi đau, tôi chỉ biết trả lời là cha mẹ con có công chuyện đi xa, ít hôm nữa về".

Gặp chúng tôi trong ngày đưa tang cha mẹ, bé Duyên hồn nhiên kể: "Con thấy chú kia chạy ngược chiều đâm vào xe cha cái rầm, rồi con ngất xỉu không biết gì hết. Nghe nói cha nuôi đưa con vô bệnh viện sản nhi. Khi cha nuôi chở con về nhà thì con thấy nhà rất đông người. Người ta nói cha mẹ con chết hết rồi. Con buồn, con khóc. Mấy hôm nữa nhập học, không biết ai chở con đi học nữa".

Thông tin vợ chồng ông Hậu - bà Dung tử vong do tai nạn giao thông để lại 3 con nhỏ không nơi nương tựa đăng trên Báo Người Lao Động đã gây nhiều xúc động cho bạn đọc.

Tính đến ngày 4-9, số tiền các nhà hảo tâm thông qua Báo Người Lao Động gửi giúp các cháu là hơn 510 triệu đồng. Nhiều người ngỏ ý muốn nhận chăm lo cho các cháu học hành đến năm 18 tuổi.

Ngoài ra, theo ghi nhận từ chính quyền địa phương, nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến nhà vợ chồng ông Hậu trao tặng gia đình các bé số tiền gần 1,4 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà các bé được giúp đỡ tính nay là gần 2 tỉ đồng.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 8.

Ông Trần Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết gia đình ông Hậu - bà Dung thuộc diện khó khăn. Sau khi 2 vợ chồng tử nạn, cuộc sống của những người ở lại vô cùng bi thương, vì vậy mà có rất nhiều nhà hảo tâm đến chia sẻ sau khi báo chí thông tin. 

"Nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ đã góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát và nhiều lối thoát cho tương lai mấy đứa trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng tiền đóng góp của xã hội sao cho hợp lý và đảm bảo lâu dài cho các cháu là điều rất đáng quan tâm" - ông Hào chia sẻ.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 9.

Theo ông Trần Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Mỹ, do số tiền giúp đỡ quá lớn, chính quyền địa phương cùng gia đình phải nhờ cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành đến kiểm đếm. 

"Sau khi bàn bạc, gia đình và các nhà hảo tâm thống nhất chi 50 triệu đồng làm đám tang, số còn lại 1,376 tỉ đồng gửi tiết kiệm. Ngoài ra còn có số lượng quà lớn chưa thống kê hết, đặc biệt là có rất nhiều gạo. Người nhà và chính quyền địa phương cũng bối rối với số lượng gạo này. Cuối cùng, chúng tôi tính phương án gửi các tiệm tạp hóa ở địa phương cho gia đình sử dụng dần" - ông Đức cho biết.

Báo Người Lao Động cùng đại diện LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng và chính quyền địa phương đến thăm hỏi ,tặng quà cho các bé

Trong ngày 4-9, đoàn công tác của Báo Người Lao Động cùng đại diện LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng và chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, trao trước 20 triệu đồng cùng tập, sách và dụng cụ học tập trị giá 1.992.000 đồng cho các bé trước ngày nhập trường.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 11.

Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, các cháu dường như cũng sớm lấy lại nụ cười trên môi, dù cha mẹ đã không còn. Nhìn các cháu Duyên và Lam vui cười với những đồ dùng học tập vừa được Báo Người Lao Động tặng mà ai có mặt cũng thấy xúc động và cảm thấy nhẹ lòng. 

Hiền cũng đã dần lấy lại thăng bằng sau cú sốc quá lớn. Cháu cởi mở hơn khi tiếp xúc với người lạ. Cháu bày tỏ: "Lúc còn cha mẹ, con cũng lười học nên học lực chỉ trung bình. Giờ cha mẹ không còn nữa, con sẽ cố gắng học tốt và chăm sóc, yêu thương các em nhiều hơn. Con cảm ơn các cô chú, nhà hảo tâm đã giúp đỡ anh em con".

Còn bà Chót, sau mấy ngày vật vã vì phải chịu cảnh người đầu bạc khóc tiễn cùng lúc 2 người đầu xanh là con trai và con dâu, tinh thần và sức khỏe của bà đã khá hơn. "Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và cô bác gần xa, nếu không thì không biết giờ bà cháu tôi phải sống ra sao. Tôi tuy đã gần đất xa trời nhưng còn sức khỏe ngày nào sẽ chăm lo các cháu ngày đó. Con trai và con dâu tôi chết bi thảm và đột ngột quá, đến giờ tôi vẫn không tin đó là sự thật" - bà thổ lộ.

[eMagazine] Hành trình vượt qua nỗi đau của 3 anh em mồ côi ở Sóc Trăng - Ảnh 12.

Sau 1 tuần xảy ra vụ tai nạn thương tâm, sáng 7-9, chúng tôi trở lại căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Hậu. Không khí tang tóc vẫn bao trùm. Nhiều người không khỏi chạnh lòng bởi sự ra đi đột ngột của vợ chồng ông Hậu, để lại mẹ già 82 tuổi và 3 đứa trẻ từ 5 đến 14 tuổi.

Hiền thức sớm để lo hương khói cho cha mẹ và chuẩn bị dụng cụ học tập.

Cụ Lê Thị Chót động viên cháu nội trước giờ đi học

Ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" nhưng 3 đứa con ông Hậu phần nào thấu hiểu nỗi đau mất cả cha mẹ trong cái ngày định mệnh cuối tháng 8.

Căn nhà ấy nay không còn tiếng cười đùa, gọi con thức dậy đến lớp mỗi buổi sáng của vợ chồng ông Hậu. Thay vào đó, hình ảnh người bà ở cái tuổi gần đất xa trời đang chăm sóc, chuẩn bị sách vở… để các cháu đến trường trong buổi học đầu tiên. Ở tuổi 14, Hiền dường như cảm nhận được sự vất vả của bà nên cháu đã dậy từ rất sớm để lo hương khói cho cha mẹ và phụ bà soạn dụng cụ học tập cho em.

Ngôi nhà nhỏ của 3 anh em mồ côi sau khi cha mẹ mất đi rtong vụ tai nạn thương tâm cuối tháng 8

Nụ cười đã trở lại trên gương mặt ngây thơ của Hiền trong vòng tay bạn bè và thầy cô

Vòng tay yêu thương, chia sẻ của người thân, bạn bè, thầy cô và các nhà hảo tâm đã giúp nụ cười trở lại trên gương mặt ngây thơ của các cháu. Qua đó, thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho 3 đứa trẻ không may gặp giông bão giữa cuộc đời.


Duy Nhân - Phúc Nguyên - Vân Du - Anh Thanh


Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất