Khoảng 2 giờ sáng 4-11, trong lúc đang khai thác vàng trái phép trong hang sâu ở thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, bất ngờ bờ hồ nước ngoài cửa hang vỡ, nước cuốn theo đất đá tràn vào hang bịt kín lối ra ngoài, khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt bên trong.


[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 3.

Hai phu vàng được xác định là anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy).

Đến chiều tối 4-11, tuy các lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực tìm kiếm nhưng hai phu vàng vẫn bặt vô âm tín.

"Các lực lượng cứu hộ đã đi vào sâu trong hang, phải đi bộ nhưng bùn đất ngập cao quá đầu nên vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí của 2 phu vàng đang gặp nạn, cả người và máy xúc, xe ôtô đều kẹt ở bên trong"- ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch UBND xã Thanh Nông thông tin.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 5.

Cũng theo ông Hán, đây là khu vực khai thác vàng trái phép của một hộ gia đình ở xóm Vôi, xã Thanh Nông, diện tích khoảng 1 ha. Dù đã bị các cơ quan chức năng của UBND xã Thanh Nông và UBND huyện Lạc Thủy đình chỉ và xử phạt nhưng điểm khai thác vàng này vẫn tiếp tục hoạt động.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 6.
[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 7.

Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm đường vào sâu trong hang khoảng 150m, cách vị trí được cho là địa điểm 2 phu vàng mắc kẹt khoảng 40m, bùn lầy sâu khoảng 4m khiến công tác tiếp cận gặp rất nhiều khó khăn.

Ba máy hút nước công suất lớn đã được bố trí để hút nước từ trong hang ra ngoài. Tuy nhiên, càng vào sâu, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn nên chưa thể xác định được thời gian chính xác có thể tiếp cận được vị trí các nạn nhân bị kẹt.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trương Quang Hải, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan đang tạm giữ hình sự ông Bạch Xuân Hưng (ngụ xóm Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy), chủ mỏ vàng, để điều tra liên quan đến vụ việc 2 phu vàng bị mắc kẹt.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trong ngày 4-11, UBND huyện Lạc Thủy đã có báo cáo vụ việc vỡ đập tại khu vực này lên cơ quan cấp trên. Theo đó, mỏ vàng trái phép này là của ông Bạch Xuân Hưng (ngụ xóm Vôi, xã Thanh Nông) đã bị đình chỉ nhiều lần nhưng vẫn lén lút khai thác.

Cụ thể, trong năm 2016, ông Hưng nhiều lần tổ chức khai thác vàng trái phép và đã bị đình chỉ, xử phạt nhưng vẫn tái phạm. Đến ngày 14-11-2016, huyện Lạc Thủy có văn bản phê bình chủ tịch và phó chủ tịch xã Thanh Nông trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sang năm 2017, ông Hưng tiếp tục tái phạm, đoàn công tác của các phòng ban chuyên môn yêu cầu ông Hưng chấm dứt mọi hoạt động khai thác, di dời phương tiện ra khỏi khu vực và UBND xã Thanh Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5.000.000 đồng. Tiếp đó, Công an huyện Lạc Thủy ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng. Đồng thời, huyện này cũng đã ban hành văn bản yêu cầu ông Hưng san lấp trả lại măt bằng, chấm dứt việc khai thác vàng trái phép tại đây.

Dù lực lượng chức năng (công an, các phòng ban của huyện và xã Thanh Nông) đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và có hình thức xử lý nhưng ông Hưng vẫn ngang nhiên cho lập lán trại, đưa máy móc vào hang Cột Cờ để khai thác vàng.

"Do chưa khắc phục được đoạn đường bị sạt lở nên số máy móc, phương tiện chưa di dời ra được. Đến thời điểm hiện tại, đoạn đường sạt lở vẫn đang trong quá trình sửa chữa. Lợi dụng thời gian chờ sửa chữa đoạn đường bị sạt lở, ông Hưng đã lén lút khai thác vàng trở lại vào ban đêm. Đến ngày 4-11 xảy ra sự cố sập lò vàng…" - báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, nêu.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 9.
[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 10.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Hòa Bình vẫn đang nỗ lực đưa nước, bùn đất trong hang Cột Cờra ngoài để dò tìm vị trí 2 phu vàng đang mắc kẹt trong hang từ tối 4-11.

"Do vị trí 2 người gặp nạn ở dưới thung lũng, vị trí hang lại sâu hơn so với mặt bằng xung quanh, cộng với một lượng đất đá, bùn lỏng nên lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận và xác định được vị trí các nạn nhân mắc kẹt" - ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch xã Thanh Nông, thông tin.

Đến ngày 7-11, ông Bạc Bá Hán cho biết các lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục bơm nước cho bùn loãng thêm để hút ra ngoài. Cố gắng trong ngày hoặc đến đêm có thể tìm thấy được vị trí của 2 phu vàng đang mắc kẹt.

Đường ống dùng để hút bùn và nước từ trong hang Cột Cờ bị tắc khiến mực nước trong hang lại dâng cao, khó khăn đè nặng lên vai các thành viên lực lượng cứu hộ. Rất may khoảng vài tiếng sau, đường ống đã được khắc phục.

Để hút được bùn thì phải có khoảng 6 -7 người cầm vòi nước xả liên tục, nếu không bùn cạn đóng thành tảng không thể hút ra. Ngoài máy bơm, hai máy xúc được tăng cường vào trong hang cào bùn ra.

Đến 16 giờ 30, đường ống dẫn nước từ trong hang đã được khắc phục xong, công tác cứu hộ, cứu nạn được nối lại.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 11.

"Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được phương án, biện pháp tiếp cận khác vì cửa hang chỉ có 1 lối vào duy nhất, hang sâu rộng lại nhiều bùn đất. Tại khu vực hang có tất cả 5 máy xúc đang hoạt động, cơ quan chức năng đã huy động thêm 2 máy xúc nữa để đề phòng khi có sự cố xảy ra. Khả năng sống sót của 2 nạn nhân là rất thấp, gần như không còn" - ông Hán nói.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 13.
[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 14.

Theo ông Bạch Bá Hán, tới cuốn ngày 8-11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được hai công nhân mắc kẹt trong hang vàng Cột Cờ.

Theo ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, ước tính trong hang vàng này có khoảng 5.000m3 đất đá, bùn nước. Sau năm ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng mới đưa được 3.000 m3 đất đá và nước bùn ra khỏi hang. Khối lượng đất đá bên trong còn 40%, nhưng điều kiện khắc phục gặp khó khăn hơn.

Ghi nhận sáng 8-11, thời tiết ở huyện Lạc Thủy xấu do có mưa. Điều này khiến công tác cứu hộ chồng chất khó khăn, mạch nước ngầm trong hang dâng lên khiến việc bơm hút mất nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, sâu trong hàng vàng, bùn đá đặc cứng khiến lực lượng cứu hộ phải bơm nước vào trong hòa loãng bùn đá rồi lại hút ra ngoài.

Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã phải huy động tới hiện trường 1 chiếc máy bơm nặng khoảng 1 tấn, có công suất lớn (980m3/giờ) từ tỉnh Phú Thọ, Công ty Điện lực Hòa Bình cũng tăng cường 1 máy phát điện loại 250KVA tới hang Cột Cờ để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Khu vực cửa hang là núi đá tự nhiên nên không thể mở rộng. Trong khi đó địa hình quanh khu vực mỏ vàng là vùng trũng, việc khơi thông dòng chảy sau khi hút bơm bùn nước ra ngoài cũng thường xuyên bị ùn tắc.

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (trưởng ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn) cho biết sáng 8-11 ông trực tiếp vào hang vàng để theo dõi diễn biến và chỉ huy công tác cứu hộ. Theo ông Hải, điều kiện về địa hình, giao thông khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.


[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 17.
[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 18.
[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 19.

Thẫn thờ ngoài cửa hang Cột Cờ, chú ruột của anh Trương Công Chánh (1 trong 2 người đang bị kẹt trong hang), cho biết ông và người thân khi hay tin anh Chánh gặp nạn đã có mặt ở đây 4 hôm rồi và mong chờ phép nhiệm màu. "Mẹ và vợ nó thì ngất lên ngất xuống nên không cho đến đây. Hiện tại chúng tôi chẳng còn hy vọng gì nữa, chỉ muốn tìm được thi thể của cháu đưa về lo hậu sự"- chú của phu vàng Chánh chia sẻ.

Anh Chánh đã có vợ và 2 con, cháu lớn mới hơn 5 tuổi. "Ngày trước nó đi bộ đội về, xong học lái xe tải. Nó mới đi làm được gần nửa tháng, vừa từ nhà lên đây được 1-2 hôm thì gia đình nhận được tin dữ. Chúng tôi chỉ biết nó nói đi lái xe san lấp mặt bằng, chứ không biết là nó đi làm vàng"- chú anh Chánh đau buồn.

Còn theo ông Bùi Văn Đ. (người nhà anh Bùi Văn Thú, ngụ tỉnh Hòa Bình), gia đình hay tin là vội vàng tới ngay hiện trường và đã vào bên trong hang. "Khi vào sâu được khoảng 150 m thì không thể đi được nữa do bùn ngập sâu. Gia đình vẫn hy vọng có thể cứu được cháu. Nhà Thú có 5 anh chị em, chỉ nó là con trai, hiện bố nó vẫn chưa biết tin này vì ông ấy năm nay đã 70 tuổi, sợ biết tin sẽ ngã quỵ. Còn mẹ nó thì mất rồi. Gia đình có biết cháu đi làm vàng, nhưng không biết cháu chui vào trong hang sâu"- ông Đ. nấc nghẹn.

[eMagazine] - Hơn 100 giờ giải cứu 2 phu vàng trong vô vọng - Ảnh 20.
Tuấn Minh - Quang Vượng - Tấn Nguyên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất